Người dân TPHCM tự lập các chốt chặn, bảo vệ 'vùng xanh' COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tổ dân phố tổ chức lực lượng tự bảo vệ vùng xanh của mình 24/24 giờ ngăn ngừa dịch bệnh.
Tổ dân phố tổ chức lực lượng tự bảo vệ vùng xanh của mình 24/24 giờ ngăn ngừa dịch bệnh.
TPO - Tại nhiều khu dân cư, các chung cư, các con hẻm ở TPHCM, người dân đã tổ chức các chốt bảo vệ "vùng xanh", chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí giúp rất nhiều cộng đồng dân cư an toàn trong đại dịch. 

TPHCM đang trải qua thời kỳ cao điểm điểm của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, nhiều vùng có các bệnh nhân F0, song rất nhiều khu vực là "vùng xanh" an toàn, không có người bị nhiễm, hoặc một số ít ca nhiễm được sớm tách ra khỏi cộng đồng và qua nhiều lần xét nghiệm, cư dân ở các chung cư, các tổ dân phố đều có kết quả âm tính.

Để bảo vệ các vùng này, ngoài hoạt động của các cơ quan chức năng, người dân tại chung cư, các con phố đã tự lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" của mình. Ngày càng chiều "vùng xanh" được thiết lập, nhờ đó, người dân có được các không gian an toàn, sạch bệnh ngay giữa đại dịch. Đây là một mô hình rất cần được nhân rộng trên toàn quốc.

Người dân TPHCM tự lập các chốt chặn, bảo vệ 'vùng xanh' COVID-19 ảnh 1

Phường Tân Phú, quận 7, TPHCM có nhiều ngõ là vùng xanh, nằm xen cài với ngõ bị phong tỏa vì các ca F0. Suốt thời gian qua, những vùng xanh này vẫn đang được giữ vững.

Người dân TPHCM tự lập các chốt chặn, bảo vệ 'vùng xanh' COVID-19 ảnh 2

Nội quy của vùng xanh là không cho người lạ, kể cả nhân viên giao hàng vào bên trong hẻm. Dù có những con hẻm rất dài, người dân sẵn sàng đi bộ ra mua, nhận hàng.

Người dân TPHCM tự lập các chốt chặn, bảo vệ 'vùng xanh' COVID-19 ảnh 3

Nhiều khu vực chỉ giăng dây, không cần người trực thường xuyên, nhưng trong ngõ không người ra vào. Dù không có những hàng rào bằng thép, chỉ hàng rào dây mềm, nhưng người dân hết sức đồng lòng tuân thủ giãn cách. Người bên ngoài cũng không đi vào trong khu dân cư.

Một số vùng xanh, việc tổ chức chốt trực được phân công nhiều thành phần tham gia, nhiều người luân phiên.

Lực lượng bảo vệ vùng xanh giám sát người ra vào, xịt khuẩn hàng hóa được đưa vào bên trong. Hầu như người lạ không thể nào vào được các vùng xanh do người dân tự thiết lập.

Người dân TPHCM tự lập các chốt chặn, bảo vệ 'vùng xanh' COVID-19 ảnh 4

Một vùng xanh là khu chung cư cao tầng trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) nằm gần với vùng phong tỏa của phường Tân Thuận Đông, song thời gian qua nơi này không có ca F0. Việc vào ra khu này được giám sát nghiêm ngặt chẳng kém gì những khu vực mà nhà nước đang phong tỏa vì COVID-19.

Người dân TPHCM tự lập các chốt chặn, bảo vệ 'vùng xanh' COVID-19 ảnh 5

Anh Lợi, trực chốt bảo vệ an toàn vùng xanh tại phường Phú Mỹ, quận 7 nói: "Khu dân cư chúng tôi có nhiều lối ra vào, nhưng chúng tôi đã rào lại hết, chỉ còn một lối đi này. Tại đây, sẽ phát phiếu ra vào và phiếu đi chợ cho người dân, ghi sổ theo dõi y tế. Toàn bộ mọi người đều đồng lòng, vui vẻ, tự nguyện bảo vệ vùng xanh của mình". Anh Lợi cho biết việc giám sát là liên tục suốt ngày đêm. Trong ảnh: Anh Lợi và những chiếc thẻ ra vào vùng xanh của phường Phú Mỹ.

Người dân TPHCM tự lập các chốt chặn, bảo vệ 'vùng xanh' COVID-19 ảnh 6

Ngày càng xuất hiện nhiều chốt bảo vệ các vùng xanh và điều đó cũng đồng nghĩa với việc COVID-19 đã và đang bị đẩy lùi tại nhiều khu vực đông dân cư tại TPHCM.

Chị Thương Huyền là trưởng một khu phố vùng xanh tại đường Phạm Hữu Lầu, quận 7, TPHCM.

Chị cho biết: "Tham gia chốt trực vùng xanh đa số là các bạn trẻ, nhiệt huyết. Các bạn trực suốt ngày đêm, hướng dẫn mọi người thực hiện giãn cách 5k, kiểm soát người ra vào khu phố. Những lực lượng khác thì tiếp nước, tiếp đồ ăn cho các bạn. Nhờ sự tham gia của cả khu phố mà chúng tôi đã giữ vững được vùng xanh của mình, cư dân gồm nhiều người già, trẻ em đều được bảo vệ an toàn trong đại dịch".

Chị Thương Huyền cũng cho biết: "Việc xây dựng bảo vệ các vùng xanh trong khu phố là việc làm được toàn thể dân cư ủng hộ. Chúng ta phải chủ động phòng ngừa dịch bệnh ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra".

Clip chị Thương Huyền, trưởng khu phố ở phường Phú Mỹ, quận 7, TPHCM nói về cách bảo vệ vùng xanh.

MỚI - NÓNG