Người dân TP HCM mua ròng 2 tấn vàng

Nhu cầu mua vàng vẫn âm ỉ trong dân. Ảnh: VnExpress
Nhu cầu mua vàng vẫn âm ỉ trong dân. Ảnh: VnExpress
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, luỹ kế 3 tháng đầu năm, lượng mua vàng miếng của doanh nghiệp trên địa bàn đạt khoảng 29 tấn, trong khi đó bán ra 31 tấn.

Cũng theo cơ quan này, đến cuối tháng 3/2014, tổng số điểm kinh doanh vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép là 905 điểm, trong đó có 832 điểm của 18 tổ chức tín dụng và 73 điểm của 12 doanh nghiệp.

Tính đến cuối tháng Tư, giá vàng dao động quanh mức 35,55 triệu đồng, tăng khoảng 2,04% so với cuối 2013. Chênh lệch giữa hai thị trường khoảng 2,54 triệu đồng.

Phân tích về động thái của người dân đối với vàng thời gian qua, một chuyên gia cho rằng, nhìn vào thị trường thấy yên ắng, không có nghĩa là khách hàng không mua bán gì. Người dân vẫn mua vào nhưng không theo kiểu ồ ạt, đám đông.

Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam (VGB) Trần Thanh Hải cũng từng nhìn nhận, ám ảnh lạm phát là lý do khiến người dân vẫn chuộng mua vàng, dù cơ quan quản lý tìm mọi cách hạn chế. "Đừng nghĩ rằng cứ hạn chế thì người dân sẽ chán vàng. Điều đó là không tưởng. Vì vậy, cần có nhiều lựa chọn để họ tích lũy tài sản", ông nói.

Riêng về ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết tình trạng đầu cơ, găm giữ đã giảm hẳn. Ba tháng đầu năm, tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 3,36% so với cuối năm. Cơ cấu huy động ngoại tệ trong tổng vốn huy động giảm còn 15,3% so với 16% cuối năm ngoái.

Cũng trong thời gian này, doanh số mua ngoại tệ luỹ kế từ các tổ chức kinh tế và cá nhân của ngân hàng thương mại đạt hơn 10,131 tỷ USD, bán ra hơn 8,735 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã huy động được 1.880.000 tỷ đồng, tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay 965.000 tỷ đồng, tăng 1,27%.

Theo Lệ Chi

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dây tây Sơn La đang được bán tại nhiều siêu thị Hà Nội. Ảnh: Mai Ngọc

Đặc sản dâu tây Sơn La chuẩn bị xuất khẩu

TPO - Ngày 6/12, trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Lương - Chủ tịch Liên hiệp HTX Dâu tây Sơn La cho biết, đơn vị này vừa ký hợp đồng ghi nhớ với đối tác và sẽ xuất khẩu dâu tây Sơn La sang thị trường Singapore, Malaysia.
Khối ngoại gom mạnh, mua ròng hơn 300 tỷ đồng những cổ phiếu nào?

Khối ngoại gom mạnh, mua ròng hơn 300 tỷ đồng những cổ phiếu nào?

TPO - Chỉ qua 2 phiên, VN-Index mất tới 70 điểm, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục dè dặt trong bối cảnh có nhiều e ngại về triển vọng thị trường trước sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron. Áp lực margin cũng đè nặng tâm lý nhiều nhà đầu tư, hiện các công ty chứng khoán đang liên tục cảnh báo nhà đầu tư về margin. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng hơn 300 tỷ đồng ở phiên thị trường điều chỉnh.
Sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu ảnh: cảnh kỳ

Cần giải pháp đột phá

TP - Phát biểu kết luận Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, sáng 5/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong hoàn cảnh đặc biệt, cần có những giải pháp đột phá với cơ chế khác bình thường.