Người ký duyệt hồ sơ 15.000m2 đất công cho xã đội trưởng nói gì?

TPO - Ông Lê Văn Hiền, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương (Kiên Giang), lên tiếng giải trình về việc ký duyệt hồ sơ 15.000m2 đất cho nguyên xã đội trưởng Dương Hòa.

Sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh “Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì cấp 15 nghìn m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng”, mới đây ông Lê Văn Hiền-nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Kiên Lương, Kiên Giang, đã lên tiếng giải trình.

Ông Hiền là người trực tiếp kí duyệt hồ sơ 15.000m2 đất cho ông Phạm Hữu Nhân (nguyên xã đội trưởng Dương Hoà, huyện Hà Tiên, nay là khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương) đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Trả lời về vấn đề này, ông Hiền cho biết, ông đi học vào thời điểm Phòng TN&MT huyện Kiên Lương nhận hồ sơ của ông Phạm Hữu Nhân. Khi trở về, ông Hiền được Trưởng phòng TN&MT là ông Trần Minh Sang giao hồ sơ đất của ông Nhân.

Ông Hiền sau đó giao lại hồ sơ cho cán bộ chuyên trách xem và trình cho ông Sang kí rồi "tiếp tục đi học".

"Nhưng đến khi về, tôi vẫn thấy hồ sơ nằm ở trên bàn làm việc của mình. Lúc này, trưởng phòng nói tôi xem đủ điều kiện thì ký trình lãnh đạo huyện", ông Hiền nói.

“Tôi xem hồ sơ nhiều lần và... để đó. Khoảng vài ngày sau, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải nhắc tôi về hồ sơ của ông Nhân. Ông Hải nói: "Hồ sơ của người ta đầy đủ sao không kí duyệt?" Lúc này, tôi mới xem lại, thấy đầy đủ thủ tục theo quy định từ xác nhận khu phố, niêm yết công khai của địa phương, sơ đồ, xác định loại đất của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương nên tôi ký trình lãnh đạo huyện”, ông Hiền khẳng định.

Người ký duyệt hồ sơ 15.000m2 đất công cho xã đội trưởng nói gì? ảnh 1 Hơn 15.000m2 đất công được cấp cho ông Phạm Hữu Nhân.

Ông Hiền cho biết thêm, ông chấp nhận hình thức kỷ luật mà UBND huyện đưa ra đối với ông vì là người trực tiếp ký nhưng không kiểm duyệt, thẩm định lại hồ sơ; đồng thời mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc để ông khỏi mang tiếng là người lấy đất công cấp cho ông Phạm Hữu Nhân.

Như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 26/4/2015 ông Phạm Hữu Nhân làm đơn đăng ký, xin cấp giấy đỏ với diện tích 15.600m2 (thuộc thửa đất hơn 46.600m2 của xã đội Dương Hòa quản lý trước đây).

Ngày 27/4/2015, trưởng khu phố Kiên Tân và lãnh đạo UBND thị trấn Kiên Lương ký xác nhận nguồn gốc đất cho ông Nhân.

Sau đó, UBND thị trấn Kiên Lương niêm yết công khai và chuyển đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương, Phòng TN&MT đều ký xác nhận phần đất 15.600m2 của ông Nhân xin cấp sổ đỏ là đủ điều kiện.

Đến ngày 16/5/2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân.

Bà Nguyễn Kim Vàng làm đơn tố vì cho rằng địa phương cấp đất cho ông Nhân có dính một phần đất của bà.

Sau đó, Thanh tra huyện Kiên Lương vào cuộc xác minh và kết luận, trưởng khu phố Kiên Tân, UBND thị trấn Kiên Lương không lấy ý kiến khu dân cư; không lấy ý kiến những người dân sống cùng thời với ông Nhân khi xác minh nguồn gốc đất cho ông này dẫn đến sai sót; và thực tế có nhiều hộ dân tranh chấp với ông Nhân về phần đất này.

Ngoài ra, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương ký xác nhận nhưng không đi kiểm tra thực tế; xác nhận khu đất là đất nuôi trồng thủy sản chưa phù hợp vì theo quy hoạch chi tiết Khu trung tâm huyện Kiên Lương.

Thanh tra huyện Kiên Lương kết luận, phần đất hơn 15.600m2 đất cấp cho ông Nhân là đất Nhà nước quản lý.

Liên quan vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo ngành chức năng tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trần Minh Sang – Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương do thiếu kiểm tra chặt chẽ để cấp phó ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân.

Kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Hiền - nguyên Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương, do ông Hiền là người ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân trước khi Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân (nay ông Hải là Phó Bí thư huyện ủy, bị kiểm điểm rút kinh nghiệm).

Ông Hồng Chí Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kiên Lương và ông Trần Văn Xuyên – cán bộ địa chính thị trấn Kiên Lương (nay ông Xuyên là Phó trưởng Ban tổ chức Đảng ủy, Phó Bí thư chi bộ quản lí chợ thị trấn Kiên Lương) bị kỷ luật khiển trách.

Thanh tra huyện Kiên Lương cho biết, UBND tỉnh có văn bản mật gửi Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy Kiên Lương tổ chức thu hồi sổ đỏ 15.600m2 đất của ông Nhân. Thu hồi 450 triệu đồng của ông Nhân do bán 17 thửa đất với tổng diện tích 3.100m2 (trong diện tích 15.600m2) thu lợi bất chính. Tuy nhiên, không thu hồi 17 thửa đất này, chỉ thu hồi phần diện tích còn lại hơn 12.500m2 mà ông Nhân đang quản lý.

Dư luận đặt ra câu hỏi, nếu xác định đây là đất công vì sao UBND tỉnh Kiên Giang không thu hồi 3.100m2 đất được tách ra từ thửa đất 15.600m2 đã cấp sai cho ông Nhân mà chỉ thu hồi 450 triệu đồng cho 3.100m2 đất.

MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Phương án bầu cử tại những điểm nóng COVID-19

TP - Nhiều địa phương đang là điểm nóng về tình hình dịch bệnh COVID-19 như Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang… đã lên phương án, sẵn sàng kịch bản ứng phó, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.
Thời gian qua TTCK đã thu hút một lượng nhà đầu tư mới và dòng tiền kỷ lục ; Ảnh ( minh hoa) - Như Ý

Ai được - mất tiền từ chứng khoán?

TPO - Trên thị trường chứng khoán, cơ bản có 3-4 loại nhà đầu tư tham gia vào thị trường được nhắc tên : quỹ đầu tư, công ty chứng khoán ; nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp ( những loại này có thể được gọi tên bằng cá nập và đội lái); bên cạnh số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ (tính cả F0).  Nhà đầu tư nào đủ khôn ngoan hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “bốc hơi” tiền trong tài khoản?