Người kế nhiệm trẻ hơn tôi khá nhiều!

Người kế nhiệm trẻ hơn tôi khá nhiều!
TP - Chủ tịch Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt cho biết như vậy chiều 8/1, bên hành lang Hội nghị lần thứ năm Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VI).
Người kế nhiệm trẻ hơn tôi khá nhiều! ảnh 1
Ông Phạm Thế Duyệt

Hôm nay (9/1), Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ hiệp thương thay đổi nhân sự Chủ tịch, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Uỷ ban T.Ư Măth trận Tổ quốc Việt Nam theo Điều lệ Mặt trận Tổ quốc.

Chiều qua (8/1), bên hành lang Hội nghị lần thứ năm Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VI), Chủ tịch Uỷ ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt đã có cuộc trao đổi với Tiền phong về việc thay đổi nhân sự nhiều vị trí cấp cao của Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư, về một số nhiệm vụ quan trọng của công tác Mặt trận.

Ông Phạm Thế Duyệt cho biết: Ngay từ tháng 1/2007, tôi đã đề nghị với Trung ương là sẽ nghỉ hưu, không ứng cử Quốc hội. Tôi cũng tiếp tục xin nghỉ thôi không làm công tác mặt trận. Nguyên nhân là tôi đã lớn tuổi, năm nay tôi đã 72 tuổi rồi.

Trung ương cũng đã chuẩn bị được người thay thế nên tôi sẵn sàng để anh em gánh vác công việc. Tôi thật sự cảm ơn nhiều người đã có đánh giá tốt về tôi nhưng thật sự, tôi không dám cho mình là đã hoàn thành tốt công việc.

Tôi đã cố gắng làm hết lòng hết sức, nhưng lúc nào tôi cũng thấy còn nhiều việc cần phải làm, nhiều khó khăn cần giải quyết ở phía trước. Nhiều việc đáng ra tôi cần phải làm tốt hơn cho nhân dân.

Ông có thể cho biết một số yêu cầu, mong mỏi đối với người sẽ kế nhiệm mình?

“Hậu sinh khả uý”, tôi rất tin tưởng ở anh em sẽ kế nhiệm mình. Thế hệ cán bộ sau sẽ có nhiều ưu điểm hơn lớp trước. Tôi không nghi ngại gì điều này.

Người sẽ thay tôi giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phải đáp ứng được tiêu chuẩn cán bộ của Đảng, phải là người có tín nhiệm trong Đảng, trong nhân dân, có đạo đức tư cách gương mẫu, hết lòng với công việc, đã có kinh nghiệm trong công tác. Về độ tuổi thì người kế nhiệm sẽ trẻ hơn tôi khá nhiều.

Tại phiên làm việc ngày 9/1, sẽ xin ý kiến để hiệp thương, suy cử ra các vị trí chủ chốt. Hội nghị sẽ tiến hành bổ sung nhân sự cho những vị trí còn trống do một số đồng chí đã nghỉ hưu và chuyển công tác. Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.ƯMTTQVN cũng sẽ được bổ sung thêm người.

Chỉ còn hơn một năm nữa là tiến hành Đại hội MTTQ Việt Nam cấp trung ương và từ quý II/2008 bắt đầu đại hội từ cơ sở, nên công tác nhân sự phải cân nhắc làm sao cho thiết thực, cho đúng.

Công tác Mặt trận đang đứng trước những thách thức nào, thưa ông?

Công tác giám sát thời gian vừa qua làm chưa tốt do vậy thời gian tới cần chỉ đạo làm tốt hơn. Nguyên nhân là chủ trương này chưa được cụ thể hóa thành cơ chế giám sát phản biện xã hội nên đừng nghĩ là sẽ làm tốt được. Đối với việc giám sát những cán bộ, đảng viên, quan chức, tôi khẳng định là nhân dân biết rất rõ.

Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao đảm bảo cho người dân dám nói, người có trách nhiệm phải đứng ra tiếp thu, đứng ra nghe và đừng để xảy ra tình trạng người dân tố cáo tham nhũng tiêu cực thì lại bị trả thù, bị trù dập.

Cần phải làm thế nào để ngăn chặn tình trạng ngay cả khi người dân chưa kịp tố cáo tham nhũng, tiêu cực thì đã bị chặn lại, bị những người có chức, có quyền vô hiệu hóa.

Xin cảm ơn ông. 

Minh Tuấn
Thực hiện   

MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Quảng cáo “nổ” công dụng của một số sản phẩm có chứa Xuyên tâm liên

Thực phẩm chức năng, thuốc đông y tung hoành trục lợi

TP - Theo các chuyên gia, việc Bộ Y tế đưa 12 sản phẩm vào danh mục sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 (trong đó cả sản phẩm đang thử nghiệm) và sau đó buộc phải thu hồi khiến người dân hoang mang. Ðiều này đã tạo cơ hội chưa từng có để các doanh nghiệp tăng giá bán trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Ý kiến chuyên gia cho rằng cần xử lý nghiêm vụ việc này.
Miền Bắc đón mưa dông diện rộng

Miền Bắc đón mưa dông diện rộng

TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc, miền Nam và Tây Nguyên gia tăng mưa so với hôm qua. Trong khi đó, miền Trung tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất hơn 38 độ.