Người Nga nêu tên các bộ trưởng bị ghét

Người Nga nêu tên các bộ trưởng bị ghét
TP - Không ai trong 25 thành viên Chính phủ Nga có được sự biết đến hoặc ủng hộ 100% của dân chúng.

Nga sắp tuyên bố chủ quyền tại Bắc Cực
> Nga vật lộn chống tham nhũng

Những người ít được dân chúng biết đến nhất lại là 3 Phó Thủ tướng I. Sechin, I. Shuvalov và V. Volodin. Đó là kết quả cuộc thăm dò dư luận do Trung tâm Nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (dưới đây gọi tắt là Trung tâm) vừa tiến hành.

Trung tâm tham khảo ý kiến người dân họ hài lòng với hoạt động của chính phủ và các bộ trưởng không. Dân chúng của 138 điểm dân cư thuộc 46 tỉnh, vùng được dề nghị đánh giá hoạt động của 25 thành viên chính phủ (Thủ tướng Putin không được đưa vào danh sách thăm dò ý kiến). Đối với mỗi thành viên chính phủ, người được hỏi lựa chọn một trong ba phương án trả lời: Hài lòng, không hài lòng, chưa từng nghe tên.

Người được dân chúng hài lòng nhất là Bộ trưởng Phòng thủ dân sự, Tình trạng khẩn cấp và Khắc phục các thảm hoạ thiên nhiên Sergey Shoigu (72%). Tiếp theo là Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov (47%), Phó Thủ tướng Sergey Ivanov (32%).

Ở phía ngược lại, người bị dân chúng không ưa nhất là Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục Andrey Fursenko (50%), Bộ trưởng Phát triển xã hội và Y tế Tachiana Golikova (41%) và Bộ trưởng Tài chính Alexey Kudrin (34%).

Andrey Fursenko – Bộ trưởng không được ưa nhất
Andrey Fursenko – Bộ trưởng không được ưa nhất.

Điều đặc biệt là không một thành viên chính phủ nào được 100% người được hỏi biết tới. Người ít được dân chúng biết đến nhất là phó Thủ tướng Sechin (75%), tiếp theo là Bộ trưởng Phát triển khu vực V. Basargin và Phó Thủ tướng V. Volodin (đều 72%). Tình hình cũng thật đáng buồn đối với Phó Thủ tướng thứ nhất I. Shuvalov: có đến 71% số người được hỏi không biết ông.

Theo các chuyên gia, tình trạng trên đây là do người Nga ít biết đến các hoạt động của Chính phủ. “Những bộ trưởng được hài lòng nhất đều là những huyền thoại. Chẳng hạn Sergey Shoigu là anh hùng cứu nạn. Nhưng chúng ta biết gì về công việc phòng thủ dân sự mà cũng do bộ của ông phụ trách? Liệu có nhiều người biết các hầm tránh bom nằm ở đâu trong thành phố của họ?”, Phó chủ tịch Trung tâm Kỹ nghệ chính trị G. Chidzov nhận xét. Theo ông, việc dân chúng không biết các phó thủ tướng là chuyện tức cười không thể nào hình dung nổi tại các nước châu Âu. Nhà chính trị học D. Oreshkin bình luận rằng, ý kiến của những người trả lời thăm dò là “phản ánh của truyền hình và những ưu tiên của nhận thức Nga”.

Lê Việt
(Theo Commersant - Nga)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý
Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?
TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.

Có thể bạn quan tâm