Người hùng trong lũ ở Thanh Hóa được tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm'

T.Ư Đoàn quyết định trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Phạm Bá Huy.
T.Ư Đoàn quyết định trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Phạm Bá Huy.
TPO - T.Ư Đoàn đã quyết định trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” với anh Phạm Bá Huy đã có hành động cứu người giữa dòng nước lũ; đồng thời truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” đối với trưởng công an xã Thao Văn Súa hy sinh khi hỗ trợ người dân địa phương di dời khỏi vùng lũ.  

Từ ngày 2/98 do ảnh ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 trên địa bàn miền núi Thanh Hóa là Mường lát, Quan Sơn xảy ra mưa lớn kéo dài, lũ và sạt lở đất đá, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

 Ngày 3/8, anh Phạm Bá Huy (26 tuổi, trú tại bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn) ra sông Luồng tham gia tìm kiếm người dân bản Xa Ná bị mất tích do mưa lũ. Khi thấy ông Lương Văn Chon bám vào ngọn cây chơi vơi giữa dòng nước lũ, anh Huy đã xung phong lao ra cứu ông Chon. Anh Huy đã bơi theo dòng nước lũ, đưa áo phao, bám dây cáp nối hai bên bờ sông, tiếp cận chỗ ông Chon mắc kẹt để đưa nạn nhân vào bờ.

 Tuy nhiên đến lúc anh Huy vào bờ thì nước lũ dâng cao, chảy siết cuốn anh Huy đến đúng ngọn cây mà ông Chon mắc kẹt trước đó. Đến 18h ngày 3/8 anh Huy quyết định rời ngọn cây bơi vào bờ tả sông Luồng an toàn.

Tại huyện Mường Lát, anh Thao Văn Súa (SN 1986, trưởng công an xã Nhi Sơn) đã hy sinh khi hỗ trợ người dân địa phương di dời khỏi vùng lũ tại bản Pá Hộc. Cả bản Pá Hộc có 121 hộ thì có tới 92 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, phải di dời. Anh Thao Văn Súa cùng lực lượng cán bộ xã đến từng nhà dân vận động, hỗ trợ di dời tài sản của nghiều người dân trong bản đến nhà văn hóa và trường Tiểu học Nhi Sơn để tránh trú.

Đến khoảng 19h30 ngày 3/8, còn một số hộ vẫn ở vùng nguy cơ lũ quét, anh Súa tiếp tục di chuyển để hỗ trợ nhân dân di đến nơi an toàn. Khi đến khu vực trường Tiểu học Nhi Sơn thì bất ngờ bị lũ tràn về cuốn trôi và bị đất đá sạt lở vùi lấp. Sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến sáng 4/8, lực lượng chức năng và người dân mới tìm thấy thi thể anh Súa bị vùi trong đất đá.

Người hùng trong lũ ở Thanh Hóa được tặng huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' ảnh 1 T.Ư Đoàn đã quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” đối với trưởng công an xã Thao Văn Súa hy sinh khi hỗ trợ người dân địa phương di dời khỏi vùng lũ.

Chiều 5/8, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, và thống nhất đề nghị với các cơ quan, chính quyền tỉnh Thanh Hóa hoàn tất thủ tục ngay để trình Chính phủ xem xét công nhận liệt sĩ cho anh Thao Văn Súa.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.