Trung Quốc:

Người dân cố thủ trong nhà chống dịch

Các bệnh nhân chờ khám bác sĩ tại Bệnh viện số 9 ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.Ảnh: New York Times
Các bệnh nhân chờ khám bác sĩ tại Bệnh viện số 9 ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.Ảnh: New York Times
TP - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa công bố các biện pháp khẩn cấp để ngăn dịch coronavirus mới lây lan, như tỉnh Hồ Bắc kéo dài kỉ nghỉ Tết để người dân ở nhà, không đi làm; trường học trên toàn quốc đóng cửa vô thời hạn; trong khi có thành phố yêu cầu chỉ một người trong gia đình được đi ra khỏi nhà…

Ngày 1/2, trên website của mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố nội dung cuộc họp nhóm chỉ đạo phòng chống dịch corona virus mới thuộc Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trương nhóm, chủ trì cuộc họp ngày 31/1. Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc kiềm chế dịch trong số những người trở về nơi ở, nơi làm việc sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Thủ tướng Lý Khắc Cường chỉ đạo tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp khẩn cấp.

Thứ nhất, làm chậm lại quá trình người dân sau khi nghỉ Tết ở quê nhà trở về nơi ở, nơi làm việc. Tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán là tâm dịch, có thể kéo dài kỳ nghỉ tết để người dân Hồ Bắc tiếp tục ở lại trong tỉnh, không đi sang địa phương khác. Kỳ nghỉ Tết cũng sẽ được kéo dài đối với những người hiện ở Hồ Bắc nhưng làm việc ở các địa phương khác. Họ được yêu cầu hoãn việc trở lại nơi làm việc.

Những khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm bệnh mới hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao có thể tạm dừng hoặc giảm hoạt động sản xuất, kinh doanh; trong khi các cơ sở giáo dục từ mẫu giáo tới đại học hoãn học kỳ mới (học kỳ xuân). Trong khi đó, việc sản xuất các nhu yếu phẩm hằng ngày và trang thiết bị y tế cần cho công tác phòng chống dịch coronavirus mới như máy thở, thuốc khử trùng, khẩu trang… phải được đẩy mạnh. Cán bộ, công chức phải trở lại làm việc bình thường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Thứ hai, phải bảo đảm giao thông vận tải được tổ chức thật tốt. Cụ thể là duy trì dịch vụ giao thông vận tải ở những địa phương không bị phong tỏa, cung cấp phương tiện vận chuyển cho những nhóm người ưu tiên, đồng thời bảo đảm vệ sinh cho các phương tiện vận tải công cộng và tại các trung tâm giao thông vận tải, thông qua việc tăng cường lau chùi, khử trùng…

Thứ ba, phải bảo đảm hiệu quả của các biện pháp khống chế coronavirus trên các tuyến đường, như dựng các trạm kiểm soát trên đường cao tốc, lắp đặt máy đo thân nhiệt ở sân bay, bến cảng…

Thứ tư, dẩy mạnh các biện pháp khống chế dịch nhằm vào những người đi lại ở các khu vực trọng điểm. Tỉnh Hồ Bắc hiện là điểm “nóng” nhất Trung Quốc về số người nhiễm coronavirus mới và số ca tử vong.

Thứ năm, các cơ quan đảng và chính quyền ở cấp tỉnh, thành phố phải thực hiện việc lãnh đạo tổng thể và tổ chức hiệu quả để phòng chống dịch tốt hơn.

Cuộc họp của nhóm chỉ đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu phục vụ kiểm soát dịch bệnh. Việc sản xuất, phân phối trang thiết bị y tế như đồ bảo hộ phải được phối hợp trên phạm vi toàn quốc một cách thống nhất và được tổ chức tốt, ưu tiên cho các khu vực trọng điểm như Vũ Hán. Ngoài ra, thông tin cập nhật về dịch bệnh cũng như tình hình khống chế coronavirus mới phải được công bố một cách công khai, minh bạch, kịp thời và chính xác, không được giấu dịch hoặc chỉ tiết lộ một phần thông tin, Thủ tướng Trung Quốc chỉ đạo.

Hồ Bắc ngừng cấp đăng ký kết hôn

Tỉnh Hồ Bắc vừa quyết định ngừng hoạt động của tất cả văn phòng đăng ký kết hôn từ ngày 3/2 đến khi có thông báo mới. Trên cổng thông tin điện tử của chính quyền Hồ Bắc phiên bản tiếng Trung (mzt.hubei.gov.cn) ngày 1/2 xuất hiện thông báo với nội dung “thông báo đặc biệt” như sau:

“Để kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi do coronavirus mới gây ra, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm quyền lợi của công chúng, Sở Các vấn đề dân sự của tỉnh Hồ Bắc quyết định rằng, từ ngày 3/2/2020, bộ phận đăng ký kết hôn của tỉnh sẽ ngừng mọi hoạt động đăng ký kết hôn. Phụ thuộc vào tình hình phòng chống dịch, thông báo tiếp theo sẽ được đưa ra. Tất cả văn phòng đăng ký kết hôn được yêu cầu ra thông báo trước cho người dân biết và làm tốt công tác giải thích”.

Trước đó, thành phố Hoàng Cương nằm gần Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc yêu cầu mỗi hộ gia đình chỉ được cử một người ra khỏi nhà cách nhật để mua đồ dùng cần thiết, CNN đưa tin ngày 1/2. Chính quyền Hoàng Cương nói rằng, biện pháp này nhằm giảm thiểu lượng người đi lại trên phố, do đó có thể giảm nguy cơ lây nhiễm coronavirus mới. Ngoài người được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm, các thành viên khác trong gia đình không được phép ra khỏi nhà, trừ trường hợp phải khám chữa bệnh, hoặc làm việc ở bộ phận kiểm soát virus, hiệu thuốc hoặc siêu thị.

Nhiều thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc vẫn đang bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần. Tổng cộng gần 60 triệu người Trung Quốc, chủ yếu ở Hồ Bắc, đang bị hạn chế đi lại, trong khi hệ thống giao thông công cộng ngừng hoạt động, đường chính bị phong tỏa.

MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine?

Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine?

TPO - Trong khi NATO đang tìm cách củng cố cánh phía Đông và chính phủ các nước phương Tây cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Nga tiến vào Ukraine, thì tại Mátxcơva, giới truyền thông vẫn nhấn mạnh rằng những gì Nga đang làm chỉ đơn thuần là phòng thủ.