Người lập Facebook là nhân vật của năm

Mark Zuckerberg và bạn gái người Mỹ gốc Hoa Priscilla Chan
Mark Zuckerberg và bạn gái người Mỹ gốc Hoa Priscilla Chan
TP - Tỷ phú 26 tuổi Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập, giám đốc điều hành Facebook, nhân vật chính trong phim The Social Network (Mạng xã hội), được tạp chí Time (Mỹ) ngày 15-12 bình chọn là nhân vật có ảnh hưởng nhất đối với các sự kiện thế giới trong năm 2010.

> Chủ bút WikiLeaks là nhân vật của năm?

Mark Zuckerberg và bạn gái người Mỹ gốc Hoa Priscilla Chan
Mark Zuckerberg và bạn gái người Mỹ gốc Hoa Priscilla Chan . Ảnh: About Knowledge

Tổng biên tập tạp chí Time, Richard Stengel, nhận định dịch vụ mạng xã hội do Zuckerberg lập ra hồi tháng 2-2004 khi là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Harvard đã và đang “thay đổi cách chúng ta sống hằng ngày”. Facebook hiện có hơn 1.700 nhân viên và trên 500 triệu người dùng khắp thế giới.

Zuckerberg nói rằng, phần thưởng của Time là “vinh dự thực sự và sự công nhận đối với một đội ngũ nhỏ bé xây dựng một thứ mà hàng trăm triệu người muốn dùng để khiến thế giới rộng mở và liên kết hơn”.

Zuckerberg hiện có khối tài sản khoảng 6,9 tỷ USD. Hồi đầu tháng, tỷ phú trẻ nhất thế giới này cam kết hiến phần lớn tài sản của mình cho từ thiện.

Zuckerberg thừa nhận mình là hacker (tin tặc) với điều kiện người nghe hiểu rằng, từ đó với anh mang một ý nghĩa khác. Đối với Zuckerberg, văn hóa hacker là sử dụng kiến thức và nỗ lực tập thể để khiến điều gì đó lớn hơn, tốt hơn, nhanh hơn so với một cá nhân làm một mình.

“Có sự tập trung cao độ về tính mở và sự chia sẻ thông tin. Cả hai điều này là chiến lược thực tế và lý tưởng để hoàn thành công việc”, Zuckerberg nhận định. Anh thậm chí thành lập hackathon trên Facebook. Hackathon là một thuật ngữ do hacker sáng tạo ra để chỉ việc lập trình viên gặp gỡ và cùng nêu ý tưởng, cùng lập trình máy tính.

Zuckerberg sinh ra trong một gia đình khá giả có 4 con ở ngoại ô thành phố New York (Mỹ), là con trai duy nhất và là người con thứ 2. Bố anh là nha sĩ và mẹ anh là bác sĩ tâm lý. Zuckerberg bắt đầu biết máy tính từ rất sớm, tự mày mò lập trình. Tại Trường PTTH Phillips Exeter, anh cùng người bạn D’Angelo viết một phần mềm bổ trợ cho chương trình nghe nhạc MP3 tên là Winamp.

Zuckerberg bị mù màu xanh lá và màu đỏ. Anh nhìn màu xanh dương là rõ nhất. Đây chính là lý do khiến logo và giao diện của website Facebook chỉ có màu xanh dương.

Anh biết tiếng Latin và là người thích mọi thứ đơn giản, thậm chí tối giản. Xe của anh thường đi trong khuôn viên Cty Facebook là xe golf mang biển số FB Poke (FB là viết tắt của Facebook, Poke có nghĩa là cú thọc).

Anh cũng yêu nhiều thứ thuộc về chủ nghĩa cổ điển. Tuy nhiên, về âm nhạc, Zuckerberg thích nhạc của ca sĩ quái chiêu Lady Gaga và Daft Punk (cặp nhạc sĩ sáng tác và chơi nhạc điện tử Thomas Bangalter và Guy-Manuel de Homem-Christo).

Thái An
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm