Người Maya dùng bé trai để tế thần

Người Maya dùng bé trai để tế thần
Các nhà khảo cổ từ Trường Đại học Yucatan (Mexico) vừa cho biết người Maya cổ ở Mexico đã tế thần bằng cách thả trẻ con xuống những hố nước sâu, điều đặc biệt ở đây nạn nhân làm vật tế hầu như là các bé trai.

Các thầy tế Maya ở thành phố Chichen Itza bán đảo Yucatan dùng trẻ em để tế thần linh nhằm cầu mưa và mùa màng thuận lợi.

Họ thả trẻ xuống những hố nước sâu, nơi được coi là chốn linh thiêng dẫn đến thế giới thần linh, đồng thời cũng chính là nguồn cung cấp nước cho dân Maya.

Nhà khảo cổ Guillermo de Anda (trường Đại học Yucatan) đã ráp nối những mẫu xương của 127 di hài được phát hiện ở một trong những đáy hố tại Chichen Itza. Kết quả cho thấy 80% hài cốt là bé trai độ tuổi từ 3-11, 20% còn lại là các nam thanh niên.

Ông Anda cho biết thêm trẻ thường bị thả sống xuống hố nước sâu, đôi khi còn bị lột da hoặc bị chặt chân tay trước khi cúng tế.

Trước đây các nhà khảo cổ thường cho rằng các nạn nhân làm vật tế thần là các trinh nữ trẻ bởi vì những hài cốt được tìm thấy thường kèm với các đồ trang sức.

Theo Tiểu Khương 
Thanh niên/ Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm