Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K

TPO - Để chuẩn bị cho việc kinh doanh, buôn bán trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ, chủ và nhân viên nhiều cửa hàng, quán cà phê, chợ... ở Đà Nẵng tất bật dọn dẹp, lắp kính chắn, thiết lập quy trình mua bán 5K, đảm bảo quy định phòng dịch.
Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 1

Sáng 29/9, để chuẩn bị cho việc kinh doanh trở lại, nhân viên tại các cửa hàng, quán ăn, tiệm cà phê... trên địa bàn Đà Nẵng tất bật tổng vệ sinh và chuẩn bị quy trình mua bán 5K theo các yêu cầu phòng dịch của UBND TP Đà Nẵng.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 2

Tại cửa hàng giày trên đường Lê Duẩn, khoảng 3 - 4 nhân viên đang dọn dẹp lau chùi cửa hàng, tiếp nhận hàng hóa mới về... Cửa hàng này cũng lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt kết hợp sát khuẩn tay tự động, máy quét QR Code, hệ thống kính chắn ở quầy thu ngân, các vạch phân luồng, bảng hướng dẫn khách mua sắm đảm bảo giãn cách.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 3

Theo ông Nguyễn Xuân Hiếu - Trưởng phòng Kinh doanh một công ty giày dép cho biết đã thiết lập quy trình mua bán 5K tại tất cả các hệ thống cửa hàng. “Toàn bộ nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin nhưng khách sẽ mua sắm theo quy trình hạn chế tiếp xúc tối đa với nhân viên. Khi tới cửa hàng, mọi người đều phải thực hiện khai báo y tế và lịch trình hằng ngày. Công ty cũng có những chính sách khuyến khích khách hàng thanh toán không chạm qua QR Code hoặc thẻ”, ông Hiếu nói.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 4

Đợt này, các tiệm cắt tóc, salon tóc cũng được phép mở cửa trở lại. Nhân viên tập trung dọn dẹp, vệ sinh các trang thiết bị để chuẩn bị phục vụ khách trong ngày mai (30/9). Các tiệm cắt tóc, salon tóc hoạt động kèm điều kiện chỉ được phục vụ 3 khách tại 1 thời điểm, đảm bảo 5K trong quá trình phục vụ khách.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 5

Để đáp ứng các quy định của UBND TP Đà Nẵng, anh Nguyễn Quốc Anh (chủ salon tóc ở phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) hướng dẫn khách hàng đặt lịch hẹn làm tóc theo khung giờ qua zalo hoặc số điện thoại. "Hiện, chỉ khoảng 30% nhân viên trong quán còn ở Đà Nẵng, các bạn khác đã về quê từ trước nên salon đang gặp chút khó khăn về nhân lực. Nhưng được hoạt động trở lại là mừng rồi, có khó mấy cũng xoay xở được", anh Quốc Anh nói.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 6

Trong sáng nay, các quán cà phê, quán ăn trên địa bàn các phường thuộc vùng vàng ở quận Hải Châu, Liên Chiểu... cũng tiến hành dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế để chuẩn bị mở bán mang về sau thời gian dài "đóng cửa cài then".

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 7

Hiện, các hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ vẫn tiếp tục tạm dừng.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 8

Chị Nguyễn Thị Nghĩa Thư, chủ quán cà phê trên đường Hải Hồ (phường Thanh Bình, quận Hải Châu), tranh thủ dọn dẹp lại quán và dựng bảng bán mang về chuẩn bị cho ngày mai. "Dù mới chỉ bán mang về nhưng ít nhất cũng có đồng vô đồng ra để duy trì hoạt động, trả tiền mặt bằng. Tôi sẽ tuân thủ nghiêm và hướng dẫn khách đảm bảo 5K khi đến mua hàng", chị Thư nói.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 9

Sau thời gian dài tạm dừng vì có ca mắc COVID-19, chợ Đống Đa sẽ hoạt động trở lại từ ngày 30/9. Ban quản lý chợ đã triển khai công tác lắp đặt tấm chắn giữa các quầy hàng, kiot để đảm bảo an toàn.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 10

Theo ông Nguyễn Công An - Trưởng BQL Chợ Đống Đa, khoảng 300 tiểu thương sẽ được bán hàng mỗi ngày, đảm bảo 50% tiểu thương theo quy định của UBND TP Đà Nẵng. "Các tiểu thương sẽ được phân chia bán ngày chẵn - ngày lẻ theo số lô. Tiểu thương phải thực hiện khai báo y tế, quét mã QR để vào chợ kinh doanh. Tất cả tiểu thương của chợ đều được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và được yêu cầu đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn 100% khi vào chợ", ông An nói.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 11

Trong sáng nay, một vài tiểu thương chợ đến dọn dẹp các quầy hàng, kiot để chuẩn bị đón khách. Chị Lê Thị Tường Vân (tiểu thương quầy hàng gia vị) cho hay: "Được bán hàng trở lại, tôi rất vui. Bản thân tôi đã tiêm vắc xin đầy đủ, ngoài ra ban quản lý chợ lại thực hiện nghiêm các biện pháp để đảm bảo an toàn lúc mua bán, nên tôi cũng an tâm phần nào", chị Vân nói.

Người dân Đà Nẵng tất bật dọn dẹp hàng quán, chuẩn bị quy trình mua bán 5K ảnh 12

Cũng trong sáng nay, các chốt kiểm soát ở các kiệt, hẻm, đường nhỏ... trên địa bàn đã được lực lượng chức năng tháo dỡ để đảm bảo cho người dân lưu thông sau khi thành phố nới lỏng các quy định phòng chống dịch bệnh.

Tin liên quan