Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận

Lãnh đạo Báo QĐND, Trung tâm PT-TH Quân đội tặng hoa chúc mừng tọa đàm, sáng 17/6
Lãnh đạo Báo QĐND, Trung tâm PT-TH Quân đội tặng hoa chúc mừng tọa đàm, sáng 17/6
TPO - Sáng 17/6, tại Hà Nội, Đoàn cơ sở Báo Quân đội Nhân dân (QĐND) và Đoàn cơ sở Trung tâm Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Quân đội phối hợp tổ chức tọa đàm “Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận”.

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo, đại biểu Cục Chính trị - Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Báo QĐND, Trung tâm PT-TH Quân đội; Đoàn Thanh niên nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; đông đảo các nhà báo trẻ đang công tác trong Quân đội.

Đối với Báo QĐND và Trung tâm PT-TH Quân đội, đội ngũ các nhà báo trẻ đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, bắt đầu tiếp cận với những thể tài báo chí khó, những chuyên mục đòi hỏi cả kiến thức chuyên sâu và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng. Tuy nhiên, việc tham gia vào những thể tài báo chí khó như nhóm thể tài báo chí chính luận vẫn chưa phải là “trận địa” chính đối với cán bộ, phóng viên trẻ.

Thấy rõ điều đó, trong những năm qua, công tác bồi dưỡng, hướng dẫn những người làm báo trẻ trong tiếp cận dần với các nhóm thể tài báo chí khó đã được các cơ quan báo chí quan tâm. Đây sẽ là lớp cán bộ, phóng viên kế cận, giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp báo chí cách mạng ở tương lai gần.

Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận ảnh 1 Tại tọa đàm, các ý kiến phát biểu tập trung làm rõ một số nội dung quan trọng là nhận diện về thể tài báo chí chính luận từ thực tiễn hoạt động làm báo của hai cơ quan, đơn vị; những khó khăn, thách thức đặt ra đối với người làm báo trẻ khi tham gia ở thể tài báo chí chính luận; những giải pháp, cách thức để nhà báo trẻ tiếp cận và thực hiện các bài viết ở thể tài chính luận.

Thiếu tá Trần Duy Văn, Bí thư Đoàn cơ sở Báo QĐND cho biết, trên cơ sở nội dung ký kết phối hợp hoạt động giữa hai tổ chức Đoàn, buổi tọa đàm nhằm giúp những người làm báo trẻ tiếp cận và làm quen với một thể tài báo chí khó; bước đầu nhận thức được tầm quan trọng và định hướng cách làm đối với nhóm thể tài báo chí có vị trí quan trọng. Đây cũng là dịp để cán bộ, phóng viên hai đơn vị trao đổi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận ảnh 2  Đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Báo QĐND 

Trao đổi với những người làm báo trẻ tại tọa đàm, đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Báo QĐND nhấn mạnh: Trong các thể loại báo chí thì báo chí chính luận có vai trò đặc biệt quan trọng nhưng lại là thể loại khó. Có người ví nếu như tin, bài phản ánh như khẩu súng tiểu liên, trung liên thì chính luận như những phát đại bác quyết định cục diện chiến dịch. Không phải người chiến sĩ nào cũng sử dụng được đại bác, muốn sử dụng được đại bác thì phải học, phải rèn. Cuộc tọa đàm hôm nay được kỳ vọng như là một lớp tập huấn để các nhà báo trẻ của Báo QĐND và Trung tâm PT-TH Quân đội tập dượt, trao đổi kinh nghiệm để sử dụng thành thạo hiệu quả vũ khí hạng nặng trong nghề báo.

 Về những khó khăn khi tác nghiệp ở nhóm thể tài báo chí chính luận, thượng úy Phạm Thị Ngọc Hà (Trung tâm PT-TH Quân đội) chia sẻ, các vấn đề chính luận khi bản thân và đồng nghiệp tác nghiệp có gắn với công tác quân sự - quốc phòng. Do đó, đòi hỏi phóng viên phải có nhận thức tốt, có hiểu biết về kiến thức quân sự - quốc phòng một cách toàn diện, chuyên sâu, trong khi đại đa số các phóng viên ở Trung tâm PT-TH Quân đội đều được đào tạo từ các trường bên ngoài Quân đội. 

Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận ảnh 3 Theo thượng úy Ngọc Hà, để các chương trình chính luận không bị khô khan, các nhà báo, phóng viên trẻ cần phát huy sự năng động, tính sáng tạo trong thể hiện đề tài, không ngại thay đổi và thử nghiệm những hình thức thể hiện mới…

Nói về thực trạng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên Báo QĐND hiện nay và vai trò của tuổi trẻ Báo QĐND trên trận tuyến này, thiếu tá Đào Hồng Thạnh (Báo QĐND) cho biết, trong thời gian qua, nhiều cây bút trẻ ở Báo QĐND đã tích cực, chủ động tham gia các chuyên mục thuộc lĩnh vực này. Qua đó vừa đấu tranh gián tiếp hoặc trực diện với những thủ đoạn, luân điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch.

Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận ảnh 4 “Mỗi phóng viên, nhà báo trẻ Báo QĐND luôn tự ý thức việc mình là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, từ đó không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ lý luận chính trị để tự trang bị cho mình những vũ khí sắc bén, linh hoạt trong quá trình tác nghiệp”, thiếu tá Hồng Thạnh nói.
Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận ảnh 5 Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân và Báo Biên phòng tặng hoa chúc mừng tọa đàm
Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận ảnh 6 Ảnh: Nguyễn Minh
Người làm báo trẻ với thể tài báo chí chính luận ảnh 7 Ảnh: Nguyễn Minh
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.