Người cha lên tiếng giải thích việc cho hai con nghỉ học ở trường, tự học ở nhà

Hai em Đặng Thái Anh (sinh 2003) và Đặng Nhật Anh (sinh 1998) hơn 3 năm nay nghỉ học ở trường để tự học ở nhà.
Hai em Đặng Thái Anh (sinh 2003) và Đặng Nhật Anh (sinh 1998) hơn 3 năm nay nghỉ học ở trường để tự học ở nhà.
TPO - Homschoohling chỉ là 1 hình thức học, chứ không phải là một nội dung học khác,  nó sẽ bổ sung các hình thức như học ở nhà, học thêm, học từ xa... Nó chỉ là hình thức và thích hợp với 1 vài đối tượng trong 1 giai đoạn nào đó chứ không phải ai cũng học được. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng thì sẽ đạt được nhiều thành công và ngược lại.

Đó là chia sẻ của anh Đặng Quốc Anh bố của hai em Đặng Thái Anh (sinh 2003) và Đặng Nhật Anh (sinh 1998) ở quận Tân Bình, TPHCM khi cho con nghỉ học ở trường và tự học ở nhà.

Theo anh Quốc Anh, việc cho hai con nghỉ học không phải là chủ ý của gia đình mà là 1 tình huống bắt buộc, 1 phương pháp trong 1 giai đoạn mà thôi.

“Năm lớp 10, Nhật Anh bị sốt xuất huyết nặng, việc phục hồi sức khỏe tốn thời gian dài, trong khi chương trình học nặng nề, thời khóa biểu căng thẳng cả tuần khiến bé không theo nổi. Trước tình hình này, gia đình tính đến phương pháp học khác phù hợp, đồng thời tự Nhật Anh cũng xin bố mẹ cho được nghỉ học. Quyết định được tất cả mọi người ủng hộ”, anh Quốc Anh chia sẻ.

Một thời gian sau, Nhật Anh nhanh chóng bắt nhịp được mô hình homeschooling và tiến bộ rõ rệt. Thế là câu em Thái Anh cũng đòi cho nghỉ học theo. Theo anh Quốc Anh, Thái Anh phát triển quá nhanh so với các bạn cùng trang lứa nên gần như bị cô lập. “Dù lớp 6 nhưng bé có thể nói những điều lớp 10, làm những bài toán của các anh chị hơn 4- 5 lớp khác... Do đó, tôi và gia đình quyết định cho Thái Anh nghỉ học ở trường để học ở nhà với anh trai. Hai bé cách nhau 5 tuổi nên trong quá trình tự học ở nhà, hai bé như đôi bạn thân cùng tiến, giúp nhau trong học tập...”, anh Quốc Anh kể.

Anh Quốc Anh cho rằng, việc cho hai bé nghỉ học ở trường và tự học ở nhà là điều kiện bắt buộc để các con có môi trường phát triển tốt hơn. “Lúc các con học tôi không ép hay gây áp lực, môn học và thời khóa biểu là do các bé tự chọn và có trách nhiệm, dần dần hình thành tính tự lập”, anh Quốc Anh nói.

Player Loading...

Chia sẻ về việc hai con sẽ gặp khó khăn về bằng cấp sau này, anh Quốc Anh cho rằng, khi các bé học ở nhà, chúng tôi chấp nhận hết khó khăn. Về bằng cấp, chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, người Việt Nam đi làm việc ở các nước khác và các nước xung quanh cũng đến làm việc Việt Nam để làm việc. “Do đó, cơ hội viêc làm của các bé không hề thấp. Tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam cũng là chỉ là 1 con đường, chúng ta cũng có thể có bằng cấp quốc tế, nhiều trường quốc tế hiện nay vẫn có bằng ngay tại đất nước Việt Nam. Việc bằng cấp bây giờ trở thành không gian mở rồi chứ không còn như ngày xưa chỉ có bằng đại học mà thôi”, anh Quốc Anh chia sẻ.

Ngoài ra, anh Quốc Anh cũng cho biết thêm, dù học không học ở trường nhưng con anh vẫn tham gia các lớp học khác ở bên ngoài như học đàn, học tiếng Anh, thể thao hay tham gia các hội nghị quốc tế, hội thảo khoa học... để tiếp xúc với nhiều bạn trên thế giới...

So sánh về hình thức học Homesschooling với cách học truyền thống hiện nay, anh Quốc Anh cho rằng: “Phải xác nhận hệ thống giáo dục của chúng ta là hoàn chỉnh, có đủ cấp bậc. Tuy nhiên, chương trình lại được xây dựng cho số đông mà không có loại trừ một số đối tượng cá biệt khác nên rất tiết, hai đứa con tôi lại nằm trong số tối thiểu còn lại”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm