Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong

Khói bay nghi ngút từ một bếp than tổ ong trong khuôn viên khu tập thể Giảng Võ
Khói bay nghi ngút từ một bếp than tổ ong trong khuôn viên khu tập thể Giảng Võ
TPO - Như Tiền Phong đã phản ánh, hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có rất nhiều người sử dụng bếp than tổ ong, nhất là các quán ăn. Bếp than với kích thước to, số lượng lớn đặt nơi đông dân cư, dọc ngõ nhỏ, khói khí độc luồn khắp nơi. Nhiều người đề nghị cần xử phạt, dẹp bỏ bếp than tổ ong của các hàng quán theo quy định của Chính phủ, trước thời hạn 1/1/2021 do UBND thành phố Hà Nội đặt ra.
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 1 Tại Hà Nội, hiện có rất nhiều hàng quán, nhà dân sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Một hàng ăn thường sử dụng nhiều bếp than tổ ong cùng lúc.
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 2 Theo chia sẻ của đại đa số người dùng, giá thành mua bếp và than tổ ong rẻ, cùng với việc di chuyển dễ dàng là lý do loại bếp này được sử dụng. Trong ảnh là một quán ăn dùng cùng lúc 3 bếp than tổ ong trên tuyến phố Giảng Võ - tuyến phố trung tâm, đông đúc tại Hà Nội.
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 3
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 4 Vào giờ tan tầm, các tuyến phố kinh doanh mặt hàng ăn uống như Nguyễn Quý Đức, Trung Kính, Giảng Võ, Giải Phóng các cửa hàng sử dụng một, hai bếp than chùm (3 viên trong một bếp) để nấu nướng rất phổ biến
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 5  
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 6 Trong ảnh là hàng loạt lò than, nồi niêu bày khắp con ngõ chỉ rộng 1 m tại số 19 phố Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, khiến cuộc sống của các hộ dân tại đây bị đảo lộn. Khói, khí độc từ lò than luồn trong ngõ khiến các hộ dân trong ngõ phải khép cửa cả ngày. Sự việc đã được người dân phản ánh đến UBND phường Hàng Lược nhưng chưa được giải quyết. Các hộ dân đề nghị, chính quyền địa phương nên áp dụng ngay các quy định hiện hành để xử phạt, cấm các hộ kinh doanh tại đây sử dụng bếp than tổ ong với số lượng lớn.
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 7 Ngõ Gầm Cầu (quận Hoàn Kiếm) chỉ dài hơn 200m nhưng có rất nhiều cửa hàng ăn uống sử dụng bếp than tổ ong khiến khu vực này luôn trong tình trạng ô nhiễm. Một người dân giấu tên cũng cho biết, luôn phải đóng cửa cả ngày để tránh mùi khói than.
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 8  
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 9 Giá than tổ ong trên thị trường giao động từ 3.000 – 3.500 đồng/viên, có thể sử dụng từ 3 đến 4 giờ. Chi phí đầu tư mua bếp than tổ ong rất rẻ, từ 300.000 đồng/bếp. Trong ảnh, một mảng tường tại khu tập thể D2 Giảng Võ cháy đen vì người dân tận dụng để bếp than làm nơi đun nấu, trong đó có bếp than tổ ong.
 
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 10  
Người dân Thủ đô bức bối, ngột ngạt vì quán ăn dùng bếp than tổ ong ảnh 11 Than tổ ong khi đốt cháy sinh ra nhiệt lượng, phát thải một số hợp chất độc hại ra môi trường như ôxít cácbon, lưu huỳnh… gây hại cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn trong máu.

Tháng 11/2019, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - Nguyễn Đức Chung ký ban hành chỉ thị về việc thay thế, loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, thời hạn để thực hiện việc cấm, xử phạt dùng than tổ ong phải gần 1 năm nữa mới thực hiện (bắt đầu tư ngày 01/01/2021). Việc xử phạt áp dụng theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 

Luật sư Lê Đức Hải, công ty Luật Minh Gia cho biết, mặc dù chưa có quy định cấm sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt nhưng vẫn có thể xử lý được ngay theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 nêu trên nếu khí thải vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Theo luật sư Hải, ngoài sử phạt hành chính, người đốt than tổ ong sẽ phải bồi thường cho nạn nhân, thậm chí, gây hậu quả nặng nề có thể sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

Quầy thuốc '0 đồng' trao tặng tận nhà cho dân trong đại dịch

TPO - Quầy thuốc 0 đồng được đặt tại Trường mầm non Phường 9, quận 10 với tiêu chí "Thuốc 0 đồng - Giao tận nơi - Phục vụ 24/7" vừa được Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận 10, TP.HCM đưa vào hoạt động nhằm giúp người dân không còn lo lắng khi đau bệnh, nhất là vào ban đêm trong thời gian Thành phố thực hiện triệt để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Đất trồng rừng, cây lâm nghiệp của người dân Nam Đông bị ngập úng, lụi chết do tích nước hồ chứa

Vùng cao ngập lụt giữa mùa khô

TP - Nhiều hộ dân huyện vùng cao Nam Đông kêu cứu đến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế tình trạng đường sá đi lại, đất sản xuất lâm nghiệp, vườn rừng bị ngập lụt kể từ khi hồ thủy lợi Tả Trạch tích nước cao hơn mức bình thường.