Người dân TP HCM mua ròng 2 tấn vàng

Nhu cầu mua vàng vẫn âm ỉ trong dân. Ảnh: VnExpress
Nhu cầu mua vàng vẫn âm ỉ trong dân. Ảnh: VnExpress
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, luỹ kế 3 tháng đầu năm, lượng mua vàng miếng của doanh nghiệp trên địa bàn đạt khoảng 29 tấn, trong khi đó bán ra 31 tấn.

Cũng theo cơ quan này, đến cuối tháng 3/2014, tổng số điểm kinh doanh vàng miếng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép là 905 điểm, trong đó có 832 điểm của 18 tổ chức tín dụng và 73 điểm của 12 doanh nghiệp.

Tính đến cuối tháng Tư, giá vàng dao động quanh mức 35,55 triệu đồng, tăng khoảng 2,04% so với cuối 2013. Chênh lệch giữa hai thị trường khoảng 2,54 triệu đồng.

Phân tích về động thái của người dân đối với vàng thời gian qua, một chuyên gia cho rằng, nhìn vào thị trường thấy yên ắng, không có nghĩa là khách hàng không mua bán gì. Người dân vẫn mua vào nhưng không theo kiểu ồ ạt, đám đông.

Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam (VGB) Trần Thanh Hải cũng từng nhìn nhận, ám ảnh lạm phát là lý do khiến người dân vẫn chuộng mua vàng, dù cơ quan quản lý tìm mọi cách hạn chế. "Đừng nghĩ rằng cứ hạn chế thì người dân sẽ chán vàng. Điều đó là không tưởng. Vì vậy, cần có nhiều lựa chọn để họ tích lũy tài sản", ông nói.

Riêng về ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết tình trạng đầu cơ, găm giữ đã giảm hẳn. Ba tháng đầu năm, tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 3,36% so với cuối năm. Cơ cấu huy động ngoại tệ trong tổng vốn huy động giảm còn 15,3% so với 16% cuối năm ngoái.

Cũng trong thời gian này, doanh số mua ngoại tệ luỹ kế từ các tổ chức kinh tế và cá nhân của ngân hàng thương mại đạt hơn 10,131 tỷ USD, bán ra hơn 8,735 tỷ USD.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho biết, trong 4 tháng đầu năm, hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã huy động được 1.880.000 tỷ đồng, tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay 965.000 tỷ đồng, tăng 1,27%.

Theo Lệ Chi

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.