Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau ngày 31/12, nếu chủ phương tiện kinh doanh vận tải không đổi sang biển số màu vàng thì có thể bị xử phạt tới 8 triệu đồng.
Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 1

Ngày 28/12, rất đông người dân tới Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông (cơ sở số 3) tại 179, đường Đặng Phúc Thông (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) làm thủ tục cấp đổi biển số sang màu vàng.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 2

Số lượng người làm thủ tục đông, lực lượng CSGT Hà Nội bố trí cán bộ chiến sĩ làm việc cả thứ 7 và chủ nhật để giải quyết hồ sơ.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 3

So với trước đây, số lượng người tới làm thủ tục cấp đổi biển số tại cơ sở số 3 tăng gấp đôi từ 70-80 người lên 140-150 người/ ngày.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 4

Thống kê sơ bộ, tại Hà Nội có khoảng 90.000/100.000 phương tiện làm thủ tục cấp đổi biển số sang màu vàng.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 5

Theo Cục CSGT, nếu là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay, còn các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5-7 ngày để sản xuất biển số.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 6

Theo Thông tư 58/2020/TT- BCA những phương tiện phải đổi biển sang màu vàng gồm xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 7

Đối với các phương tiện kinh doanh vận tải cấp biển số trước ngày 1/8/2020 thì phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Người dân xếp hàng làm thủ tục đổi biển vàng trước ngày ‘hết hạn’ ảnh 8

Sau ngày 31/12, các phương tiện ô tô kinh doanh vận tải chưa đổi biển số vàng sẽ bị xử phạt từ 2-4 triệu đồng đối với cá nhân còn đối với chủ xe là tổ chức, mức phạt là 4-8 triệu đồng.

Quy trình cấp đổi biển số đối với xe kinh doanh vận tải

Các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ôtô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung.

Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Đối với các cá nhân, chủ phương tiện có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ và hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

MỚI - NÓNG