Người Kenya tự hào về chiến thắng của ông Obama 

Người Kenya tự hào về chiến thắng của ông Obama 
TPO - Ở Kenya - quê nội của ông Barack Obama hôm qua, người dân đã ca hát và nhẩy múa khi thượng nghị sĩ bang Illinois trở thành tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ.

Một trận mưa như trút suốt đêm trước cũng không thể dập tắt nhiệt tình của họ, khi hàng trăm người tập trung ở một cánh đồng tại ngôi làng mà người cha quá cố của ông Obama đã sống để theo dõi kết quả bầu cử trên một màn ảnh rộng.

Mới sáng tinh mơ, họ đã vỗ tay reo hò khi những bang chưa phân thắng bại bắt đầu ngả về phía ứng cử viên trẻ tuổi của Đảng Dân chủ.

Những người họ hàng của Tổng thống mới đắc cử vừa hát, vừa nhẩy múa xung quanh khu nhà của gia đình, và chỉ dừng lại để ôm nhau hay nhấc bổng bọn trẻ con lên.

Gần đó, một dân làng đi ngang qua, đầu đội chiếc mũ  có phần trên cực lớn, làm bằng giấy báo ghim hình Obama.

Người Kenya tự hào về chiến thắng của ông Obama  ảnh 1
Chiếc mũ khổng lồ - Ảnh Reuters

Những người nhiệt tâm, người thân trong gia đình, đội quân báo chí địa phương và quốc tế đã đổ về Kogelo, nơi bà nội kế 87 tuổi của Obama đang sống.

Bà cho biết gia đình ông Obama đã đứng suốt đêm ở Kolego để trông chờ kết quả kiểm phiếu, và họ đã chuẩn bị một bữa tiệc lớn.

Trẻ con đã được đặt theo tên ông, dân chúng uống bia “Nghị sĩ” – tên một loại bia ở Kenya được đặt theo ông - để vinh danh ông, các ngôi sao nhạc rốc hát những lời ngợi ca và đêm nhạc “Obama: The Musical” đã khai trương ở thủ đô Nairobi  hôm Chủ nhật.

Tổng thống Kenya tuyên bố ngày thứ năm là ngày lễ quốc gia, để người dân Kenya ăn mừng thành công của ông Obama.

Người Kenya tự hào về chiến thắng của ông Obama  ảnh 2
Dân chúng Kenya đổ ra đường ăn mừng - Ảnh Reuters

Trong một bài phát biểu, ông nói: “Chúng tôi, nhân dân Kenya vô cùng tự hào về nguồn gốc Kenya của ông. Chiến thắng của ông không chỉ là nguồn hứng khởi của hàng triệu người trên khắp thế giới, nó còn có một âm vang đặc biệt đối với chúng tôi ở đất nước Kenya này” – Kibaki phát biểu.

Nhiều người châu Phi hy vọng chiến thắng của ông Obama có nghĩa là Mỹ sẽ tăng giúp đỡ để phát triển và cải thiện hoàn cảnh của đa số người dân trên châu lục nghèo nhất thế giới này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã thận trọng báo trước rằng Obama sẽ chưa thể làm được nhiều để mang lại những lợi ích hữu hình cho châu Phi, và trước đây ông cũng chưa tập trung nhiều vào châu lục này.

Nguyễn Nga
Theo Mail Online

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.