Người dân không tiêm vắc xin COVID-19 có bị xử phạt không?

0:00 / 0:00
0:00
Người dân không tiêm vắc xin COVID-19 có bị xử phạt không?
TPO - Câu hỏi trên được rất nhiều người quan tâm và đã được ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM giải đáp. Ông Đức khẳng định, vắc xin COVID-19 được chính phủ tổ chức tiêm miễn phí trên tinh thần tự nguyện.

Tại buổi họp báo ngày 3/8 cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đến tối 2/8 số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, thành phố đã tiêm được 920.3291 liều vắc xin COVID-19. Chiến dịch tiêm vắc xin trong đợt 5 đã hoàn tất, thành phố sẽ chuyển sang chiến dịch đợt 6.

Người dân không tiêm vắc xin COVID-19 có bị xử phạt không? ảnh 1

Vắc xin COVID-19 đang được tiêm chủng miễn phí trên tinh thần tự nguyện tham gia của người dân.

Về lô vắc xin 1 triệu liều Vero Cell do Sinopharm Bắc Kinh, Trung Quốc sản xuất đã được nhập về TPHCM, ông Dương Anh Đức cho biết, đây là lô vắc xin thành phố nhận được từ nguồn tài trợ. Hiện toàn bộ lô hàng đang được bảo quản, Bộ Y tế đang thẩm định chất lượng, trong đợt này chưa triển khai tiêm. Khi thẩm định đưa vào sử dụng, thành phố sẽ tổ chức cho người dân đăng ký, tiêm theo tinh thần tự nguyện như tất cả các loại vắc xin đã triển khai tiêm trước đó.

Ông Dương Anh Đức cho biết thêm: “Những ngày qua tôi nhận được nhiều tin nhắn hỏi về việc những người không đồng ý chích ngừa vắc xin có bị xử lý hay không? Nếu cộng đồng chịu khó tìm hiểu thì biết rõ, chính sách của nhà nước Việt Nam đối với vắc xin COVID-19 là tiêm miễn phí và tự nguyện cho người dân. Các loại vắc xin phải thỏa mãn hai điều kiện là đã được Tổ chức Y tế Thế giới và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp. Đến nay tất cả các loại vắc xin đang có mặt tại Việt Nam là những loại vắc xin đã được cấp phép và đảm bảo tính an toàn”.

Người dân không tiêm vắc xin COVID-19 có bị xử phạt không? ảnh 2

Khi đến lượt chích ngừa, cộng đồng cần đăng ký tham gia tiêm chủng ngay

Thành phố đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cho người dân với mục tiêu đến hết tháng 8/2021 sẽ chích ngừa cho 70% dân số trên 18 tuổi. Ông Dương Anh Đức cho biết, để thực hiện được mục tiêu trên, thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cung cấp liên tục vắc xin COVID-19 để phục vụ cho chích ngừa trên tinh thần tiếp nhận đến đâu tiêm đến đó. Dự kiến số lượng vắc xin thành phố cần để thực hiện chiến dịch trên khoảng 5 đến 5,5 triệu liều.

Hiện các nguồn lực của thành phố đủ để đáp ứng cho 300 nghìn liều mỗi ngày có thể nâng công suất đáp ứng tiêm cho 350 nghìn liều trong ngày. Lãnh đạo thành phố kêu gọi, để sớm đạt miễn dịch cộng đồng người dân cần chủ động hợp tác, khi đến lượt chích ngừa cần đăng ký đi tiêm ngay.

MỚI - NÓNG