Người đàn ông trở về từ cõi chết sau 18 giờ ngừng tim

Ảnh: LCI.
Ảnh: LCI.
Được bác sĩ kết luận "hy vọng sống sót 0%", bệnh nhân 53 tuổi (Pháp) bất ngờ hồi phục thần kỳ dù tim đã ngừng đập 18 giờ.

Theo LCI.fr, "phép màu" trên xảy ra ngày 12/3 tại Bệnh viện Lapeyronie de Montpellier. Trước đó, người đàn ông 53 tuổi trên đường về nhà sau chuyến thăm anh trai. Chờ mãi không thấy ông về đến nhà, gia đình đi tìm và phát hiện ông bất tỉnh bên bờ sông.

Lúc người nhà gọi cấp cứu, tình trạng bệnh nhân đã rất nghiêm trọng. Không chỉ ngừng tim, thân nhiệt ông giảm còn 22 độ C. Tuy vậy, đội ngũ y tế tại Bệnh viện Beziers - nơi tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên không chịu bỏ cuộc mà kiên trì massage tim để hồi sức liên tục nhiều giờ. Bệnh nhân sau đó được chuyển tới bệnh viện Montpellier bằng trực thăng.

"Hy vọng sống sót là 0%. Tiên lượng vô cùng xấu", bác sĩ Jonathan Charbit, Trưởng Khoa Hồi sức tại Bệnh viện Lapeyronie de Montpellier kể lại. Dù tim bệnh nhân không đập, bác sĩ vẫn tiếp tục để máy móc trợ thở hoạt động. 18 giờ sau, bệnh nhân bỗng nhiên cử động trong sự kinh ngạc của mọi người.

Từng ngày trôi qua, sức khỏe bệnh nhân dần khá hơn. "Bệnh nhân lấy lại cảm xúc, có thể đi bộ và thực hiện các mệnh lệnh đơn giản", bác sĩ Charbit cho biết. Ca bệnh trở thành điều kỳ diệu, bởi theo thống kê tỷ lệ sống sót sau khi ngừng tim ở Pháp chỉ khoảng 5% và cứ mỗi phút ngừng tim trôi qua con người mất đi 10% cơ hội sống.

Lý giải nguyên nhân, đội ngũ y tế nhận định nhiều khả năng thân nhiệt giảm đã giúp bảo vệ não cùng các cơ quan trọng của bệnh nhân. Bác sĩ Charbit khẳng định trường hợp này không chỉ đi vào lịch sử y khoa Pháp mà sẽ trở thành động lực để đội ngũ y tế quyết tâm cứu sống bệnh nhân dù cơ may nhỏ đến đâu. 

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Hai mẹ con Thư bây giờ (Ảnh nhân vật cung cấp)
Chuyện mẹ con chị Thư như cổ tích
TP - Chị có cái tên mỹ miều, Nguyễn Ngọc Anh Thư. Nhưng người đàn bà đang sinh sống ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai không được cuộc đời chiều chuộng. Mới sinh con gái đầu lòng được một tháng chị đã phải xem bệnh viện là nhà, vì bé mắc teo đường mật bẩm sinh, bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Và rồi, bờ vai nương tựa của chị cũng bỏ đi sau đó. Hành trình làm mẹ đơn thân của Anh Thư bắt đầu, đến nay đã tròn 13 năm.