Người gọi là đẹp phải tỏa sáng trong đời thường

NSƯT Thanh Tú thời trẻ và con gái
NSƯT Thanh Tú thời trẻ và con gái
TP - NSƯT Thanh Tú - một trong những gương mặt rực rỡ nhất của điện ảnh kịch trường, chia sẻ quan niệm về vẻ đẹp và các cuộc thi hoa hậu mà bà từng là giám khảo.

Thanh Tú từng làm giám khảo cả các cuộc thi sắc đẹp không phải do báo Tiền Phong tổ chức. Nghệ sĩ nhớ lại:

Khi ngồi vào ghế giám khảo hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức, tôi mang quan niệm người đẹp trước hết phải bắt mắt, rồi sau đó nhìn sâu xem họ đẹp vì cái gì.

Không gì đẹp bằng sự hài hòa nhưng người đẹp nào có thêm nét riêng thì tuyệt vời. Cái nét riêng đó, chỉ cô đó mới có, chứ còn cái đẹp chung chung, đại chúng thì không phải hoa hậu.

Còn các số đo, tiêu chuẩn cũng rất cần, tạo nên chuẩn mực, nhưng nhiều khi cứ lệ thuộc vào số đo quá, mất luôn cảm xúc thẩm mỹ. Có người số đo chuẩn nhưng cứng đơ như ma nơ canh, đó là người mẫu chứ không phải người đẹp.

Vẻ đẹp Á Đông hay phương Tây thì tôi vẫn lấy cái chuẩn mực là hài hòa và nét riêng. Các cuộc thi người đẹp quốc tế có phân biệt phương Đông phương Tây gì đâu, đẹp là đẹp thôi. Vẻ đẹp tâm hồn phát tiết ra bên ngoài, nếu một người phụ nữ có tâm hồn trong sáng, tự nhiên tác phong của họ khác ngay.

Hồi bà làm giám khảo cuộc thi của báo Tiền Phong, bà có từng nhìn thấy hoa hậu ngay từ vòng đầu?

Hai cuộc tôi chấm, Diệu Hoa và Hà Kiều Anh đăng quang. Các cô ấy vào cuộc thi cứ đẹp dần lên. Lạ lắm. Đầu tiên gặp chưa thấy đẹp đâu. Vẻ đẹp cứ hé lộ dần, nở dần như một bông hoa. Có cô ban đầu thấy đẹp nhưng lên sân khấu thì vẻ đẹp cứ mất hút. Hóa ra vẻ đẹp nó không đứng yên một chỗ, nó cũng vận động!

Bà ấn tượng với người đẹp nào hơn cả? 

Hồi tôi chọn thí sinh thi cho cuộc “Người đẹp thể thao”, như bắt lính! Có lần đi trên đường thấy một cô gái đẹp quá, đuổi theo, hóa ra hoa hậu Diệu Hoa! Người gọi là đẹp thì phải tỏa sáng cả trong đời thường, không chỉ trên sân khấu.

NSƯT Thanh Tú

Tôi rất thích vẻ đẹp của Vi Thị Đông, cuốn hút lắm nhưng rồi Đông chỉ được Á hậu. Còn Hà Kiều Anh lúc đầu có vẻ cưng cứng, khô khô, sau khi đăng quang thì có vẻ tận dụng được mọi thứ.

Vũ Cẩm Nhung số đo rất chuẩn, hấp dẫn. Sức hấp dẫn, cuốn hút rất quan trọng, trong nghề sân khấu chúng tôi gọi là cái lửa. Người có duyên sân khấu thấy khác hẳn người đời. Có người diễn rõ là kỹ thuật nhưng không mê được.

Chuẩn mực vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam những năm bà làm giám khảo các cuộc thi hoa hậu so với bây giờ thế nào?

Hồi ở Ban chấp hành Hội Phụ nữ Việt Nam tôi phụ trách phần chăm sóc thẩm mỹ của chị em, cách làm tóc, đánh phấn thế nào cho đẹp… Tôi nhận thấy quan niệm về vẻ đẹp của thập kỷ 80-90 thế kỷ trước và hiện nay khác biệt rõ rệt.

Trước, người ta thích vẻ đẹp mềm mại của phụ nữ Á Đông, phải có da có thịt, nói nôm na là “mâm cao cỗ đầy”, “phong nhũ phì đồn” và không cần cao lớn quá. Nhưng giờ người ta thích hiện đại, cá tính. Ngọc Khánh được chọn là hoa hậu, nếu theo chuẩn mực truyền thống thì cái miệng chưa đạt, nhưng cách chọn đó thể hiện bước đột phá trong quan niệm về cái đẹp, chọn cái đẹp cá tính và trí tuệ. Tác phong của người đẹp bây giờ cũng rất hiện đại, tự do khoe cá tính. Phụ nữ ngày xưa e ấp kín đáo hơn.

Mời các bạn đăng ký dự thi Hoa hậu Việt Nam 2014

Cuộc thi hoa hậu có lịch sử lâu nhất và uy tín nhất Việt Nam.
Cơ hội có những trải nghiệm thú vị tại Hà Nội, TPHCM, Bạc Liêu và nhất là hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc.

Thể lệ và mẫu đơn đăng ký dự thi nhận tại Tòa soạn báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội hoặc Ban đại diện báo Tiền Phong, 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TPHCM.

Thời hạn đăng ký đến 15/10/2014.

Hãy tham gia và trực tiếp làm nên một ngày hội sắc đẹp lớn nhất nước. 

BTC

> Mẫu đơn dự thi và Thể lệ cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam 2014

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.