Trở lại vụ “Một lô đất được cấp 2 sổ đỏ cho hai hộ sử dụng”:

Người đúng phải đi, kẻ sai được ở

Người đúng phải đi, kẻ sai được ở
TP - Chủ tịch UBND TP Đồng Hới đã chỉ đạo Chánh thanh tra trực tiếp xử lý vụ “Một lô đất được cấp 2 sổ đỏ cho hai hộ sử dụng”. Nhưng, sau khi có kết luận của Thanh tra thì vụ việc lại trở nên phức tạp vì dư luận cho rằng có dấu hiệu “hợp thức hóa cho sai phạm”.

Tiền phong có bài viết: “Một lô đất được cấp 2 sổ đỏ cho hai chủ sử dụng...” đề cập đến việc làm khuất tất của một số cán bộ quản lý đất đai trên địa bàn thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) dẫn đến tình trạng những người vi phạm cứ nhơn nhơn coi thường kỷ cương, pháp luật.

Sai phạm đã rõ

Ngày 15/8/2007, ông Hoàng Ngọc Minh Hải ở Tiểu khu 1 (Hải Đình, Đồng Hới, Quảng Bình) cầm trong tay Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (gọi tắt là sổ đỏ) lô đất số 67, tờ bản đồ số 40 tại Tiểu khu 10, phường Đồng Phú (Đồng Hới) đến thực địa để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà ở, thì hỡi ôi, trên lô đất theo sổ đỏ được cấp đã có một công trình nhà ở của ai đó đang gấp rút thi công.

Ông Hải viết đơn kiến nghị lên phường và lên thành phố. Khi các cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì cũng... hỡi ôi, chủ nhân của công trình đang thi công trên là ông Nguyễn Đại Hạnh, ở Ngân hàng Nông nghiệp Quảng Bình, cũng trưng ra một sổ đỏ thật 100%, cũng lô đất 67, tờ bản đồ 40, tiểu khu 10 Đồng Phú.

Hai sổ đỏ trên đều được ông phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Hồng Quân ký cấp. Nhưng việc xây dựng công trình của ông Hạnh khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép đã bị lập biên bản đình chỉ thi công để cơ quan chức năng điều tra xác minh đâu là sổ đỏ thật, đâu là sổ đỏ giả. Ông Hải chấp thuận phương án đó và chờ đợi.

Hơn 2 tháng sau, tình cờ quay lại thửa đất này thì ông Hải lại một lần nữa hỡi ôi, vì ngôi nhà bị đình chỉ kia, mặc dù vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng nó đã hoàn tất tầng 3 và đi vào hoàn thiện chuẩn bị đón tết.

Lại một lần nữa ông Hải làm đơn kiến nghị. Dư luận phân vân và đồ rằng, chắc sổ đỏ mà ông Hạnh đang sở hữu là... hợp pháp. Có thế thì ông mới dám bất chấp mọi lệnh đình chỉ để hoàn tất công trình. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Theo thông tin của chúng tôi thì, ông Nguyễn Đại Hạnh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (SDĐ) từ hộ bà Hồ Thị Tài ( có chồng là Nguyễn Văn Đức) là thửa đất có nguồn gốc số 68, tờ bản đồ số 40, có diện tích 110,5 m2. Thửa đất này đã đưa vào bản đồ địa chính phường Đồng Phú năm 1997.

Nhưng khi thẩm định cấp sổ đỏ cho bà Tài - ông Đức thì ông Lê Tuấn Lợi, cán bộ phòng Đô thị - Nhà đất (ĐT-NĐ) đã sửa lại trong hồ sơ kỹ thuật được lưu tại thành phố bằng cách tẩy xóa tên chủ sử dụng lô đất 67 để ghi vào đó tên của bà Hồ Thị Tài. Và ngược lại, trên lô đất 68, đúng ra là của bà Tài, thì được tẩy xóa để ghi tên của chủ sử dụng lô đất 67.

Từ việc làm vi phạm nghiêm trọng pháp luật này, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Tài được trình lên phòng ĐT-NĐ và ngày 26/12/2003 UBND thành phố có QĐ số 2784/QĐ-UB cấp sổ đỏ số 00884, thửa đất số 67 cho bà Tài. Ngày 4/3/2004, ông Nguyễn Đại Hạnh hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền SDĐ với bà Tài - ông Đức.

Câu hỏi được đặt ra: Ông Lê Tuấn Lợi cố tình tẩy xóa hồ sơ gốc, vi phạm pháp luật (có dấu hiệu hình sự) vì động cơ, mục đích gì? Việc làm sai trái này có lợi cho ai? Ai đứng đằng sau đạo diễn để ông Lợi có gan làm “xiếc”, qua mặt các cơ quan thẩm định việc cấp sổ đỏ? Những câu hỏi đó chưa được các cơ quan chức năng làm rõ và trả lời.

Như vậy, qua việc chứng minh trên, chúng tôi khẳng định một thực tế rằng, ông Nguyễn Đại Hạnh nhận chuyển quyền SDĐ thửa đất số 67, tờ bản đồ 40, tiểu khu 10 Đồng Phú, hồ sơ thửa đất này có nguồn gốc bất hợp pháp.

Người đúng phải đi, kẻ sai được ở

Đâu là sổ đỏ hợp pháp, đâu là sổ đỏ bất hợp pháp đã rõ. Theo luật thì UBND thành phố Đồng Hới phải hủy bỏ Giấy chứng nhận QSDĐ thửa 67 mà ông Nguyễn Đại Hạnh đang có vì những điều sai phạm chúng tôi nêu trên.

Nhưng thật lạ lùng, khi ông Nguyễn Xuân Nghiêm, Chánh thanh tra thành phố lại đề xuất và kiến nghị với UBND thành phố rằng:

“Hủy bỏ giấy chứng nhận QSDĐ số H 01589, thửa số 67, tờ bản đồ 40, diện tích 110,5m2, tại tiểu khu 10 Đồng Phú (sổ đỏ của ông Hải là chủ sử dụng hợp pháp-PV). Đồng thời cấp đổi lại cho ông Hải thửa đất số 68 và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Hải. Hoặc cấp đổi lại cho ông Hải một lô đất khác có vị trí, diện tích tương đương với vị trí và diện tích thửa 67”.

Kiến nghị xử lý trên gây sốc dư luận và người trong cuộc. Ông Hải phẫn nộ:

“Tại sao người thực hiện đúng theo pháp luật, sở hữu” sổ đỏ hợp pháp lại bị “đuổi ra khỏi mảnh đất của chính mình. Còn người sở hữu sổ đỏ có nguồn gốc bất hợp pháp, bất chấp các lệnh đình chỉ thi công, xây dựng công trình trái phép lại chỉ  bị xử lý hành chính và cho tại vị trên lô đất có nhiều dấu hiệu khuất tất chưa được làm rõ trên. Tôi kiên quyết đòi lại lô đất hợp pháp này. Cần thiết thì Tòa án là nơi phán xử cho quyền lợi chính đáng và hợp pháp của tôi”.

Việc xây dựng công trình nhà ở của ông Hạnh trên 2 lô đất liền kề, thửa số 66 và 67 là hoàn toàn vi phạm các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Bởi, khi khởi công xây dựng công trình này vào tháng 7/2007, thì ông Hạnh chưa phải là chủ sử dụng của lô đất thửa 66. Việc mua bán chuyển nhượng lô đất 66 sang cho ông Hạnh được thực hiện vào tháng 8/2007.

Thêm nữa, khi xây dựng gần xong tầng 1, công trình này đã bị đình chỉ thi công vì không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Thế nhưng, đến lúc này, ngôi nhà 3 tầng của ông Nguyễn Đại Hạnh mặc nhiên tồn tại, thách thức dư luận, thách thức các cơ quan hành pháp của thành phố Đồng Hới.

Liệu chính quyền thành phố Đồng Hới có tạo nên tiền lệ từ chính vụ việc này?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
 TAND tỉnh Đắk Nông

Từ vụ lập khống 57 hồ sơ xét xử: Lộ nhiều bất cập về nhân sự ngành tòa án Đắk Nông

TPO - Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Đắk Nông thừa nhận, để xảy ra vụ tòa huyện làm khống 57 hồ sơ có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, có nguyên nhân thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên, công chức thiếu kinh nghiệm, năng lực còn hạn chế, có lúc duy tình trong thực hiện nhiệm vụ công.