Người Nhật trông đợi gì ở Hoàng đế Naruhito?

Tân Nhật hoàng Naruhito
Tân Nhật hoàng Naruhito
TPO - Ngày 1/5, Thái tử Naruhito sẽ chính thức lên ngôi Hoàng đế với niên hiệu “Lệnh hòa”, hàm ý “hài hòa tốt đẹp”. Vốn là người được đào tạo tại đại học Oxford, Anh quốc, nhiều người hy vọng rằng tân Hoàng đế Naruhito sẽ thừa hưởng những điều tốt đẹp nhất từ cha mình, nhưng cũng có một số thay đổi từ nền tảng giáo dục phương Tây.

Khi Thái tử Naruhito trở thành Nhật hoàng, ông sẽ đảm nhận vai trò của mình mà ông đã được chuẩn bị từ khi được sinh ra cách đây 59 năm. Cũng giống như cha, ông nội và các vị hoàng đế tiền bối bắt đầu từ năm 660, Naruhito cũng sẽ không tránh khỏi việc lắng nghe những lời khuyên bảo và cũng những kinh nghiệm của cha mình, Nhật hoàng Akihito, người đã thoái vị một ngày trước.

Người Nhật trông đợi gì ở Hoàng đế Naruhito? ảnh 1 Nhật hoàng mới Naruhito, cha Akihito và ông nội Hirohito ( từ trái sang)

Tuy nhiên, vị hoàng đế mới này sẽ hiểu nước Nhật một cách chuẩn xác và có thế giới quan rộng hơn so với cha mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Hideya Kawanishi, phó giáo sư chuyên nghiên cứu về hoàng gia Nhật Bản tại đại học Nagoya, cho biết: “ Nhật hoàng Akihito đã nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân Nhật Bản trong suốt thời đại Bình Thành. Vị hoàng đế mới cũng sẽ được đòi hỏi phản ánh các ý nguyện của người dân và ông là một người nghiêm túc, điều này có nghĩa rằng ông sẽ phải làm việc vất vả để đáp ứng sự mong đợi của người dân”.

Về cơ bản, Naruhito sẽ giống cha mình giành được tình cảm của công chúng bằng các chuyến thăm tới các vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, trong đó các các khu vực ở đông bắc Nhật Bản nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm 2011.

Hình ảnh Nhật hoàng và Hoàng hậu quỳ gối tới thăm các các trung tâm sơ tán và nói chuyện với người dân ở những vùng bị thiệt hại luôn là những ký ức không thể nào quên với người dân Nhật Bản.

Tuy nhiên, bầu không khí của người Nhật bước vào kỷ nguyên Lệnh Hòa đã thay đổi nhiều so với kỷ nguyên Bình Thành của Nhật hoàng Akihito. Các nhà phân tích cho rằng, tân Nhật hoàng cũng sẽ phải thay đổi cách cư xử của mình cũng như cách biểu đạt quan điểm của mình để đáp ứng mong đợi của người dân Nhật.

Ông Jun Okumura, một nhà phân tích chính trị tại Viện các vấn đề toàn cầu Meiji cho biết, Nhật hoàng Naruhito sẽ bảo tồn được các nhân tố dưới thời của cha mình mà ông ngưỡng mộ, tuy nhiên ông cũng giống như Thủ tướng Shinzo Abe, những người không bao giờ giữ bí mật về lập trường bảo thủ của mình, sẽ biết cách cư xử khiến cho những người khác giữ khoảng cách nhưng đầy tôn trọng.

Với nền tảng quốc tế của Naruhito, có thể nó sẽ tạo ảnh hưởng đối với hành động và suy nghĩ của Nhật hoàng. Năm 1983, ông Naruhito đã từng theo học tại đại học Merton, thuộc Oxford và đã từng viết sách về quãng thời gian học tập này với tên gọi “Sông Thames và tôi- Ký ức hai năm tại Oxford”.

Trong thời gian học tập tại Anh, không chỉ học, thái tử Naruhito đã tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa. Ông đã từng tới thăm 21 câu lạc bộ có dấu ấn lịch sử, là thành viên của câu lạc bộ kịch nói và tennis, đã từng leo ba đỉnh núi cao nhất tại Anh và là chủ tịch danh dự của câu lạc bộ karate và judo của trường.

Bên cạnh các hoạt động ngoại khóa này, tình yêu với xã hội Anh đã ngấm vào máu của thái tử Nhật Bản. Ông đã từng làm đề tài luận văn về sông Thames và giao thông trên sông Thames vào thế kỷ 18.

Cũng trong thời gian học tập tại Anh, Naruhito đã giành nhiều thời gian với hoàng gia Anh và dành nhiều thời gian thư giãn tại tòa án. Trong cuốn sách năm 2006, tác giả Ben Hills đã viết về công nương Masako đã kể về sự ngạc nhiên của Naruhito với Nữ hoàng Anh Elizabeth từ cách bà rót trà tới cách làm bánh sandwiches.

Không những thế, Naruhito còn là người quảng giao. Ông đã giao du nhiều với các hoàng gia khắp châu Âu như chơi trượt tuyết với hoàng tử Hans Adam II của Liechtenstein, đi nghỉ cùng với nhà vua Juan Carlos của Tây Ban Nha, bơi thuyền với nhà vua Harald V và hoàng hậu Sonja của Na Uy, cũng như dành thời gian với  nữ hoàng Hà Lan Beatrix...

Với các mối quan hệ rộng như vậy, các nhà phân tích cho rằng, Nhật hoàng Naruhito sẽ học được cách làm rung động trái tim thần dân giống như Hoàng gia Anh. Ông sẽ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Ngoài ra, ông sẽ làm cho mối quan hệ hoàng gia Nhật Bản trở nên quốc tế hóa khi giao lưu với nhiều hoàng gia châu Âu, trong đó có  hoàng gia Hà Lan, nơi công nương Masako đã từng có thời gian điều trị căn bệnh tâm thần lâu năm.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu
TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Có thể bạn quan tâm