Người mua nhà lao đao vì vàng

Người mua nhà lao đao vì vàng
Nhiều người mua nhà để ở đang lao đao trước cơn "bốc hỏa" của giá vàng, có lúc lên trên 1,7 triệu đồng/chỉ.

>> Giá vàng đạt kỷ lục và còn có thể tăng

Ông Võ Đình Quốc, phó giám đốc Công ty cổ phần địa ốc ACB, cho biết từ khi giá vàng vọt lên 1,6 triệu đồng/chỉ thì tỉ lệ giao dịch nhà đất bằng vàng đã giảm xuống còn khoảng 20%.

Tạm hoãn giấc mơ nhà mới

Ở thời điểm tháng 10 và 11-2007, giao dịch nhà đất bằng vàng chiếm khoảng 30% tổng giao dịch tại chợ địa ốc của ACB.

Không ít khách hàng đồng ý mua nhà bằng vàng nhưng luôn trong tâm trạng phập phồng vì không biết giá còn tăng nữa không.

Không chỉ riêng chợ ACB mà các chợ địa ốc khác cũng trong tình trạng "rớt thê thảm", mà lẽ ra đây là mùa giao dịch nhộn nhịp nhất trong năm, khách hàng mua nhà, đổi nhà để ăn tết.

Theo một trung tâm môi giới bất động sản tại đường Nguyễn Phúc Nguyên (Q.3, TP.HCM), khi giá vàng bắt đầu tăng lên 1,6 triệu đồng/chỉ thì số lượng khách hàng giao dịch qua trung tâm giảm đi.

Ít ảnh hưởng đến người kinh doanh bất động sản

Ông Võ Đình Quốc cho biết trước đây đa số khách hàng chọn nhà riêng lẻ để đầu tư nhưng gần đây 70-80% người đầu tư chọn nền đất dự án, căn hộ do lợi nhuận gấp nhiều lần so với nhà riêng lẻ.

Vì vậy người mua nhà đất riêng lẻ thuộc các dạng mua để ở, mua để làm mặt bằng kinh doanh, buôn bán.

Riêng người mua đầu tư thì chọn nhà đất ở khu trung tâm hoặc nhà đất ở các vùng ven, giá còn thấp.

Nhưng nay số lượng giao dịch đã giảm đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết khách hàng có nhu cầu mua nhà chủ yếu chỉ đi "xem hàng" chứ không mua.

Còn theo phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) Bùi Tiến Thắng, giá vàng tăng cao đã ảnh hưởng đến cả người mua và người bán.

Người có nhu cầu đổi nhà cũng thấp thỏm không kém vì nếu bán nhà mà mua lại chưa kịp, vàng lên giá sẽ không mua nổi. Giá vàng tăng quá cao khiến những người có nhu cầu về nhà ở phải "khoanh tay chờ", từ đó làm giao dịch nhà riêng lẻ chậm lại.

Tuy nhiên, giá vàng tăng không ảnh hưởng đến các giao dịch đất dự án, căn hộ vì hầu hết sản phẩm này được định giá bằng VND hoặc USD.

Trả bằng tiền giá gốc vẫn là vàng

Nếu so với đầu tháng 11-2007, giá vàng ngày 9-1-2008 đạt 1,72 triệu đồng/chỉ, tăng khoảng 200.000 đồng/chỉ (khoảng 13%). Tính ra căn nhà trị giá 100 lượng vàng, người mua - trong trường hợp phải mua vàng để thanh toán - đã phải chi thêm ít nhất 200 triệu đồng.

Con số này sẽ rất lớn với những căn nhà có giá trị vài trăm lượng vàng trở lên. Và mức thiệt hại cho người mua càng lớn hơn nếu so với thời điểm giá vàng chỉ khoảng 1,3-1,4 triệu đồng/chỉ trong những tháng trước đây.

Trên thực tế, rất nhiều người mua nhà dù có thói quen trữ tài sản bằng vàng cũng không đủ số vàng cần thiết để thanh toán tiền mua nhà. Đa số đều "chùn tay" khi mang tiền mua vàng với mức giá ngất ngưởng.

Theo ông Quốc, dù số vụ bán nhà đất thanh toán bằng tiền có tăng nhưng hầu hết cũng đều lấy vàng làm chuẩn. Chủ nhà thường tính giá trị căn nhà bằng vàng, sau đó qui ra tiền để rao giá.

Theo một trung tâm môi giới bất động sản tại quận Bình Thạnh, những trường hợp giao dịch bằng vàng thành công chủ yếu là những căn nhà có giá trị thấp, khách hàng là người có nhu cầu ở thật sự hoặc các giao dịch đã diễn ra trước đó và nay tiếp tục trả phần còn lại.

Trong khi đó, chủ nhân những căn nhà có giá trị lớn thường muốn bán bằng vàng để bảo toàn giá trị căn nhà, còn người mua lại muốn thanh toán bằng tiền, bởi chậm thanh toán, giá vàng lên thì người mua sẽ bị thiệt. Sự "kỳ kèo" này đã làm số lượng giao dịch nhà đất giảm mạnh.

Chợ địa ốc "vạ lây" vì giá vàng

"Nếu giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới thì các sàn giao dịch nhà đất riêng lẻ có nguy cơ đóng cửa vì không có khách hàng nào muốn mua nhà đất nữa" - giám đốc một công ty môi giới bi quan nói.

Theo Lan Vi-Chí Quốc
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: ‘Một người chủ quan, cả làng vất vả’
TPO - Đồng tình với đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TPHCM, Bí thư các quận, huyện, TP Thủ Đức kiểm tra những chuỗi lây nhiễm, nếu có lỗi chủ quan thì xử lý nghiêm khắc, kể cả khởi tố hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).