Người ký duyệt hồ sơ 15.000m2 đất công cho xã đội trưởng nói gì?

TPO - Ông Lê Văn Hiền, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương (Kiên Giang), lên tiếng giải trình về việc ký duyệt hồ sơ 15.000m2 đất cho nguyên xã đội trưởng Dương Hòa.

Sau khi báo Tiền Phong có bài phản ánh “Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì cấp 15 nghìn m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng”, mới đây ông Lê Văn Hiền-nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Kiên Lương, Kiên Giang, đã lên tiếng giải trình.

Ông Hiền là người trực tiếp kí duyệt hồ sơ 15.000m2 đất cho ông Phạm Hữu Nhân (nguyên xã đội trưởng Dương Hoà, huyện Hà Tiên, nay là khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương) đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Trả lời về vấn đề này, ông Hiền cho biết, ông đi học vào thời điểm Phòng TN&MT huyện Kiên Lương nhận hồ sơ của ông Phạm Hữu Nhân. Khi trở về, ông Hiền được Trưởng phòng TN&MT là ông Trần Minh Sang giao hồ sơ đất của ông Nhân.

Ông Hiền sau đó giao lại hồ sơ cho cán bộ chuyên trách xem và trình cho ông Sang kí rồi "tiếp tục đi học".

"Nhưng đến khi về, tôi vẫn thấy hồ sơ nằm ở trên bàn làm việc của mình. Lúc này, trưởng phòng nói tôi xem đủ điều kiện thì ký trình lãnh đạo huyện", ông Hiền nói.

“Tôi xem hồ sơ nhiều lần và... để đó. Khoảng vài ngày sau, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải nhắc tôi về hồ sơ của ông Nhân. Ông Hải nói: "Hồ sơ của người ta đầy đủ sao không kí duyệt?" Lúc này, tôi mới xem lại, thấy đầy đủ thủ tục theo quy định từ xác nhận khu phố, niêm yết công khai của địa phương, sơ đồ, xác định loại đất của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương nên tôi ký trình lãnh đạo huyện”, ông Hiền khẳng định.

Người ký duyệt hồ sơ 15.000m2 đất công cho xã đội trưởng nói gì? ảnh 1 Hơn 15.000m2 đất công được cấp cho ông Phạm Hữu Nhân.

Ông Hiền cho biết thêm, ông chấp nhận hình thức kỷ luật mà UBND huyện đưa ra đối với ông vì là người trực tiếp ký nhưng không kiểm duyệt, thẩm định lại hồ sơ; đồng thời mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc để ông khỏi mang tiếng là người lấy đất công cấp cho ông Phạm Hữu Nhân.

Như Tiền Phong đã phản ánh, ngày 26/4/2015 ông Phạm Hữu Nhân làm đơn đăng ký, xin cấp giấy đỏ với diện tích 15.600m2 (thuộc thửa đất hơn 46.600m2 của xã đội Dương Hòa quản lý trước đây).

Ngày 27/4/2015, trưởng khu phố Kiên Tân và lãnh đạo UBND thị trấn Kiên Lương ký xác nhận nguồn gốc đất cho ông Nhân.

Sau đó, UBND thị trấn Kiên Lương niêm yết công khai và chuyển đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương, Phòng TN&MT đều ký xác nhận phần đất 15.600m2 của ông Nhân xin cấp sổ đỏ là đủ điều kiện.

Đến ngày 16/5/2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân.

Bà Nguyễn Kim Vàng làm đơn tố vì cho rằng địa phương cấp đất cho ông Nhân có dính một phần đất của bà.

Sau đó, Thanh tra huyện Kiên Lương vào cuộc xác minh và kết luận, trưởng khu phố Kiên Tân, UBND thị trấn Kiên Lương không lấy ý kiến khu dân cư; không lấy ý kiến những người dân sống cùng thời với ông Nhân khi xác minh nguồn gốc đất cho ông này dẫn đến sai sót; và thực tế có nhiều hộ dân tranh chấp với ông Nhân về phần đất này.

Ngoài ra, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương ký xác nhận nhưng không đi kiểm tra thực tế; xác nhận khu đất là đất nuôi trồng thủy sản chưa phù hợp vì theo quy hoạch chi tiết Khu trung tâm huyện Kiên Lương.

Thanh tra huyện Kiên Lương kết luận, phần đất hơn 15.600m2 đất cấp cho ông Nhân là đất Nhà nước quản lý.

Liên quan vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo ngành chức năng tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trần Minh Sang – Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương do thiếu kiểm tra chặt chẽ để cấp phó ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân.

Kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Hiền - nguyên Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương, do ông Hiền là người ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân trước khi Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân (nay ông Hải là Phó Bí thư huyện ủy, bị kiểm điểm rút kinh nghiệm).

Ông Hồng Chí Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kiên Lương và ông Trần Văn Xuyên – cán bộ địa chính thị trấn Kiên Lương (nay ông Xuyên là Phó trưởng Ban tổ chức Đảng ủy, Phó Bí thư chi bộ quản lí chợ thị trấn Kiên Lương) bị kỷ luật khiển trách.

Thanh tra huyện Kiên Lương cho biết, UBND tỉnh có văn bản mật gửi Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy Kiên Lương tổ chức thu hồi sổ đỏ 15.600m2 đất của ông Nhân. Thu hồi 450 triệu đồng của ông Nhân do bán 17 thửa đất với tổng diện tích 3.100m2 (trong diện tích 15.600m2) thu lợi bất chính. Tuy nhiên, không thu hồi 17 thửa đất này, chỉ thu hồi phần diện tích còn lại hơn 12.500m2 mà ông Nhân đang quản lý.

Dư luận đặt ra câu hỏi, nếu xác định đây là đất công vì sao UBND tỉnh Kiên Giang không thu hồi 3.100m2 đất được tách ra từ thửa đất 15.600m2 đã cấp sai cho ông Nhân mà chỉ thu hồi 450 triệu đồng cho 3.100m2 đất.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Đối thoại. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề xuất 3 mục tiêu lớn cho ASEM

TPO - Chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) chiều 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới, trong đó có mục tiêu bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin.
Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

Người dân Hà Nội vẫn chưa được tập thể dục, thể thao đông người

TPO - Thành phố Hà Nội vừa có quyết định cho phép cửa hàng cắt tóc, gội đầu, quán ăn uống trong nhà được hoạt động trở lại từ 0h ngày 22/6 với một số điều kiện đi kèm về phòng, chống dịch. Còn nhiều hoạt động không được đề cập đến trong văn bản, đồng nghĩa với việc chưa được nới lỏng, trong đó có hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.