Tiếp vụ “Đội trưởng công an đánh rơi súng, đoàn kiểm tra khiếp vía”:

Người dám công khai tố cáo cán bộ điều tra và kiểm sát

TP - Ông Lợi dành cả trăm triệu đồng gửi mua máy ghi âm, camera để tự điều tra, và hỗ trợ người khác tố cáo các cán bộ công an, kiểm sát sai phạm.

Có người nghi ngờ động cơ của ông Trần Minh Lợi- thường dân huyện Cư Kuin tỉnh Đắk Lắk về việc ông Lợi dành cả trăm triệu đồng gửi mua máy ghi âm, camera để tự điều tra, và hỗ trợ người khác tố cáo các cán bộ công an, kiểm sát sai phạm. Còn Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk khẳng định ý thức chống tiêu cực, tham nhũng của ông Lợi rất đáng hoan nghênh!

Người dám công khai tố cáo cán bộ điều tra và kiểm sát ảnh 1 Vợ chồng ông Hùng bà Thuyết nhờ ông Lợi (trái) điều tra giúp
Tám cán bộ bị tố! 


Trong lá đơn “tiếp tục tố cáo và đề nghị khẩn cấp” ký và gửi đến hàng loạt địa chỉ cơ quan chức năng mới đây, ông Lợi đã thống kê lại các hành động “vi phạm nghiêm trọng pháp luật” của 8 cán bộ đầy đủ tên họ chức vụ, trong đó có 7 cán bộ thuộc Công an huyện Cư Kuin, và 1 Viện phó Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột - nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Cư Kuin.

Đơn cũng viết rõ tên họ địa chỉ, số chứng minh nhân dân và điện thoại của 7 công dân đã công khai đứng đơn, trực diện tố cáo các sai phạm của những cán bộ này, trong đó, người đứng đầu danh sách chính là ông Trần Minh Lợi, thường trú tại nhà số 7 thôn 4, xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin.

Ông Lợi khẳng định, ông phải tiếp tục tố cáo rõ hơn, cụ thể hơn để cơ quan bảo vệ pháp luật các cấp kịp thời xem xét, xử lý cán bộ sai phạm, tránh các thủ đoạn trả thù có thể làm hại tính mạng những người tố cáo khi các cán bộ phạm pháp vẫn đầy đủ tiền-quyền-chức trong tay.

Các hành vi phạm pháp bị tố đích danh, gồm: 1, Tổ chức khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, mua bán và mở xưởng gỗ lậu trái phép, bảo kê cho các đối tượng buôn gỗ lậu. 2, Vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai lệch bản chất vụ việc, để vòi tiền hối lộ của cả phía gây án lẫn người bị hại. 3, Bảo kê cho các đối tượng xã hội đen, có tiền án tiền sự, cờ bạc chuyên nghiệp cưỡng đoạt tiền, tài sản của công dân. 4, Khủng bố, hủy hoại tài sản người tố cáo; dùng súng uy hiếp dằn mặt người tố cáo tại Công an huyện Cư Kuin; Dùng súng dọa bắn đoàn công tác, chống người thi hành công vụ tại văn phòng UBND huyện Cư Kuin.

Kỳ công thu thập chứng cứ 

Tất cả các nội dung tố cáo đều được ông Lợi đính kèm chứng cứ, tổng cộng gồm cả trăm file ghi âm, đoạn video clip, và nhiều hồ sơ giấy tờ khác. 

Để có thể ghi hình cảnh thiếu tá Võ Ngọc Quang - Đội trưởng đội CSHS công an huyện Cư Kuin trực tiếp tham gia việc khai thác, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, mua bán gỗ lậu quý hiếm, ông Lợi đã nhờ bạn ở nước ngoài mua giúp một máy camera quay bằng tia hồng ngoại, chuyên quay đêm.

Ông còn mua máy ghi âm chuyên dụng loại tốt, 1 camera chuyên quay ngày. Ông vào vai người cần mua gỗ để trao đổi giao dịch, ngã giá với thiếu tá Quang, đến tận xưởng gỗ lậu nhiều lần cả đêm lẫn ngày để ghi nhiều cảnh thiếu tá Quang điều hành bốc dỡ gỗ. Để khỏi “thất lạc tài liệu”, ông Lợi còn đưa 18/77 file vụ này lên mạng theo địa chỉ của mình!

Để tố cáo các vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình 6 cán bộ thụ lý vụ án “Cố ý gây thương tích” đã cấu kết nhận hối lộ với tổng số tiền 124.000.000 đồng và 1m3 gỗ của vợ chồng bị cáo Nguyễn Phi Hùng, ông Lợi đã thu thập 1 tờ lệnh bắt tạm giam bị cáo Hùng không số, không ngày, không đóng dấu và bắt khi chưa được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn; 1 file ghi âm trao đổi việc trả lại tiền chạy án giữa ông Nguyễn Bường, Trưởng Công an huyện với ông Nguyễn Phi Hùng; 1 file ghi âm lời nữ kiểm sát viên làm môi giới xin chuyển trả giùm ông Châu Phước Hậu (nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Cư Kuin) 20 triệu trong tổng số 40 triệu đồng mà ông Hậu “lỡ nhận” của gia đình ông Nguyễn Phi Hùng; 1 biên bản làm việc giữa Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk với ông Lợi về việc nhận bàn giao số tiền tang chứng 20 triệu đồng kèm các tài liệu liên quan. 

Hiện vụ án này đang được điều tra lại từ đầu. Toàn bộ nhóm điều tra viên đã thay đổi.

Tâm tư người chống tiêu cực, tham nhũng

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lợi cho biết ông hoàn toàn ý thức được những nguy hiểm rình rập, những oán thù không đáng có khi dấn thân điều tra hỗ trợ những người yếu thế, bị oan sai, tố cáo các cán bộ cố ý làm trái, dù ông không ghét bỏ gì họ. Cá nhân ông cũng không mấy liên can trong các vụ này, ngoài lương tâm con người và trách nhiệm công dân thôi thúc.

Với tất cả sự thận trọng và kỹ năng của một người từng có 3 năm đứng trên bục giảng dạy môn công nghệ thông tin, hiểu biết về pháp luật, ông đấu tranh chống tiêu cực thuận lợi hơn dân nghèo khi bị oan chỉ biết khóc!

Ngày 24/11/2014, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk đã mời ông Trần Minh Lợi lên làm việc, trao đổi trọn ngày.

Ông Lê Văn Nghĩa - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết: Cơ quan Nội chính rất hoan nghênh tinh thần đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng của mọi công dân, đặc biệt ở vụ này là sự hợp tác tốt của ông Trần Minh Lợi. Chỉ 1 ngày sau khi nhận đơn tố cáo của ông Lợi, Ban Nội chính đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và lập tổ thẩm tra xác minh làm việc quyết liệt, khách quan, do Trưởng Ban trực tiếp chỉ đạo, đồng thời gửi văn bản đề nghị Đảng ủy Công an tỉnh có trách nhiệm bảo vệ người tố cáo theo đúng quy định. Ban làm việc độc lập, không phải chịu bất kỳ sức ép nào, cả đồng chí Bí thư và phó Bí thư Tỉnh ủy đều yêu cầu điều tra cương quyết, xử lý nghiêm minh.

MỚI - NÓNG
Không khí lạnh tràn về, khẩn trương triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ em
Không khí lạnh tràn về, khẩn trương triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ em
TPO - Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sắp đón đợt không khí lạnh mạnh, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng nhiệt độ giảm xuống còn 12-15 độ C. Các địa phương được yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ.