Người phụ nữ duy nhất trong Bộ chính trị Trung Quốc là ai?

Ảnh: China.com.vn
Ảnh: China.com.vn
TPO - Việc chỉ có mặt trong danh sách 25 thành viên Bộ chính trị khóa 19 cho thấy, bà Tôn Xuân Lan chưa thể vượt qua rào cản lịch sử để trở thành người phụ nữ duy nhất có mặt trong Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc với 7 thành viên đầy quyền lực của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Phụ nữ duy nhất trong Bộ chính trị Trung Quốc

Sáng ngày 25/10, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ nhất khóa 19. Hội nghị đã bầu ra Bộ chính trị với 25 ủy viên. Trong đó  bà Tôn Xuân Lan là người phụ nữ duy nhất trong danh sách này.

Bà Tôn Xuân Lan, sinh năm 1950 tại Hà Bắc, tốt nghiệp Học viện Công nghiệp An Sơn của tỉnh Liêu Ninh. Bà vào đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1973 và từng bước lên như diều gặp gió.

Giai đoạn 1980-1990, bà giữ chức Chủ nhiệm Liên đoàn Phụ nữ tỉnh Liêu Ninh rồi Liên đoàn Lao động tỉnh Liêu Ninh.

Năm 2001, bà thay ông Bạc Hy Lai - hiện đang chấp hành án tù chung thân - làm Thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Thiên Tân. 4 năm sau, bà được điều về Trung ương giữ chức Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động.

Năm 2009, bà Tôn Xuân Lan giữ chức Bí thư tỉnh ủy Phúc Kiến, là nữ bí thư tỉnh ủy duy nhất tại Trung Quốc thời điểm đó. Tháng 11/2012, bà trở thành Bí thư thành ủy Thiên Tân, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc, thay thế người tiền nhiệm Trương Cao Lệ. Ông Trương khi đó được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng thường trực.

Tháng 12/2014, bà Tôn được bổ nhiệm làm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương, thay thế ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ngày 25/10, bà Tôn Xuân Lan được bầu làm Ủy viên Bộ chính trị tại Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành trung ương khóa 19.

Ở tuổi 67, bà Tôn Xuân Lan, hiện được cho là nữ chính trị gia thành công nhất tại Trung Quốc khi là phụ nữ duy nhất trong 25 nhân vật Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19.

Còn nhiều rào cản đối với nữ

Bà Tôn Xuân Lan từng được kỳ vọng trở thành người phụ nữ duy nhất trở thành Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị. Tuy nhiên, với 7 nhân vật Thường vụ Bộ chính trị đều là nam giới vừa được bầu tại Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Ban chấp hành trung ương khóa 19 hôm 25/10 cho thấy, bà Tôn Xuân Lan vẫn chưa thể vượt qua được rào cản lịch sử kể từ năm 1949 khi chưa có bất kỳ nữ chính trị gia nào có mặt trong Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị.

Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc các khóa trước đây thường có nhiều thành viên nữ hơn. Năm 2007, Ban chấp hành trung ương khóa 17 dưới thời nguyên Tổng bí thư Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có 13 ủy viên trung ương nữ.

Năm 2012, Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc dưới thời Tổng bí thứ Tập Cận Bình có 11 ủy viên trung ương nữ. Tuy nhiên, Ban chấp hành trung ương khóa 19 vừa được bầu hôm 24/10 chỉ có 10 ủy viên trung ương nữ. Như vậy, là số lượng ủy viên trung ương nữ có xu hướng giảm xuống.

Theo ông Triệu Lực Đào, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Đông Á, Đại học quốc gia Singapore,  phụ nữ thường chịu thiệt thòi khi tham gia chính trị ở Trung Quốc. Có thể điểm qua một số nữ chính khách nổi bật trong bộ máy Đảng cộng sản Trung Quốc, như nguyên Phó Thủ tướng Ngô Nghi được mệnh danh là "Người đàn bà thép", Phó thủ tướng Quốc vụ viện Lưu Diên Đông và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh.

Với việc là phụ nữ duy nhất trong Bộ chính trị khóa 19. Các chuyên gia phân tích cho rằng, nhiều khả năng bà Tôn Xuân Lan sẽ được bầu làm Phó thủ tướng Quốc vụ viện phụ trách các vấn đề y tế-giáo dục-thể thao.

Người tiền nhiệm của bà Tôn Xuân Lan, bà Lưu Diên Đông đã không được bầu vào Bộ chính trị khóa 19 do quá tuổi. Trước khi được bầu là Phó thủ tướng Quốc vụ viện khóa 18, bà Lưu Diên Đông là Trưởng ban mặt trận thống nhất.

MỚI - NÓNG