Người có duyên với giải thưởng quốc tế về ảnh nuy

Người có duyên với giải thưởng quốc tế về ảnh nuy
TP - Năm 2005, tác phẩm “Chất liệu sống” và năm 2006, tác phẩm “Giấc mơ chiều” của Quốc Định đoạt hai Huy chương vàng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “Asahi shimbum” Nhật Bản.

Đây là cuộc thi lớn của thế giới có đến 8000 tác phẩm dự thi. Nhưng điều làm cho giới nhiếp ảnh miền Đông Nam bộ kinh ngạc, là trong năm 2006 nhà nhiếp ảnh trẻ, mới hai năm cầm máy đã đoạt 4 huy chương tại cuộc thi nhiếp ảnh Quốc tế. Cả 4 huy chương trong một cuộc thi đều là ảnh nuy, một đề tài nhạy cảm của giới nhiếp ảnh.

Giải Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế Hồng Kông lần thứ 61 với gần 10 ngàn ảnh dự thi, Quốc Định tham gia 4 ảnh và đoạt các giải: “Sắc Thu” - Huy chương Vàng. “Dáng hoa” - Huy chương Bạc. Hai huy chương Đồng cho “Khát khao” và “Hai tác phẩm”.

Quốc Định sinh năm 1967, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đồng Nai, sau hơn mười năm kiếm sống bằng nghề vẽ, năm 2004, anh bước sang lĩnh vực nhiếp ảnh và trong hai năm anh nhận được 16 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế.

Người có duyên với giải thưởng quốc tế về ảnh nuy ảnh 1
Quốc Định

Bàn về ảnh nuy, Quốc Định tâm sự, từng qua hội họa nên anh cảm nhận vẻ đẹp hoàn hảo có sẵn ở người phụ nữ và sự tôn vinh cơ thể phụ nữ tuỳ theo mỹ cảm của nhà nhiếp ảnh.

Chụp ảnh nuy nhà nhiếp ảnh phải thuyết phục người mẫu bằng cái tâm của mình. Vì người phụ nữ nhạy cảm, họ sẽ cảm nhận qua công việc. Hầu hết đối tượng của anh là phụ nữ bình thường chứ không phải người mẫu chuyên nghiệp, họ tự nguyện làm mẫu và cho phép anh công bố tác phẩm vì tình yêu nghệ thuật mà anh truyền cho họ.

Khi quyết định cầm máy, các đàn anh khuyên Quốc Định nên tránh ảnh nuy, có thể gặp nguy hiểm trước phản hồi dư luận. Ngoài ra ảnh nuy cạn đề tài, các nhà nhiếp ảnh lớn trên thế giới đã khai thác nhiều. Nhưng anh nghĩ cái đẹp con người là vô tận.

Quan trọng nhất trong việc chụp ảnh nuy phải chú ý  nội dung của tác phẩm, xử lý ánh sáng, bố cục, phối hợp hoàn hảo. Bản thân tác phẩm nói lên cái tâm của người nghệ sĩ, chơi ảnh nuy nếu không khéo sẽ sụp đổ sự nghiệp từ một sai lầm, bởi ảnh nuy và ảnh sex ranh giới khá mỏng manh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.
Hoài Lâm - Hoài Linh thuở còn thân thiết

Chuyện con nuôi ở showbiz

TP - Trên sâu khấu một tụ điểm ca nhạc, MC giới thiệu: “Xin giới thiệu với quý vị ca sỹ Ánh Linh, một cô gái nhan sắc đến từ vùng đất Tuyên Quang tươi đẹp, một giọng ca đã từng được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Solo cùng bolero”. Khán giả bên dưới im lặng, chỉ có vài tiếng vỗ tay lẹt đẹt. Nhưng khi MC nói thêm: “Đây chính là cô gái đã được nam nghệ sỹ Hoài Linh nhận làm con nuôi”, lập tức tiếng vỗ tay vang lên dồn dập.