Người dân vẫn khổ vì đơn thư chạy vòng vo

Theo ông Võ Trọng Việt, người dân vẫn khổ vì tình trạng đơn thư chạy vòng vo.
Theo ông Võ Trọng Việt, người dân vẫn khổ vì tình trạng đơn thư chạy vòng vo.
TPO - Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng, tình trạng đơn thư kiến nghị của người dân chạy vòng vo, chưa kịp thời được giải quyết, khiến nhiều người dân khổ cực.

Chiều 16/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Theo ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh, vấn đề đáng quan tâm, gây ra nhiều lo lắng hiện nay là tình trạng đơn thư kiến nghị của người dân chạy vòng vo nơi công quyền.

Ông Việt cho hay, nhiều vụ việc xảy ra ở địa bàn cấp xã, người dân kiến nghị nhưng xã không giải quyết mà “đẩy” lên huyên. Khi dân kiến nghị đến huyện thì lại bị “đẩy” lên tỉnh. Tỉnh không giải quyết thì dân lại “chạy” lên trung ương.

“Cuối cùng đơn thư vòng vo từ trung ương lại quay trở về cấp xã. Tôi nói thật, làm như thế dân khổ lắm”, ông Võ Trọng Việt nói.

Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng cho thấy, việc giải quyết kiến nghị của cử tri còn rất nhiều những vấn đề bất cập. Có trường hợp bộ, ngành trả lời cho xong trách nhiệm nên nội dung trả lời còn chưa đúng, chưa đầy đủ với câu hỏi mà cử tri nêu, chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, có những kiến nghị thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ, ngành nhưng do việc trả lời cử tri chưa thấu đáo nên cử tri không đồng tình với kết quả trả lời lại tiếp tục có kiến nghị tại các nhiều kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo.

Từ thực trạng trên, Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chính phủ xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng hạn các kiến nghị của cử tri là một trong các tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, đồng thời, có hình thức xử lý đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức và công khai để cử tri được biết .

MỚI - NÓNG