Người dân Ba Vì chưa tiếp cận được nước sạch

Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội khảo sát Nhà máy nước sạch Phong Vân trên địa bàn huyện Ba Vì Ảnh: Trường Phong
Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội khảo sát Nhà máy nước sạch Phong Vân trên địa bàn huyện Ba Vì Ảnh: Trường Phong
TP - Đó là thực tế được nêu ra tại huyện Ba Vì (Hà Nội). Theo lãnh đạo huyện và đơn vị đầu tư nước sạch trên địa bàn, nhiều người dân không mặn mà sử dụng nước sạch. Trong khi có những địa bàn nước ngầm không đủ tiêu chuẩn sử dụng, người dân “khát” nước sạch lại rất khó để đáp ứng. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần, việc cấp nước tập trung ở các khu đông dân cư trên địa bàn huyện được thực hiện qua Nhà máy nước huyện Ba Vì, sử dụng nguồn nước sông Đà, nhà máy nước sạch Phong Vân và các trạm cấp nước nông thôn nhỏ lẻ bên cạnh mạng lưới cấp nước cho một số xã, thị trấn lấy nước từ nhà máy nước Sơn Tây. Tính đến cuối tháng 8/2018 mới có 35% dân số được sử dụng nước sạch.

Theo lãnh đạo huyện, nhân dân một số xã do chưa ý thức được tầm quan trọng của nước sạch, một số nơi tuy đã được đấu nối cấp nước sạch nhưng tỷ lệ số hộ dân sử dụng nước sạch còn chưa cao. Lãnh đạo huyện Ba Vì cũng thừa nhận trên thực tế, địa bàn huyện còn phần lớn các xã, khu vực vẫn chưa được đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch hợp vệ sinh, người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước dưới đất, nước ngầm và nước mưa, nước từ các khe núi chưa qua xử lý. Tỷ lệ người dân chưa được cấp nước sạch trên địa bàn hiện còn tới 65%, trong đó tập trung ở các xã vùng núi, vùng giáp sông và vùng đảo.

Được biết, dự án xây dựng nhà máy, hệ thống cấp nước sạch nông thôn huyện Ba Vì được phê duyệt từ năm 2016, do liên danh Cty Cổ phần Ao Vua và Cty CP đầu tư xây dựng cấp thoát nước và môi trường Ba Vì làm chủ đầu tư, giai đoạn 1 đến năm 2020 cung cấp 10 nghìn mét khối/ngày đêm. Đến nay, dự án đã cấp nước cho hơn 9 nghìn hộ dân trên địa bàn huyện, đang tiếp tục thi công lắp đặt đồng hồ tại các khu vực đã có đường ống.

Tháng 6 vừa qua, liên danh này tiếp tục được phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp mở rộng nhà máy nước sông Đà - Ba Vì lên 60.000 - 100.000 mét khối/ngày đêm, cấp nước cho toàn huyện Ba Vì và bổ sung cấp nước cho thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ. Theo chủ đầu tư, hiện nay, đơn vị thi công đang tiến hành đầu tư mạng lưới cấp nước tại các xã, cùng với đó tiến hành điều tra xã hội học về nhu cầu dùng nước của các hộ dân. Chủ đầu tư cho biết, rất e ngại việc người dân sau khi đầu tư mạng lưới không sử dụng nước. “Có những hộ chỉ dùng nước sạch để ăn và uống, còn mọi nhu cầu khác đều dùng nước bình thường. Cả tháng hết một khối, thậm chí, vài tháng mới hết chục nghìn tiền nước”, đại diện chủ đầu tư nói.

Dù cam kết đảm bảo đúng tiến độ chung của thành phố, đến năm 2020 sẽ hoàn thiện công tác cấp nước sạch cho toàn huyện Ba Vì, tuy nhiên, chủ đầu tư “để lại” ba xã miền núi và xã đảo Minh Châu, thuộc diện khó phủ sóng nước sạch nhất. Lãnh đạo xã Minh Châu cho biết, theo kết quả kiểm định của cơ quan chức năng, nước ngầm sử dụng trên địa bàn xã hàm lượng asen và một số kim loại nặng khác gấp nhiều lần tiêu chuẩn. “Đó là khoan ở mức độ sâu hơn, chứ nếu lấy mẫu ở giếng nước của người dân ở mức 15 - 20 mét, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều lần nữa”, chủ tịch UBND xã Minh Châu thông tin. Lãnh đạo UBND huyện Ba Vì kiến nghị, Chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân đồng thuận sử dụng nước sạch. Với các địa bàn khó khăn như 3 xã miền núi, xã đảo Minh Châu và các xã vùng giáp sông, đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm, tạo điều kiện, cơ chế để hoàn thành nhiệm vụ cấp nước sạch đến 2020.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội

Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội

TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.