Người dân lo lắng khi ngao chết bất thường trên diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
Người dân lo lắng khi ngao chết bất thường trên diện rộng
TPO - Nhiều diện tích ngao nuôi ven sông Yên thuộc phường Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) bị chết gây lo lắng cho người dân.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Chi cục Thủy sản cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hoá đã thành lập đoàn công tác liên ngành đến thực địa kiểm tra.

Tại đây, lực lượng chức năng đã trực tiếp xuống các đầm nuôi ngao để kiểm tra, chẩn đoán, tiến hành thu mẫu nước và mẫu ngao gửi đi xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước để xác định nguyên nhân.

Theo báo cáo nhanh, địa phương có khoảng 3,5 ha nuôi ngao bắt đầu có hiện tượng chết từ ngày 1/3, đến ngày 4/3 thì chết nhiều, với tỷ lệ chết khoảng 20-25%.

Người dân lo lắng khi ngao chết bất thường trên diện rộng ảnh 1
Người dân lo lắng khi ngao chết bất thường trên diện rộng ảnh 2 Cơ quan chức năng kiểm tra hiện tượng ngao chết
Người nuôi ngao phản ánh trước khi có hiện tượng ngao chết 1 ngày, nước triều khu vực các đầm ngao có màu đỏ, váng đỏ, đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, ngao bị độc tố của tảo gây chết ban đầu.

Ngoài ra, mật độ nuôi ngao tại đây rất cao, tại thời điểm kiểm tra là 2.000 con/m2, cao hơn gấp 6 lần (tiêu chuẩn thích hợp nhất là 250-300 con/ m2). Theo cơ quan chức năng đây có thể là những nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn.

Nhằm giúp người dân khắc phục hiện tượng ngao chết và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục phối hợp cùng UBND thị xã Nghi Sơn chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp, như: Tổ chức thu gom ngao chết tiến hành tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh; đồng thời hướng dẫn, tuyên truyền các hộ nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật nuôi phù hợp với vùng nuôi…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.