Người cai nghiện làm… từ thiện

Thành viên CLB cai nghiện phát mì từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện quận Liên Chiểu.
Thành viên CLB cai nghiện phát mì từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện quận Liên Chiểu.
TP - Các thành viên CLB cai nghiện phường Tam Thuận (quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) vừa tổ chức phát 150 suất mì Quảng miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện quận Liên Chiểu. Những suất ăn được thực hiện bởi chính những người đang cai nghiện thức khuya dậy sớm chuẩn bị.

Đây cũng là hoạt động khởi đầu cho những lần từ thiện tiếp theo của CLB  tại các Trung tâm y tế trên địa bàn nhằm giúp đỡ người nghèo. Em N.M.K (sinh năm 1997, phường Tam Thuận) rụt rè cho biết, do mải mê chơi bời nên nghỉ học từ năm lớp 9. Năm 2013, theo lời rủ rê của bạn bè, K. thử dùng chất kích thích, rồi dần sa vào cơn nghiện không thoát ra được.

Qua 8 tháng cai nghiện với sự hỗ trợ của Đoàn phường, giờ đây K. được kết luận đã âm tính với chất gây nghiện. Trong buổi phát mì từ thiện, em là một trong những người đến sớm nhất, sốt sắng hỗ trợ nấu nướng, rồi chuyển thức ăn đến bệnh viện. “Tiếp xúc với các bệnh nhân nghèo, nghe chuyện họ kể, đêm về nằm soi lại mình, thấy ân hận quá. Bây giờ em chỉ muốn cai nghiện xong rồi đi học sửa chữa xe máy, đi làm kiếm tiền giúp gia đình”, K. tâm sự.

Anh Nguyễn Nam Thắng - cán bộ văn hóa phường Tam Thuận, người giúp đỡ các bạn trẻ cai nghiện từ ngày đầu thành lập CLB. Theo anh Thắng, việc tiếp cận người nghiện rất khó khăn, bởi sẽ không ai tự nhận mình nghiện. Nhiều lần phường nắm được thông tin, anh xuống tận gia đình hỏi thăm nhưng đều bị bố mẹ các em phủ nhận. Chỉ có cách duy nhất là xuống làm bạn với họ, cùng trò chuyện. Lần đầu có thể bị đáp trả bằng những ánh mắt lầm lỳ, nhưng rồi mưa dần thấm lâu, các em đều chịu hợp tác.

Làm lại cuộc đời

Để giúp các trường hợp nghiện rời bỏ “con ma trắng”, mỗi tháng cán bộ phường Tam Thuận đưa các em đến dự tòa xét xử các đối tượng vi phạm pháp luật để các em soi lại mình. Đồng thời, lôi cuốn các em tham gia các hoạt động thể dục thể thao của phường. Giải bóng đá truyền thống của phường, gần phân nửa cầu thủ là thành viên CLB cai nghiện. Nhiều em trước đó đã cai nghiện thành công, có công việc ổn định.

Vì hoàn cảnh khó khăn, học hết lớp 12, N.P.L (21 tuổi) vào Nam làm việc. L. làm việc khá chăm chỉ, hàng tháng đều gửi tiền về cho ba mẹ. Nhưng lần về quê chịu tang cha, chịu cú sốc quá lớn, L. đi theo đàn đúm với những thanh niên lang thang rồi sử dụng ma túy. Mẹ L. tuyệt vọng, còn L. tránh mặt không chịu gặp ai.  Nhưng rồi bằng sự kiên trì, các anh chị Đoàn phường đã cuốn hút được L. tham gia các hoạt động cộng đồng tích cực. Em cũng là thành viên thường xuyên của đội bóng đá phường. Tháng 7/2015, L. đã có kết quả âm tính với ma túy. Hiện em đang làm việc tại một xí nghiệp vận tải phân phối hàng cho đại lý.

Bà T.H (tổ 17, phường Tam Thuận) không giấu được nghẹn ngào khi chứng kiến con trai mình là T.T.H cai nghiện thành công, trở thành nguồn lao động chính trong gia đình.  H. nghỉ học sớm rồi dính vào nghiện ngập. Nhà H. thuộc diện hộ nghèo, bố tai nạn mất 90% sức khỏe, cuộc sống đều trông chờ vào quán ốc của mẹ. Bà H. cũng chẳng còn tâm trí buôn bán làm ăn, lo tìm nơi cai nghiện cho con. Được cái H. quyết tâm tích cực cai nghiện tại nhà với sự giúp đỡ của phường. H. dứt ra khỏi cơn nghiện sau cả năm trời vật vã. H. xin mẹ đi học vẽ, sau đó được nhận vào vẽ tranh kính cho một công ty mỹ thuật. Giờ đây, H. có thu nhập ổn định, là lao động chính nuôi cả nhà.

Theo anh Thắng, trong 8 thành viên đang cai nghiện trong CLB, đã có 7 trường hợp chuyển biến tích cực.

Ông Lê Minh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP Đà Nẵng, cho biết: “CLB cai nghiện phường Tam Thuận là một trong 14 CLB cai nghiện tại gia đình, cộng đồng của thành phố được thành lập từ tháng 7/2015 với nhiều cách làm sáng tạo và hiệu quả. Sắp tới, thành phố sẽ triển khai đồng loạt mô hình tại tất cả các quận, huyện nhằm giúp các đối tượng cai nghiện, tái hòa nhập và xây dựng cuộc đời”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 20/9: Mâu thuẫn trong lúc câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong; Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Hưng Yên; Hai nhân viên tiệm cầm đồ bắt tay chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của chủ; Bị dừng xe kiểm tra, đối tượng ma tuý rút dao tấn công khiến cảnh sát; Trộm hàng chục lượng vàng rồi sốt sắng đưa bị hại đi trình báo công an…