Người Kurd không dự đàm phán hòa bình ở Sochi vì Thổ Nhĩ Kỳ

Một khu vực ở Sochi, Nga. Ảnh: Sputnik
Một khu vực ở Sochi, Nga. Ảnh: Sputnik
TPO - Sự leo thang xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới phía bắc Syria là lý do phái đoàn người Kurd sẽ không có mặt ở cuộc đàm phán hòa bình ở Sochi, Nga, vào cuối tháng Giêng.

Bình luận về cuộc đàm phán hòa bình sắp tới của Syria sẽ diễn ra vào cuối tháng Giêng, một đại diện của phái đoàn người Kurd cho biết, sẽ không tham gia do chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin, tây bắc Syria.

“Chúng tôi đã nói nước, nếu tình hình Afrin vẫn không có chuyển biến, chúng tôi không thể tham dự Sochi”, AFP dẫn lời Fawza Youssef, đại diện của phái đoàn người Kurd.

Người phát ngôn này cũng lưu ý, hoạt động hiện tại ở Afrin “mâu thuẫn với nguyên tắc đối thoại chính trị”.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tiết lộ, phái đoàn của người Kurd sẽ có mặt tại cuộc hội đàm.

Ngược lại, Ankara có vẻ không muốn ngồi cùng bàn đàm phán với lực lượng người Kurd, khi hồi đầu tuần qua đã ngăn cản sự tham gia của Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), sau khi leo thang căng thẳng giữa hai bên ở biên giới phía bắc Syria.

Ankara đã tiến hành chiến dịch Nhành Ô-liu tại Afrin chống lại lực lượng người Kurd, bằng hành động nã pháo xuyên biên giới vào khu vực hôm 20/1. Khu vực này thuộc quyền kiểm soát của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, trong khi Ankara xem đây là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – bị nước này liệt vào danh sách khủng bố.

Được biết, Hội nghị Đối thoại Syria, dự kiến diễn ra ở Sochi vào ngày 30/1, với sự tham gia của hơn 1.500 đại diện liên quan đến Syria, bao gồm cả lực lượng chống đối và chính phủ, các đại diện của nhiều nhóm sắc tộc, tôn giáo Syria và các phái đoàn từ các quốc gia tham gia vào tiến trình hòa bình. Ngoài ra, cuộc đàm phán hòa bình còn có Liên Hiệp Quốc, một số tổ chức khu vực và quốc tế hiện diện với tư cách là quan sát viên.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm