Người nhờ nâng điểm thi giá tiền tỷ ở Sơn La là ai?

Người nhờ nâng điểm thi giá tiền tỷ ở Sơn La là ai?
TPO - Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa (cán bộ Công an tỉnh Sơn La) đã trực tiếp đến nhà nhờ Lò Văn Huynh nâng điểm cho 3 thí sinh đạt tổng 27 điểm để xét tuyển đại học. Ngoài ra, ông Khoa còn đặt vấn đề với 2 cán bộ công an giữ an ninh trật tự khu vực chấm thi nhờ cán bộ chấm thi nâng điểm cho 2 thí sinh khác với số điểm rất cao.

Cán bộ công an nhờ nâng điểm hàng loạt thí sinh

Liên quan tới vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 6 bị can là cán bộ ngành giáo dục, 2 bị can ngành công an về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, trong vụ án này, có hàng loạt cán bộ ngành giáo dục và công an tỉnh Sơn La đã nhờ nâng điểm cho con em, người quen của mình để đạt được số điểm xét tuyển thi đại học năm 2018. Trong số này, có ông Nguyễn Minh Khoa (SN 1972, trú tại phường Chiềng Lề, TP Sơn La) - nguyên Phó trưởng Công an huyện Mai Sơn và hiện là cán bộ Phòng PK02 – Công an tỉnh Sơn La.

Tại cơ quan điều tra, ông Khoa khai trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, đã nhận thông tin cá nhân của 5 thí sinh:

1. Thí sinh Nguyễn A.T, SBD14000815 do ông Lê Minh Loan – nguyên trưởng Phòng PX14 – Công an tỉnh Sơn La chuyển cho.

2. Thí sinh Trần D.H SBD 14000317 do ông Lê Minh Loan – nguyên trưởng Phòng PX14 – Công an tỉnh Sơn La chuyển cho.

3. Thí sinh Lê T.T SBD 14001602 do ông Lê Trọng Bình – Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La chuyển.

4. Thí sinh Vũ V.T, SBD 14001212 do ông Trần Hùng Mạnh chuyển cho.

5. Thí sinh Vũ H.Đ, SBD 14000959 do bà Nguyễn Thị Thúy – giảng viên trường Đại học Tây Bắc chuyển.

Ông Nguyễn Minh Khoa đã chuyển lại cho Lò Văn Huynh – Trưởng phòng Khảo thí thông tin 3 thí sinh: Nguyễn A.T, Trần D.H và Vũ V.T.

Hai thí sinh còn lại được ông Khoa gửi thông tin tới hai cán bộ công an phụ trách đảm bảo an ninh trật tự khu vực chấm thi là Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng.

Người nhờ nâng điểm thi giá tiền tỷ ở Sơn La là ai? ảnh 1 Trụ sở Công an tỉnh Sơn La.
Tuy nhiên tại cơ quan công an, ông Nguyễn Minh Khoa khẳng định việc nhận và chuyển thông tin cá nhân các thí sinh cho các trường hợp liên quan là để nhờ “xem trước điểm thi” cho các thí sinh trước khi Bộ GD&ĐT công bố. Khi biết điểm thi, các thí sinh sẽ có thời gian tính toán, lựa chọn, thay đổi nguyện vọng vào trường phù hợp với số điểm đạt được.

Việc nhận và chuyển thông tin cá nhân thí sinh, ông Khoa khai không nhận tiền, lợi ích vật chất từ gia đình thí sinh và không chuyển tiền cho những người mình nhờ “xem điểm”.

Nhận tiền tỷ để can thiệp, nâng điểm

Cũng theo kết luận điều tra, thời điểm xảy ra vụ án bị can Lò Văn Huynh – Trưởng Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT Sơn La) được phân công làm thư ký ban chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban thư ký Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi…

Trước và trong thời điểm chấm thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, qua các mối quan hệ bạn bè, Lò Văn Huynh đã nhận thông tin cá nhân của 7 thí sinh để giúp sửa bài, nâng điểm.

Cụ thể, các ngày 27 và 30/6/2018, ông Nguyễn Minh Khoa đến nhà đặt vấn đề, đưa thông tin nhờ ông Huynh nâng điểm các môn xét tuyển đại học cho 3 thí sinh là Nguyễn A.T, SBD 14000815 (các môn Toán, Lý, Anh); Trần D.H, SBD 14000317 (các môn Toán, Lý, Anh) và Vũ V.T, SBD 14001212 (các môn Toán, Lý, Hóa). Ông Khoa nhờ nâng điểm cho 3 thí sinh này đạt tổng điểm 27 các môn xét tuyển đại học.

Lò Văn Huynh cũng nhân thông tin 3 thí sinh từ ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng Phòng GD THCS tại phòng làm việc riêng. Trong đó, 2 thí sinh Ngô Đ.A, SBD 13000144 và Lê V.T, SBD 14000825 để nhờ nâng môn Toán, Lịch Sử cùng đạt 8 điểm.

Ông Hà sau đó tiếp tục đến nhà đặt vấn đề, nhờ Lò Văn Huynh nâng điểm cho thí sinh Phạm X.D, SBD 14004928 đạt tổng số 22 điểm cho 3 môn Toán, Văn, Anh.

 
Người nhờ nâng điểm thi giá tiền tỷ ở Sơn La là ai? ảnh 2 Căn phòng chứa tài liệu, bài thi ở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Sau khi nhận thôn tin các thí sinh, ngày 28/6/2018, Lò Văn Huynh trao đổi, đưa danh sách này cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để Nga sửa bài thi, nâng điểm. Sau đó, bị can Huynh câu kết với các bị can Nga, Thủy, Sọn rút bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh khác trong danh sách của Nga. Đồng thời, câu kết với bị can Nga, Nhàn rút khóa phách, tác động nâng điểm môn thi tự luận cho các thí sinh.

Quá trình điều tra, bị can Lò Văn Huynh thừa nhận giúp nâng điểm thi cho thí sinh Lò Mạnh H. và được bà Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng. Đến ngày 24/7/2018, Lò Văn Huynh đã trả lại số tiền trên cho bà Trường.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Lò Văn Huynh còn thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa đưa trước 1 tỷ đồng. Sau đó, bị can Huynh đã tự nguyện giao nộp số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, cả bà Trường và ông Khoa đều không thừa nhận đã thỏa thuận và chưa đưa tiền cho Lò Văn Huynh.

Trong vụ án này, Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố 8 bị can gồm: 6 bị can là cán bộ thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La gồm: Trần Xuân Yến – nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (KT&QLCLGD); Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó trưởng phòng KT&QLCLGD; Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên phòng KT&QLCLGD; Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng phòng Chính trị tư tưởng; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu – TP Sơn La.

Hai bị can là cán bộ Công an tỉnh Sơn La gồm: cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng và thiếu tá Đinh Hải Sơn, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm