Người Hà Nội uống nước 'hóa chất'?

Nhiều hộ dân dùng nước máy, nhưng phải thường xuyên thông vòi vì cặn bám. Ảnh: Như Ý
Nhiều hộ dân dùng nước máy, nhưng phải thường xuyên thông vòi vì cặn bám. Ảnh: Như Ý
TP - Trong khi nước sạch Thủ đô nhiều nơi còn thiếu, người dân lại phải lo lắng trước chất lượng nước máy kém (Tiền Phong đã có loạt bài Nghịch lý nước sạch Thủ đô). Ngoài việc đã đóng cửa nhà máy nước sạch và xử phạt hành chính, cơ quan chức năng sẽ làm gì tiếp để cải thiện tình hình?

Thanh tra Y tế Hà Nội vừa xử phạt 20 triệu đồng với Cty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, 15 triệu đồng với đơn vị quản lý tòa nhà Nam Đô do cấp nước không đảm bảo tiêu chuẩn cho người dân.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Mai Thị Hồng Hạnh, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Thanh tra vừa xử phạt vi phạm hành chính với Cty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông. Do công ty này cấp nước có hàm lượng Amoni vượt quá tiêu chuẩn cho người dân sử dụng. Đồng thời yêu cầu công ty có biện pháp xử lý hàm lượng Amoni về mức quy định.

Đoàn thanh tra liên ngành (Thanh tra Sở Y tế Hà Nội - Phòng Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Môi trường) đã lấy 5 mẫu nước sinh hoạt tại chung cư Nam Đô (609 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) phân tích. Kết quả, các mẫu nước tại bể ngầm và 2 mẫu lấy tại hộ dân đều có chỉ tiêu Nitrit/Nitrite vượt quá giới hạn cho phép từ 1,6 đến 3,2 lần tiêu chuẩn.

Thanh tra Sở Y tế đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng với Cty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (đơn vị quản lý tòa nhà), do cấp nước ăn uống không đảm bảo vệ sinh theo quy định. Đồng thời, yêu cầu công ty tạm dừng cung cấp nước từ các bể ngầm không đảm bảo, triển khai các biện pháp khắc phục, chỉ được cung cấp nước cho các hộ dân khi chất lượng đảm bảo theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng lấy mẫu nước tại Trạm cấp nước sạch Mỹ Đình 2 (Hà Nội) để xét nghiệm hàm lượng Asen (thạch tín); Trạm cấp nước sạch Long Long (Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) để xét nghiệm, do người dân lo ngại trạm xây dựng trên khu đất trước đây là kho thuốc trừ sâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã lấy 150 mẫu nước tại 23 nhà máy/trạm cấp nước trên địa bàn. Kết quả, 130/150 mẫu đạt chỉ tiêu hóa (13 mẫu có chỉ tiêu Pecmanganat cao hơn giới hạn cho phép, 6 mẫu có Amoni vượt giới hạn, 1 mẫu cả 2 chỉ tiêu này đều vượt). “Các mẫu nước có chỉ tiêu vượt giới hạn chủ yếu tập trung tại các nhà máy nước phía nam Hà Nội”, bà Hạnh cho biết.

Tuy nhiên, những nơi khác như quận Long Biên, tình trạng nước máy gây tắc vòi và đóng cặn (tại phường Ngọc Thụy) bị phản ánh nhiều, nhưng đến nay vẫn chưa được cải thiện.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh
Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm
TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để bển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Nguyễn Đắc Vinh

21 cơ quan đề nghị giám sát vấn đề đất đai

TPO - Theo ông Nguyễn Đắc Vinh, nếu Quốc hội có điều kiện đi giám sát về vấn đề đất đai trước khi xem xét, thông qua Luật Đất đai bổ sung, sửa đổi, sẽ có nhiều thông tin từ thực tế, cơ sở thực tiễn về vấn đề tương đối khó này.