Người gốc Việt có thể trở thành thẩm phán tối cao Mỹ

Nữ thẩm phán Jacqueline Nguyen. Ảnh: Diacritics
Nữ thẩm phán Jacqueline Nguyen. Ảnh: Diacritics
Bà Jacqueline Nguyen, 50 tuổi, có tên trong danh sách được xem xét thay thế ông Antonin Scalia, Thẩm phán tối cao Mỹ, qua đời hôm qua.

Bà Nguyen là một trong 4 ứng viên được Tổng thống Mỹ Barack Obama cân nhắc lựa chọn để đảm trách vị trí của ông Scalia, Reuters cho biết. 

Được Thượng viện phê chuẩn làm thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 của Mỹ từ tháng 5/2012, bà Nguyen là phụ nữ gốc Á đầu tiên được bầu vào vị trí ở cấp này. Khi đó bà giành được tỷ lệ ủng hộ 91 so với 3 phiếu phản đối. Trước đó bà là ủy viên công tố liên bang và thẩm phán tòa sơ thẩm ở Los Angeles.

Tổng thống Obama cho biết ông có ý định bổ nhiệm thẩm phán tối cao mới, mặc dù phe Cộng hòa phản đối bất kỳ việc bổ nhiệm nào cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát được cho là mới có quyền thông qua việc chọn người thay thế. 

Nếu ứng viên do ông Obama chọn không được Thượng viện thông qua, Nhà Trắng có thể thực hiện quy trình cho phép người của phe Dân chủ bỏ phiếu trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong tháng 11. Nếu một ứng viên của phe Dân chủ có thể thay thế ông Scalia, điều này sẽ dẫn tới sự chuyển đổi khá lớn ở tòa tối cao, nơi người của phe bảo thủ chiếm đa số trong nhiều thập kỷ qua.

Cùng với bà Nguyen, ba ứng viên còn lại là Sri Srinivasan, 48 tuổi, gốc Ấn Độ, công tác tại Tòa phúc thẩm liên bang ở Columbia từ tháng 5/2013; Paul Watford, 48 tuổi, gốc châu Phi, cũng là thẩm phán tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9, được bổ nhiệm năm 2011; Jane Kelly, người Mỹ, 51 tuổi, làm việc tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 8 từ tháng 4/2013.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".