Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên

TPO - Để rửa sạch những điều xấu của năm cũ, vào ngày 30 Tết, người dân Thủ đô xuống phố, chợ để "săn" mùi già về tắm Tất niên. Đây cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 1 Giỏ mùi già xanh ngắt không thể thiếu trong những ngày cuối năm tại các phiên chợ, phố phường Thủ đô.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 2 Cứ đến ngày 30 Tết hàng năm là người dân Thủ đô lại mua lá mùi già về đun nước tắm. Thói quen này đã hình thành từ xa xưa và được lưu giữ cho đến tận ngày nay.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 3 Lá mùi già luôn là mặt hàng bán chạy trong những ngày cuối năm.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 4 Mỗi người mua lá mùi về dùng với một ý nghĩa khác nhau nhưng họ đều mong muốn đây là tục lệ giúp rửa sạch những điều xấu của năm cũ, và hướng tới một năm mới hạnh phúc, may mắn.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 5  Mùi già thường được trồng ở ngoại thành và vận chuyển vào nội đô từ sáng sớm.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 6 Cây mùi được chọn để nấu nước tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái, thân cây đã chuyển từ màu xanh sang nâu tía và khi đun lên, cho mùi thơm ngan ngát, cay cay, rất riêng biệt.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 7 Không chỉ là một phong tục lâu đời, việc tắm bằng nước cây mùi già còn có tác dụng rất tốt về sức khỏe. Trong Đông y, hạt mùi già có tác dụng tán thúc đậu sởi (bay nốt thủy đậu), trừ tà khí, khu phong, long đờm, chữa dạ dày, lợi tiểu...
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 8 Nước mùi già đun lên có thể tắm thường xuyên, tốt cho người có bệnh ngoài da nhờ tính sát khuẩn tốt. Cây mùi già đun lấy nước để tắm giúp mềm mại và sáng da. Dùng nước mùi già gội đầu giúp tóc bóng đẹp, bớt rụng tóc...
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 9 Mỗi bó mùi có giá dao động từ 10.000đ - 20.000 đồng tùy số lượng.
Người dân Thủ đô 'săn' mùi già để tắm Tất niên ảnh 10 Cây mùi già mua về sẽ được rửa sạch để cả rễ, không để nát lá rồi sau đó cho vào nồi nước đun sôi sẽ tạo mùi thơm dễ chịu khi tắm.
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối
TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

Đảm bảo đủ hàng hóa thiết yếu cho hơn 23.000 người đang bị phong toả giữa Thủ đô

TPO - Quận Hoàn Kiếm cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ cho nhân dân trong khu vực phong tỏa phường Chương Dương. Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Quận cũng cử một Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp vào bên trong khu cách ly để trực tiếp chỉ đạo vấn đề này.