Người dân vẫn khổ vì đơn thư chạy vòng vo

Theo ông Võ Trọng Việt, người dân vẫn khổ vì tình trạng đơn thư chạy vòng vo.
Theo ông Võ Trọng Việt, người dân vẫn khổ vì tình trạng đơn thư chạy vòng vo.
TPO - Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng, tình trạng đơn thư kiến nghị của người dân chạy vòng vo, chưa kịp thời được giải quyết, khiến nhiều người dân khổ cực.

Chiều 16/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Theo ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh, vấn đề đáng quan tâm, gây ra nhiều lo lắng hiện nay là tình trạng đơn thư kiến nghị của người dân chạy vòng vo nơi công quyền.

Ông Việt cho hay, nhiều vụ việc xảy ra ở địa bàn cấp xã, người dân kiến nghị nhưng xã không giải quyết mà “đẩy” lên huyên. Khi dân kiến nghị đến huyện thì lại bị “đẩy” lên tỉnh. Tỉnh không giải quyết thì dân lại “chạy” lên trung ương.

“Cuối cùng đơn thư vòng vo từ trung ương lại quay trở về cấp xã. Tôi nói thật, làm như thế dân khổ lắm”, ông Võ Trọng Việt nói.

Báo cáo của Ban Dân nguyện cũng cho thấy, việc giải quyết kiến nghị của cử tri còn rất nhiều những vấn đề bất cập. Có trường hợp bộ, ngành trả lời cho xong trách nhiệm nên nội dung trả lời còn chưa đúng, chưa đầy đủ với câu hỏi mà cử tri nêu, chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, có những kiến nghị thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ, ngành nhưng do việc trả lời cử tri chưa thấu đáo nên cử tri không đồng tình với kết quả trả lời lại tiếp tục có kiến nghị tại các nhiều kỳ tiếp xúc cử tri tiếp theo.

Từ thực trạng trên, Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chính phủ xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng hạn các kiến nghị của cử tri là một trong các tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, đồng thời, có hình thức xử lý đối với cá nhân, cơ quan, tổ chức và công khai để cử tri được biết .

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

TPO - Từ 24/7/2021, Hà Nội đã thực hiện bốn đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp đó là hàng loạt giải pháp mạnh mẽ của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/9, Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số hoạt động được khôi phục trở lại với điều kiện mới, như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hoá mỹ phẩm...
TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPO - Giai đoạn bình thường mới đang dần trở lại, hầu hết các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương trên địa bàn TPHCM đang chuẩn bị sẵn sàng các phương án để phục hồi công năng, khám chữa bệnh thông thường. Các bệnh viện đang thiết lập những phương án ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho người bệnh.