Người dân tụ tập ăn nhậu trong khu cách ly ở Bình Thuận

0:00 / 0:00
0:00
Người dân tụ tập ăn nhậu trong khu cách ly ở Bình Thuận
TPO - Tại khu cách ly tập trung ở Bình Thuận vẫn còn xảy ra tình trạng người cách ly từ phòng này sang giao lưu với phòng khác, việc kiểm soát công dân ra vào thiếu chặt chẽ. Thậm chí có nơi người cách ly còn tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt.

Ngày 3/9, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có văn bản đề nghị các sở ngành, địa phương chấn chỉnh và khắc phục ngay tình trạng tụ tập, giao lưu giữa những người cách ly trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Thời gian qua, việc quản lý tại các khu phong tỏa, khu cách ly tập trung ở Bình Thuận chưa được thực hiện nghiêm túc. Có nơi còn lỏng lẻo, không thực hiện nghiêm 5K.

Tại khu cách ly tập trung vẫn còn xảy ra tình trạng người cách ly từ phòng này sang giao lưu với phòng khác, việc kiểm soát công dân ra, vào thiếu chặt chẽ. Thậm chí có nơi người cách ly còn tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt. Một số khu cách ly tập trung còn có số lượng ca mắc F0 cao, tập trung vào một số phòng nhất định.

Đối với khu phong tỏa vẫn còn tình trạng người dân ra ngoài không có lý do chính đáng, tụ tập nói chuyện. Việc trẻ em ra khỏi nhà vui chơi đã dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Để thực hiện nghiêm công tác quản lý cách ly tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa trên địa bàn tỉnh, tránh lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị các địa phương phải chấn chỉnh và khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Cụ thể, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung, yêu cầu người. Chia nhỏ số người trong phòng, sẵn sàng kích hoạt khu cách ly tập trung mới để đưa F1 mới phát sinh vào quản lý riêng. Trong đó cần lưu ý thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống dịch và các chế tài xử lý trong trường hợp người cách ly vi phạm.

Còn với khu phong tỏa phải có phương án tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ hơn nữa các trường hợp người dân ra ngoài không có lý do chính đáng, việc người dân còn tụ tập, vi phạm quy định giãn cách, việc thả rong vật nuôi dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong khu phong tỏa.

Tại khu phong tỏa cứng thì không cho người dân ra khỏi nhà, việc cung cấp lương thực, thực phẩm phải được tổ chức mang đến tận nhà, lắp đặt camera và có người giám sát 24/24h. Đối với khu vực phong tỏa có nguy cơ rất cao cũng phải tính đến phương án đưa người dân đi cách ly tập trung để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch hoặc đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì phải xử phạt nghiêm, đảm bảo tính răn đe.

Tối 2/9, Bộ Y tế công bố 34 ca mắc COVID-19 tại Bình Thuận. Trong đó, La Gi 15 ca (6 ca trong khu phong tỏa, 6 ca sàng lọc ngoài cộng đồng, 3 ca là F1 trong khu cách ly), Phan Thiết 14 ca (10 ca là F1 trong khu cách ly, 4 ca trong khu phong tỏa), Hàm Thuận Bắc 2 ca là F1 trong cộng đồng, Hàm Thuận Nam 2 ca sàng lọc cộng đồng, Tánh Linh 1 ca là F1 trong khu cách ly. Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 ở Bình Thuận là 2.378 ca.

Trong ngày 2/9, số ca mắc COVID-19 được điều trị khỏi và xuất viện là 19 ca. Tuy nhiên, có 30 ca mắc đang điều trị có diễn tiến nặng gồm 19 ca và thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số 25 ca tử vong.

MỚI - NÓNG