Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha trong khu cách ly

TPO - Câu chuyện xúc động này xảy ra ở Trung tâm bồi dưỡng Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) chiều 23/3.

Ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi, quê Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn, Nghệ An) là lao động trở về từ Malaysia ngày 18/3.

Đại úy Lê Bá Vương - Trợ lý phòng chính trị, Phó chỉ huy Khung tiếp nhận tại Trung tâm cho biết, ngày 18/3, ông Sỹ xuống sân bay Đà Nẵng và được đưa về cách ly tại Trung tâm. “Ngày hôm sau, chú có trao đổi về việc cha ở quê nhà Nghệ An ngoài 90 tuổi hiện đã rất yếu nên muốn xin về, vì sợ cụ không cầm cự được lâu. Nhưng chúng tôi nói theo quy định của Bộ Y tế thì trong thời hạn cách ly, chú không thể đi được và động viên chú cố gắng”, đại úy Vương kể.

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha trong khu cách ly ảnh 1  Ông Sỹ lập bàn thờ vọng ở khu cách ly cho người cha đã mất.

10h sáng 23/3, ông Sỹ nhận tin từ gia đình báo cha đã mất. Lần nữa ông tha thiết xin về chịu tang cha. Đại Úy Vương nhớ lại: “Chúng tôi hướng dẫn chú viết đơn và báo cáo sự việc lên cấp trên nhưng không được bởi thời gian ủ bệnh còn dài. Đơn vị cũng tính đến phương án đưa chú về theo xe chuyên dụng có nhân viên y tế đi kèm, song phần vì quãng đường xa, phần vì ra tới đó, bà con lối xóm lại dè chừng, xôn xao sẽ không hay”.

Trước tình thế này, các cán bộ phải giải thích cho ông Sỹ hiểu, đồng thời động viên ông cố gắng vì cái chung, vì cộng động trong đại dịch ngày một phức tạp.

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha trong khu cách ly ảnh 2 Những người dân trong khu cách ly cũng tới thắp hương, chia sẻ với mất mát của ông. 

Không về được, ông Sỹ nguyện vọng có nén nhang cây đèn để thắp hương cho cha. Ngay hôm đó, trung tâm đã chuẩn bị cho chú một bàn thờ vọng đầy đủ để chú tưởng nhớ về người cha đã ra đi.

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha trong khu cách ly ảnh 3

Những người dân trong khu cách ly cũng tới thắp hương, chia sẻ với mất mát của ông. 

Biết nỗi đau mất cha của người con xa xứ không thể nào khỏa lấp, trung tâm đã thông báo cho toàn thể người dân trong khu cách ly cùng tới chia buồn. Vậy là ngay trong sân trung tâm, những người không họ hàng thân thích đã tới thắp nhang, an ủi động viên ông Sỹ vượt qua mất mát này.

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha trong khu cách ly ảnh 4  Ông thường xuyên gọi điện video về cho gia đình suốt đám tang cha. 

Ông Sỹ trải lòng rằng rất đau xót khi không thể về gặp mặt cha lần cuối. Nhưng nghĩ đến sức khỏe của cộng đồng nên chấp nhận bỏ việc riêng của bản thân để chấp hành đủ thời gian cách ly.  Suốt đám tang cha, ông thường xuyên gọi điện video cho gia đình. Còn hơn một tuần lễ nữa, khi kết thúc thời gian cách ly, người con xa xứ này sẽ được về quê nhà Nghệ An chịu tang cha.

MỚI - NÓNG