Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm

Chỉ cách trung tâm TP HCM qua bờ sông Sài Gòn, bán đảo Thanh Đa lại như miền quê với những cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa gặt.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 1 Cách trung tâm thành phố qua bờ sông Sài Gòn, tại bán đảo Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh, TP HCM) vẫn còn những cánh đồng rộng. Khu vực này hiện thuộc dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa nhưng đã bị "treo" 25 năm. Vì thế nên người dân tận dụng đất trống để trồng lúa.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 2 Những ngày đầu tháng chín, lúa chín vàng. Tại cánh đồng của bà Huỳnh Thị Được (52 tuổi), suốt một tuần lễ nay, hai vợ chồng bà đi từ sáng sớm gặt lúa cho khỏi nắng.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 3 "Nhà tôi có ba công ruộng. Đất ở đây trước kia khá tốt có thể trồng ít nhất hai vụ trong năm. Nhưng từ khi dính quy hoạch thì hoang hóa nên ít người cày bừa trồng lúa. Hai vợ chồng giờ cố gắng mỗi năm trồng hai vụ, chủ yếu để nhà có gạo ăn", bà Được chia sẻ.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 4 Do trồng ít nên nhà bà Được không đầu tư máy gặt đập, máy tuốc... Việc gặt lúa đều làm thủ công.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 5 Hớp ngụm nước, ông Nguyễn Văn Phước (54 tuổi, chồng bà Được) tâm sự: "Thu hoạch lúa mất nhiều sức lắm, chủ yếu là tôi gặt vì bà xã bị bệnh nên không làm nhiều được. Con cái đi làm hết cũng đâu phụ được. Trước kia chưa có bờ đê, lúa hay bị thối mỗi khi triều cường. Rồi thì sâu bệnh, chim ăn nên thu về chẳng được bao nhiêu".
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 6 Mỗi đợt lúa chín, hai vợ chồng ông mất khoảng một tuần để gặt hết ba công ruộng, thu về được gần một tấn thóc.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 7 Mỗi ngày, hai vợ chồng làm từ sáng đến chiều, thành quả là hai bao thóc. "Càng gặt nhanh càng tốt để tránh trời mưa. Ngoài ra khi lúa chín, chỉ một ngày không gặt là chim ăn nhiều lắm ", nông dân 54 tuổi nói.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 8 Số thóc nhà ông Phước sau khi được phơi khô, ngoài để gia đình ăn thì chủ yếu bán cho người dân trong khu vực với giá chưa đến 10.000 đồng một ký. Sau khi thu hoạch xong, hai vợ chồng dự tính tiếp tục gieo thêm đợt nữa và gặt vào dịp Tết.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 9 Ở những cánh đồng khác, việc thu hoạch đã xong hết từ cuối tháng tám. Những bó rơm được người nông dân gom lại và phơi khô ngay trên bờ ruộng.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 10 "Bà con chủ yếu trồng lúa cho đỡ bỏ phí đất nên không đầu tư nhiều, phải đốt rơm để lấy tro bón lúa. Ruộng cũng không cày xới, cứ thế mà gieo trồng thôi. Giờ ở Thanh Đa đất đai còn nhiều nhưng chủ yếu là bỏ không hoặc cho thuê làm nơi câu cá, chăn bò... ", anh Thành (35 tuổi) nói.
Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm ảnh 11 Bán đảo Thanh Đa vẫn như một miền quê. "Nhà tôi giờ có 4.000 m2 đất, so với nhiều người ở đây là còn ít. Với số đất đó mà không vướng quy hoạch treo, lại ở ngay trung tâm thì tôi đã là đại gia rồi. Nhưng giờ tôi chỉ biết trồng lúa, nhà thì không được cấp phép xây thêm cho con cái có chỗ ở. Cũng như tôi, bà con trong đây chỉ mong dự án sớm được triển khai để có tiền đền bù xây nhà mới", ông Phước bộc bạch.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Tiếp cận vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi và thuốc điều trị

TP - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Với số lượng vắc xin đã kí cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, Việt Nam có đủ vắc xin tiêm mũi 1 và 2 cho người 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi và đủ mũi nhắc lại cho người trưởng thành”.
Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

TPO - Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc khó thì tạo ra người giỏi, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó”.
 60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

60% F0 ở Bà Rịa-Vũng Tàu được điều trị khỏi bệnh

TPO - Trong ngày 8/12, số ca khỏi bệnh ở Bà Rịa-Vũng Tàu là 465 ca. Tỷ lệ F0 đã điều trị khỏi bệnh từ 28/6 đến nay là 60%. Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch kịp thời.