Người dân thấp thỏm vì sạt lở liên tục xảy ra

Vị trí sạt lở dài hơn 200m, ăn sâu vào trong 20m, đe doạ đến hàng chục hộ dân nơi đây.
Vị trí sạt lở dài hơn 200m, ăn sâu vào trong 20m, đe doạ đến hàng chục hộ dân nơi đây.
TPO - Hàng chục hộ dân đang sinh sống cạnh nhánh sông Hậu thuộc phường Thành Phước, TX. Bình Minh (Vĩnh Long) hiện nay luôn bất an vì sạt lở liên tục tiếp diễn đe doạ đến nhà cửa, vườn cây ăn trái. Để hạn chế bị mất đất, người dân chỉ biết tìm cách dùng dây chằng chéo.

Trước đó, ngày 22/3 tại tổ 6, khóm 3, phường Thành Phước, xảy ra tình trạng sạt lở có chiều dài 200m, ăn sâu vào đất liền 20m. Vụ sạt lở đã làm 18 căn nhà bị ảnh hưởng và 2 căn nhà bị trôi tuột xuống sông. Ngay sau đó, những hộ dân này được chính quyền địa phương vận động di dời đến nơi an toàn. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, 18 căn nhà còn lại đã sập hoàn toàn.

Theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 23/3, tại vị trí sạt lở nói trên tiếp tục lấn sâu vào trong và chỉ cách nhà người dân chừng vài bước chân.

Người dân thấp thỏm vì sạt lở liên tục xảy ra ảnh 1 Để hạn chế bị mất đất, người dân chỉ biết tìm cách dùng dây chằng chéo.

Bà Lê Thị Phương có nhà đối diện với nơi sạt lở lo lắng cho biết, từ khi xảy ra sạt lở cho đến nay địa phương chưa triển khai xây dựng bờ kè, rào chắn nên khi nước lên cao, sóng đánh vào là đất ở đây cứ thế mà trôi theo. “Do nhà tôi gần ở đây nên không biết nó sập bất cứ lúc nào, tối ngủ mà tâm trạng rất bất an. Hiện tại, cũng chưa nghe nói có chính sách di dời cho chúng tôi”, bà Phương nói.

Cũng theo bà Phương, sạt lở không những làm ảnh hưởng đến các hộ dân ở xung quanh đây, mà tuyến đường giao thông cũng đang bị đe dọa. Vì hằng ngày học sinh, các phương tiện lưu thông qua đây, nguy hiểm luôn rình rập.

Người dân thấp thỏm vì sạt lở liên tục xảy ra ảnh 2 Một số vết nứt lớn xuất hiện đe doạ đến tuyến đường giao thông qua khu vực này.

Còn ông Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi), người dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng chia sẻ: “Vừa rồi, sụp luôn tuyến đường bê tông này, tôi và một số người dân hùn tiền sửa chữa và mua cây gia cố tạm để hạn chế sạt tiếp. Mỗi lần nước rút là đất cũng theo đó mà trôi đi luôn, cứ đà này thì không bao lâu vài công đất trồng cây ăn trái và ngôi nhà của tôi chắc không còn”.

Người dân thấp thỏm vì sạt lở liên tục xảy ra ảnh 3 Ông Nguyễn Minh Tuấn chỉ tay vào vị trí chuẩn bị sạt lở. Ảnh: Nhật Huy.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chánh văn phòng UBND thị xã Bình Minh cho biết, 30 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở vừa qua đã được địa phương di dời tìm chỗ ở mới, hiện những hộ này đã ổn định. Đối với vị trí sạt lở, địa phương cũng treo đèn, cấm biển báo, rào chắn để bảo đảm an toàn cho người dân.

“Tỉnh cũng thành lập đoàn xuống khảo sát, về biện pháp lâu dài thì khu vực này nằm trong dự án xây dựng bờ bè sông Hậu nên tỉnh sẽ ưu tiên đề nghị về trung ương sớm triển khai. Bên cạnh đó, chúng tôi đang quy hoạch 2 khu tái định cư, những người dân còn lại sắp tới sẽ được bố trí di dời vào đó”, ông Phong nói.

MỚI - NÓNG