Người 'nghiện' phá án ma túy

Người 'nghiện' phá án ma túy
TP - Tôi gặp Thượng uý Trần Ngọc Toản – một trong 15 người được đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2009 -  khi anh cùng đồng đội vừa triệt phá hơn 6.000 m2 cây thuốc phiện trở về. 
Người 'nghiện' phá án ma túy ảnh 1
Thượng úy Trần Ngọc Toản

Huyện Than Uyên (Lai Châu) là địa bàn phức tạp, giáp ranh với 3 tỉnh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La nơi có những điểm nóng về ma túy. Than Uyên đã trở thành nơi trung chuyển ma tuý của Tây Bắc, vì vậy cuộc chiến chống ma túy ở đây rất khốc liệt.

Dịp giáp Tết Canh Dần vừa qua,  Thượng úy Toản cùng đồng đội phá 4 vụ án ma túy, trong đó chuyên án 210.G, bắt giữ đối tượng Sùng Sông Gia, thu giữ 1.4 cây hêrôin. Không chỉ tham gia phá án, anh còn vận động các đối tượng đi cai nghiện, ra đầu thú.

Nhập vai phá án

Thượng úy Toản cho biết anh đã từng đóng nhiều vai, từ kiểm lâm, bác sĩ, phóng viên cho tới dân chơi thứ thiệt để phá án. Vì tội phạm ma tuý vốn muôn hình vạn trạng thì chính mình cũng phải biến hóa để tiếp cận đối tượng.

Năm 2005, vụ án đầu tiên anh trong vai cán bộ kiểm lâm, còn các đồng đội khác hóa trang thành dân công trình để đón lõng đối tượng. Khi đối tượng vào vị trí phục kích, anh kéo xe bò để cản trở phương tiện và bắt gọn đối tượng khi chúng chưa kịp trở tay.

Người 'nghiện' phá án ma túy ảnh 2
Các chiến sĩ CA huyện Than Uyên bàn phương án tác chiến - Ảnh: Công Khanh

Trong chuyên án mới đây Trần Ngọc Toản nhập vai phóng viên, với lỉnh kỉnh máy ảnh, máy quay, cùng với nhân viên y tế đi làm về công tác tiêm chủng tại đây. Tại nhà đối tượng Vân, anh vào phỏng vấn quay phim, chụp ảnh. Thấy Toản, Vân còn nói: “Lên ti-vi à, để em thay cái áo”.

Có lần khác anh lại là chính nhân vật giao hàng như trong vụ bắt Hoàng Văn Thích và Hứa Hoài Hương tại bản Noong Thăng, xã Phúc Than, Than Uyên, Lai Châu.

Khi Hoàng Văn Thích bị tóm thì đối tượng Hứa Hoài Hương không hề hay biết. Lợi dụng đêm tối, Thượng úy Toản đã quyết định đóng vai Thích để tiếp cận Hương, do có cùng vóc dáng với Thích.

Khi anh tới nơi Hương còn hỏi: “Mày lên nhanh thế à?”. Anh lập tức áp sát đối tượng, quật ngã Hương bắt giữ và  thu thêm 1,3 g hêrôin.

Nghiện… phá án

Khi đề cập những khó khăn trên mặt trận phòng chống ma túy, anh cho biết trên bất kì mặt trận nào cũng có những khó khăn. Tội phạm ma túy thường có tổ chức, liều lĩnh, và nhiều thủ đoạn. Đã nhiều lần chúng tìm cách hối lộ, đe doạ đặt mìn, hoặc ám sát.. Nhưng riêng đối với trinh sát ma túy thì đáng ngại nhất là phơi nhiễm HIV.

Từ năm 2007 đến 2009, Thượng uý Trần Ngọc Toản đã trực tiếp tham gia điều tra khám phá 157 vụ án ma tuý, bắt giữ 254 đối tượng, thu giữ 24 bánh heroin, 187,19g heroin... Triệt phá 46 đường dây vận chuyển ma túy.

Anh còn tham mưu đề xuất Ban chỉ huy công an huyện xác lập, phá 35 chuyên án ma tuý bắt giữ, khởi tố 78 đối tượng.

Trong đó riêng chuyên án 208T được phá thành công ngày 1-9-2008, bắt quả tang 39 bánh heroin trị giá 5 tỷ 859 triệu VNĐ.

Tại ngôi nhà đơn sơ của hai vợ chồng trẻ tại Than Uyên, thượng úy Toản nhìn người vợ trẻ với ánh mắt trìu mến, vừa xoa đầu cậu con trai và nói: “Năm 2006 khi sinh cu cậu này vợ tôi phải mổ đẻ, lúc bác sĩ lấy máu xét nghiệm tôi lo quá quay đi quay lại không biết làm gì, lúc thì chạy về bên vợ lúc thì chạy lên chỗ xét nghiệm máu. Chỉ đến khi biết kết quả xét nghiệm an toàn thì anh mới thở phào nhẹ nhõm”.

Thượng úy Toản cho biết chuyên án 102 C, bắt tên Tráng Láo Ư, Tráng A Chu, thu giữ 2 bánh hêrôin và 2 xe mô tô, hơn 300 triệu đồng. Trong đó bắt giữ tên Vũ Văn Bình là một trong những đối tượng nằm trong chuyên án, bị nghiện và mắc bệnh gan lâu năm.

Ngày 28 Tết sau 4 ngày đêm thức trắng mật phục anh em đã bắt giữ được tên Vũ Văn Bình tại Sơn Hà, Bảo Thắng, Lào Cai. Thượng úy Toản được giao đấu tranh khai thác với tên Bình.

Tới 4h30 sáng, tên Bình viện cớ đi vệ sinh rồi dùng dao lam rạch bụng với ý đồ gây thương để vào bệnh viện tìm cơ hội trốn thoát. Phát hiện ý đồ đó thượng úy Toản nhanh chóng trấn áp tước dao của đối tượng.

Nói về công việc của mình, Thượng úy Trần Ngọc Toản vẫn dí dỏm: “Kẻ nghiện thì nghiện ma túy, kẻ buôn thì nghiện về siêu lợi nhuận, vậy chiến sĩ công an cũng sẽ nghiện… phá án”.

MỚI - NÓNG