Người lập thời gian biểu cho vòng quay vệ tinh

Người lập thời gian biểu cho vòng quay vệ tinh
(TPO) Chẳng những đạt nhiều giải tin học trong nước, gặt hái nhiều thành công khi du học, Nguyễn Thành Nhân còn trở thành trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh trái đất của Chính phủ Canada.
Người lập thời gian biểu cho vòng quay vệ tinh ảnh 1
Nguyễn Thành Nhân

Sinh năm 1983, Nguyễn Thành Nhân sớm bộc lộ năng khiếu Toán - Tin từ khi còn là học sinh chuyên Toán của trường THPT Tô Hoàng (Hà Nội).

Lên cấp III, kết quả học tập xuất sắc là “vũ khí” giúp Nhân lọt qua “cánh cửa hẹp” để trở thành thành viên của lớp chuyên Toán – Tin Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ba năm học tập trong “cái nôi” có truyền thống sản sinh ra những học sinh xuất sắc, chàng lớp trưởng gốc Hà Nội này đã đạt được không ít những thành tích đáng nể.

Năm 2000, Nhân đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi Tin học toàn quốc khi đang học lớp 11. Một năm sau, Nguyễn Thành Nhân giành giải nhất cũng trên “mặt trận” này.

Hài lòng và đặt niềm tin vào cậu học trò cưng xuất sắc, cô giáo Hồ Cẩm Hà (khối chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) đã mời Nhân trực tiếp kèm cặp cho những học sinh khoá sau của trường đi thi học sinh giỏi.

Với những thành tích trên, Nguyễn Thành Nhân được miễn thi tốt nghiệp và được tuyển thẳng vào lớp cử nhân tài năng của ĐH Quốc gia Hà Nội. Học ở đây được 1 học kỳ, ước mơ mở rộng tầm nhìn ra thế giới đã thôi thúc Nhân du học.

Được đặc cách không phải thi tốt nghiệp (được Bộ “thưởng” cho tốt nghiệp loại giỏi với 54 điểm) nhưng tiêu chuẩn xét cấp học bổng du học khi đó là 56 điểm. Không được cấp học bổng, Nhân tự nộp đơn vào các trường đại học của Canada qua mạng.

Sau 1 năm học ngoại ngữ trên đất khách, hồ sơ của Nguyễn Thành Nhân đã “thuyết phục” được 3 trường công lập của Canada là Đại học Simon Fraser (SFU), ĐH Brock và ĐH Nipissing nhận vào học. Nhân đã chọn ĐH Simon Fraser.

Vừa mới “chân ướt chân ráo” vào trường, chàng trai Việt Nam đã được gọi vào đội tuyển Tin học tham dự kỳ thi tin học quốc tế (Association for Computer Machinery - ACM). Đây là kỳ thi được tổ chức hàng năm với sự tham gia của nhiều trường đại học ở khu vực Bắc Mỹ, cũng như trên toàn thế giới.

Dù là sinh viên mới nhưng Nhân đã xuất sắc vượt qua 40 sinh viên đến từ khắp các nước khác để trở thành thành viên “cứng” trong đội 1 (Red Group) của SFU. Tuy nhiên, do chưa được chuẩn bị kỹ nên cả đội 1 và đội 2 (White Group) của SFU đều không thành công trong lần thi tài năm 2003.

Rút ra những bài học quý giá sau thất bại, Nguyễn Thành Nhân và đồng đội đã quyết tâm cao độ khi bước vào kỳ thi năm 2004 được tổ chức tại Mỹ. Sau 5 tiếng “chiến đấu” căng thẳng, cả 2 đội của SFU đều giải được 10 câu hỏi hóc búa.

Kết quả, 2 đội của SFU giành 2 vị trí thứ hai và thứ tư trong tổng số 78 đội tham dự. Đây là kết quả tốt nhất của Đại học SFU trong suốt 12 năm qua. Cũng với thành tích này, Nhân và các sinh viên trong tuyển đã nhiều lần được báo chí Canada ca ngợi.

Không chỉ siêu Tin, giỏi Toán (tháng 12 tới đây, Nhân sẽ đại diện cho SFU thi Toán quốc tế), Nguyễn Thành Nhân còn là quán quân cờ vây và là VĐV judo “có số có má”.

Tập judo từ khi học đại học, từng được gọi vào đội tuyển Hà Nội, khi sang Canada, Nhân liên tiếp giành 3 huy chương vàng của bang BC (British Columbia).

Chưa hết, chàng trai Việt Nam đa tài này còn là thành viên trẻ nhất của ban tổ chức cờ vây quốc tế, sau khi nhậm chức vô địch giải cờ vây Vancouver đợc tổ chức tại Canada.

Lập thời gian biểu cho vòng quay vệ tinh

Người lập thời gian biểu cho vòng quay vệ tinh ảnh 2
Nguyễn Thành Nhân (đứng ngoài cùng bên trái) cùng đội tuyển Trường SFU (Canada) tham dự giải ACM

Gặp Nguyễn Thành Nhân trong đợt nghỉ hè, về thăm cha mẹ, Nhân khoe vừa giành giải nhất cuộc thi tin học trên mạng do ioicamp.com tổ chức. Sau 2 vòng thi trên mạng, số điểm tuyệt đối 100 đã khiến Nhân bỏ xa người đứng thứ 2 để nhận giải nhất trị giá 2 triệu đồng.

Nói về dự định sau trở lại Canada học tập, chàng trai xuất sắc cười xoà: “Tới đây em sẽ tiếp tục cùng đội tuyển SFU tham dự kỳ thi Toán và Tin quốc tế. Hiện em đã được “lên chức” làm gia sư cho các thành viên của cả đội 1 và đội 2 với sự góp mặt của nhiều sinh viên mới”.

Với những thành tích nối tiếp thành tích, Nguyễn Thành Nhân là sinh viên đặc biệt khi được đặc cách làm trợ lý khoa học cho chương trình nghiên cứu quan sát vệ tinh trái đất của Chính phủ Canada.

Hiện nay ngoài việc học, luyện thi cho mình và cho “đàn em”, công việc của Nhân là tham gia viết chương trình xếp lịch, tối ưu các thuật toán để điều khiển vệ tinh.

Nhiệm vụ của nhóm 6 thành viên mà Nguyễn Thành Nhân là chàng trai Việt Nam duy nhất và trẻ nhất này là tạo thời gian biểu cho ba vệ tinh, có giá trị lên đến hàng tỉ đôla - Một công việc mà không phải ai cứ muốn là làm được.

MỚI - NÓNG