Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu

Một năm 2 vụ mùa, trước khi lúa chín khoảng 15 ngày, nhiều người dân ở các huyện Mỹ Đức, Phú Xuyên thuộc Hà Nội lại đổ ra đồng bắt châu chấu.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 1 Những ngày này, châu chấu bay rợp trời trên các cánh đồng thuộc huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức (Hà Nội), người dân địa phương thường gọi đây là "tôm bay".
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 2 Người dân dùng vợt để bắt châu chấu.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 3 Ngoài vợt, người dân còn chế ra "máy bắt châu chấu" với hai thanh sắt uốn cong phủ lưới và bạt để phía sau xe máy.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 4 Theo người dân địa phương, từ 7h đến 11h là thời gian tốt nhất để bắt châu chấu. Sau một đêm, cánh châu chấu bị ướt nên sáng ra chúng ngoi lên phơi và ăn lúa. 
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 5 Những ngày này, một người có thể bắt được 10 đến 20 kg châu chấu; giá bán tại cánh đồng là 85 nghìn đồng mỗi kg.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 6 Châu chấu khi mua về được ngâm để làm sạch, rồi luộc trong khoảng 5 phút và nhặt bỏ cánh chân.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 7 Bà Nguyễn Thị Hoa ở đội 10, xã Lê Thanh đã có 20 năm trong nghề thu mua châu chấu, trung bình mỗi ngày bà nhập khoảng 3 tạ để chế biến."Mỗi ngày tôi đi xe máy hàng chục cây số để thu mua châu chấu, đưa về lại còn vào bếp để sơ chế trong thời tiết nắng nóng 38-39 độ C", bà Hoa vừa nói vừa lau mồ hôi đang túa ra trên khuôn mặt.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 8 Giá châu chấu sau khi đã sơ chế là 120 nghìn mỗi kg. 
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 9 "Quê tôi có nghề làm vàng mã, nhưng công chỉ được 20 nghìn đồng mỗi ngày, trong khi nhặt châu chấu chỉ vài tiếng có tiền công gấp đôi", Bà Đỗ Thị Xa, 76 tuổi vui vẻ nói.
Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu ảnh 10 Châu chấu được bắt, thu gom, sơ chế và bán ra thị trường làm đồ nhậu. Đây là món hàng đang tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang...
Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc