Sau hai năm Việt Nam gia nhập WTO:

Người nghèo và lao động nông nghiệp cần chỗ dựa

Người nghèo và lao động nông nghiệp cần chỗ dựa
TP - Sau hai năm Việt Nam gia nhập WTO, vấn đề lao động, việc làm, nhất là lao động ở khu vực nông thôn; đối tượng nghèo; cũng như hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Nhiều nhà khoa học đã mổ xẻ vấn đề trên tại buổi tọa đàm “Những tác động về kinh tế, việc làm và giảm nghèo sau hai năm Việt Nam gia nhập WTO”, tổ chức hôm qua (11/11), tại Hà Nội.

Thiếu lao động nông nghiệp có kỹ thuật

Theo TS Nguyễn Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, sau một thời gian gia nhập WTO vẫn chưa để lại dấu ấn đáng kể nào đối với tạo việc làm ở nước ta.

Số lao động có việc làm năm 2007 tăng 2,3% so với năm 2006, trong khi con số này của năm trước đó là 2,7%. TS Hương đánh giá, tuy tỉ lệ thất nghiệp khu vực thành thị có giảm, song tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên lại tăng.

Mặt khác, lạm phát cao đã làm giảm thu nhập của thực tế của nhiều nhóm trong xã hội. Tỉ lệ hộ nghèo giảm không đáng kể do chuẩn nghèo phải tính toán lại.

Cũng theo TS Hương, hiện có 3 nhóm nghèo (chiếm 60% tổng số người nghèo) cần được quan tâm là người nghèo sinh sống ở các cùng ven biển, Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long, nơi thường chịu thiên tai, thiếu dịch vụ xã hội cơ bản.

Tiếp đến là dân sống ở vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên. Thứ ba là nhóm người nghèo nông thôn, người di cư ra thành phố để tìm việc làm, người dân bị mất đất do tác động của đô thị hóa. Những đối tượng này cần có những chính sách tài trợ đặc biệt, quan tâm hơn về chăm sóc sức khỏe, cũng như giảm bớt chi phí xã hội khác...

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, hiện nền kinh tế nông nghiệp đang thiếu hụt nhiều lao động kỹ thuật, trong khi đó lao động phổ thông, không có tay nghề lại dư thừa. Là thành viên của WTO, sức ép về trình độ, tay nghề đối với lao động khu vực nông thôn là rất lớn.

Trong khi, nước ta có trên 85 triệu người, có khoảng 70% dân số sống ở nông thôn, lao động nông nghiệp chiếm gần 56% trong cơ cấu lao động, đây là một thách thức đối với Việt Nam. 

Một khó khăn nữa với khu vực nông nghiệp là việc cắt bỏ trợ cấp xuất khẩu, đồng thời miễn, giảm thuế nhập đối với hàng nông sản sẽ tác động xấu đến đời sống người dân.  Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục phải đương đầu với các vụ kiện bán phá giá.

Nói về vấn đề việc làm và những chính sách đối với người nghèo trong bối cảnh hội nhập, TSKH Võ Đại Được, Tổng giám đốc Trung tâm kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) cho rằng, trong hai năm qua, không thể quy vấn đề hội nhập kinh tế quốc tế ảnh hưởng đến người nghèo.

Nếu đứng về lý, thì hội nhập sẽ tốt cho người nghèo về việc làm và mức sống, vì môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn... Tuy nhiên, thời gian qua có thể có những khó khăn từ điều kiện của cụ thể của thế giới và Việt Nam nên người nghèo đang đối mặt với giá cả leo thang.

DN khó khăn không phát triển được thì việc làm cũng bị hạn chế. Đầu tư cho người nghèo, nhất là người đặc biệt khó khăn  bằng cứu trợ xã hội. Mặt khác, Nhà nước cũng cần gỡ khó cho DN để tạo việc làm cho người nghèo.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn

Ông Nguyễn Hoàng Lưu, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam cho biết: Sau hai năm Việt Nam gia nhập WTO, các DNVVN chịu tác động rất lớn, trong khi loại DN này chiếm tỷ lệ tới 90% các DN trong nước.

Mặc dù chúng ta nói gia nhập WTO có nhiều cơ hội, nhưng thách thức lại quá lớn. Thời gian qua, DNVVN chưa nắm bắt được thị trường nước ngoài. Hơn nữa, nguồn nhân lực cũng không chuẩn bị kỹ càng, đặc biệt là nguồn nhân lực cấp cao còn kém, tính chuyên nghiệp trong quản  lý cũng không cao.

Thứ nữa, do ảnh hưởng của vấn đề lạm phát, DNVVN thiếu vốn, nên đầu tư sản xuất còn cầm chừng. Chính khủng hoảng trong sản xuất của nội bộ loại DN này, khiến cho họ tiến thoái lưỡng nan, trì trệ.

“Thời gian qua, số DN phá sản khoảng 20%, nhưng tôi nghĩ không đến. Theo tôi, DNVVN ở VN có đặc điểm là phá sản xong lại ngoi dậy, chỉ thay đổi bản chất Cty, biến tướng quy mô mà thôi” - Ông Lưu nói.

Còn TS Võ Trí Thành (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư) cho rằng, việc ổn định kinh tế vĩ mô rất quan trọng. Chỉ có thể đưa lạm phát xuống thấp thì lãi suất mới thấp.

Lãi suất thấp, lúc đó chi phí vay vốn của DNVVN mới giảm được. Thứ nữa, ngoài vấn đề về lãi suất thì cái “bánh vốn” như thế nào để tạo điều kiện cho họ tiếp cận nguồn vốn vay.

Giải thích về những khó khăn trên, ông Nguyễn Hoàng Lưu chỉ ra rằng, “ngoài những nguyên nhân khách quan, thì chính bản thân DNVVN cũng chưa chuẩn bị kỹ. Phải phát hiện bệnh của mình đã rồi mới chữa được”.

Ông Lưu cũng cảnh báo, đầu năm 2009, khi các tập đoàn bán lẻ nước ngoài vào nước ta, các DNVVN hoạt động trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ sẽ chịu cạnh tranh rất khốc liệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.