Người dân TP HCM mua ròng 2 tấn vàng

Nhu cầu mua vàng vẫn âm ỉ trong dân. Ảnh: VnExpress
Nhu cầu mua vàng vẫn âm ỉ trong dân. Ảnh: VnExpress
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, luỹ kế 3 tháng đầu năm, lượng mua vàng miếng của doanh nghiệp trên địa bàn đạt khoảng 29 tấn, trong khi đó bán ra 31 tấn.

Cũng theo cơ quan này, đến cuối tháng 3/2014, tổng số điểm kinh doanh vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép là 905 điểm, trong đó có 832 điểm của 18 tổ chức tín dụng và 73 điểm của 12 doanh nghiệp.

Tính đến cuối tháng Tư, giá vàng dao động quanh mức 35,55 triệu đồng, tăng khoảng 2,04% so với cuối 2013. Chênh lệch giữa hai thị trường khoảng 2,54 triệu đồng.

Phân tích về động thái của người dân đối với vàng thời gian qua, một chuyên gia cho rằng, nhìn vào thị trường thấy yên ắng, không có nghĩa là khách hàng không mua bán gì. Người dân vẫn mua vào nhưng không theo kiểu ồ ạt, đám đông.

Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam (VGB) Trần Thanh Hải cũng từng nhìn nhận, ám ảnh lạm phát là lý do khiến người dân vẫn chuộng mua vàng, dù cơ quan quản lý tìm mọi cách hạn chế. "Đừng nghĩ rằng cứ hạn chế thì người dân sẽ chán vàng. Điều đó là không tưởng. Vì vậy, cần có nhiều lựa chọn để họ tích lũy tài sản", ông nói.

Riêng về ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết tình trạng đầu cơ, găm giữ đã giảm hẳn. Ba tháng đầu năm, tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 3,36% so với cuối năm. Cơ cấu huy động ngoại tệ trong tổng vốn huy động giảm còn 15,3% so với 16% cuối năm ngoái.

Cũng trong thời gian này, doanh số mua ngoại tệ luỹ kế từ các tổ chức kinh tế và cá nhân của ngân hàng thương mại đạt hơn 10,131 tỷ USD, bán ra hơn 8,735 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã huy động được 1.880.000 tỷ đồng, tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay 965.000 tỷ đồng, tăng 1,27%.

Theo Lệ Chi

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.
Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

Sáng 20/10, giá vàng đồng loạt giảm

TPO - Mở cửa phiên sáng 20/10, giá vàng trong nước đồng loạt giảm, tuột mốc 58 triệu đồng/ lượng. Mức giảm mạnh nhất khoảng 150.000 đồng/ lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng, do đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu.
Một khu căn hộ mini cho thuê của Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành Ảnh: Duy Quang

Làm nhà giá rẻ vẫn vướng thủ tục

TP - Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Lê Thành nêu thực tế, với thời gian triển khai và nguồn vốn như nhau, các doanh nghiệp đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại nhiều thuận lợi hơn và nhanh thu hồi vốn hơn so với dự án nhà ở xã hội hay nhà ở giá rẻ dành cho công nhân.
Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị

Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.