Người lao động lo lắng trước xáo trộn ban lãnh đạo

Trụ sở Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương (Vetvaco).
Trụ sở Công ty cổ phần Thuốc thú y trung ương (Vetvaco).
Trong đơn gửi đến các cơ quan chức và báo chí, đại diện cán bộ và người lao động Cty CP Thuốc thú y Trung ương (Vetvaco) phản ánh, về những thay đổi trong ban lãnh đạo Cty khiến tâm lý người lao động hoang mang lo lắng ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Được thành lập từ năm 1956, tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức (Hà Nội), Vetvaco là doanh nghiệp trực thuộc Viện Thú y - Bộ NN&PTNT. Thực hiện chủ trương cổ phần hóa, năm 2012 Vetvaco lên kế hoạch cổ phần hóa. Vốn điều lệ của Vetvaco được xác định là 36 tỷ đồng. Trong đó nhà nước giữ 65%, giao cho 3 người đại diện nắm giữ; cổ đông chiến lược chiếm 10%; người lao động và tổ chức công đoàn 14,81%; bán đấu giá 10,19%.

Sau khi thực hiện các bước chuẩn bị đúng trình tự và quy định pháp luật, ngày 6/1/2014, Vetvaco đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất với sự tham gia của người lao động, công nhân viên chức, đại diện của Viện Thú y, Bộ NN&PTNT. Các nội dung, chương trình, Nghị quyết của Đại hội được biểu quyết tán thành 100%, trước sự chứng kiến của Viện Thú y, Bộ NN&PTNT. Đại hội bầu 5 thành viên vào HĐQT. Cùng ngày 6/1/2014, HĐQT và Ban Kiểm soát nhóm họp phiên đầu tiên quyết định các chức danh quản lý, điều hành công ty.

Theo Nghị quyết của HĐQT, ông Nguyễn Hồng Minh giữ chức Chủ tịch HĐQT; Bà Nguyễn Thị Minh Ước giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Vetvaco. Dựa trên kết quả Đại hội đồng cổ đông, ngày 25/1/2014, Công ty Vetvaco được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Tuy nhiên, 7 ngày sau khi cổ đông bầu ra HĐQT, Bộ NN&PTNT lại ra 2 quyết định gồm Quyết định miễn nhiệm người đại diện quản lý phần vốn nhà nước đối với ông Nguyễn Hồng Minh; Quyết định cử ông Lại Hữu Ước - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp làm đại diện phần vốn giao cho ông Nguyễn Hồng Minh trước đó. Sau đó ngày 16 và 22/1/2014, liên tiếp ký văn bản số 273/BNN-QLDN; 210/BNN-QLDN yêu cầu Vetvaco tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 22/1/2013, miễn nhiệm thành viên HĐQT với Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hồng Minh. Nhận thấy chỉ đạo trên không đủ cơ sở về mặt pháp lý, Vetvaco đã gửi văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT nghiên cứu, hướng dẫn đơn vị thực hiện phù hợp các quy định của pháp luật.

Người lao động lo lắng trước xáo trộn ban lãnh đạo ảnh 1

Công văn số 270, ngày 24-1 cho thấy sự can thiệp của Bộ NN&PTNT vào nội tình DN.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên báo chí, đại diện Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ NN&PTNT, cho rằng, việc Bộ NN&PTNT ban hành văn bản miễn nhiệm đại diện vốn nhà nước đối với ông Nguyễn Hồng Minh có nguyên nhân do ông Minh đi ngược chỉ đạo của cấp trên. 

Cụ thể, trước khi cổ phần hóa doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT đã cử 3 người làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước với phương án nhân sự gồm: Ông Nguyễn Hồng Minh - Tổ trưởng tổ đại diện vốn nhà nước là thành viên HĐQT, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT; Ông Nguyễn Tuấn Hùng, thành viên HĐQT giữ chức danh Tổng Giám đốc. Nhưng khi tổ chức Đại hội ông Nguyễn Tuấn Hùng không được bầu giữ chức Tổng Giám đốc theo chỉ đạo trước đó. 

Bộ NN&PTNT yêu cầu ông Minh - Tổ trưởng tổ đại diện vốn nhà nước báo cáo kết quả tổ chức đại hội, báo cáo việc sử dụng vốn cổ phần đã giao để thực hiện quyền bỏ phiếu vào các chức danh nhưng ông Minh không báo cáo kịp thời, buộc Bộ NN&PTNT phải ra Quyết định miễn nhiệm người đại diện vốn đối với ông Minh, yêu cầu tổ chức Đại hội cổ đông bất thường.

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng Văn phòng Luật sư Toàn Cầu cho biết: “Căn cứ Luật doanh nghiệp 2005 và các văn bản hướng dẫn thi hành, căn cứ vào Điều lệ doanh nghiệp đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua ngày 6/1 /2014 và Đăng ký kinh doanh ngày 25/1/2014, thì trong trường hợp này không có căn cứ, lý do triệu tập họp bất thường quy định tại Khoản 3 Điều 97 Luật doanh nghiệp... Về hai văn bản số 77/QĐ - BNN - TCCB và quyết định số 78/QĐ - BNN – TCCB, theo quy định của pháp luật, việc miễn nhiệm tư cách đại diện phần vốn góp nhà nước tại Vetvaco và miễn nhiệm tư cách tổ trưởng tổ đại diện phần vốn nhà nước tại Vetvaco là không có lý do ngay tại phần căn cứ của quyết định”, Luật sư phân tích.

Theo Theo PLXH/ VietNamNet
MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.