Người bí mật theo dõi dân chơi ở vũ trường

Người bí mật theo dõi dân chơi ở vũ trường
Len lỏi giữa đám đông quay cuồng trong đèn mờ và nhạc mạnh, người công an trẻ đóng vai khách VIP lặng lẽ theo dõi việc sử dụng trái phép ma túy tại các vũ trường, quán karaoke, tụ điểm giải trí.

Người bí mật theo dõi dân chơi ở vũ trường

Len lỏi giữa đám đông quay cuồng trong đèn mờ và nhạc mạnh, người công an trẻ đóng vai khách VIP lặng lẽ theo dõi việc sử dụng trái phép ma túy tại các vũ trường, quán karaoke, tụ điểm giải trí.

Thượng úy Bùi Văn Tứ (bên trái) cùng đồng đội nghiên cứu phương án tấn công một “động lắc
Thượng úy Bùi Văn Tứ (bên trái) cùng đồng đội nghiên cứu phương án tấn công một “động lắc". Ảnh: ANTĐ.

Thượng úy Bùi Văn Tứ (Đội phó Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Hà Nội) là một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu năm 2012.

Nhìn vẻ ngoài hiền cùng dáng người mảnh khảnh, chẳng ai nghĩ anh là người vẫn hàng đêm “bám trụ” tại các vũ trường, quán bar, nhà hàng karaoke có biểu hiện vi phạm. Thượng úy cảnh sát trẻ sau ít phút ngại ngùng đã tâm sự chuyện nghề.

“Nhìn bên ngoài, công việc này có vẻ luôn sôi động, thích thú, nhiều niềm vui nhưng thực tế lại diễn ra âm thầm, bí mật và đối diện với không ít nguy hiểm”, thượng úy Tứ chia sẻ.

Anh cho biết, ngoài các thủ đoạn như đóng kín cửa, tổ chức sử dụng ma túy bên trong nhà cao tầng, lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, thuê nhiều bảo vệ cùng lực lượng cảnh giới, các “động lắc” còn đề ra các quy luật hoạt động rất chặt chẽ. Chúng bắt buộc người ra vào phải là mối quen hoặc sử dụng ám hiệu thay đổi từng ngày...

Mỗi lần vào “hang hùm”, chỉ một sơ suất, nóng vội có thể phá hỏng toàn bộ chuyên án, gây nguy hiểm cho lực lượng tham gia. Để phá án thành công, các anh phải mất nhiều tháng theo dõi, thậm chí đến vài năm. Đặc thù nhiệm vụ trinh sát tại các cơ sở kinh doanh nhạy cảm luôn đòi hỏi thời gian và bí mật nên có khi suốt cả tháng ròng, ngay đến người vợ cùng công tác tại đơn vị cũng không rõ chồng đang ở đâu.

“Vợ mình tâm lý, nghe đồng đội kể chồng đang đi vũ trường, sàn nhảy nhưng không trách nửa lời, ngày ngày vẫn mang quần áo đến cơ quan”, anh cười nói.

Trong chuyên án triệt xóa “động lắc” tại quán karaoke XO Club ở phố Trần Khát Chân dịp giáp Tết Nguyên đán vừa qua, cảnh sát nắm thông tin từ tháng 7/2012. Suốt 6 tháng, thượng úy Tứ và đồng đội đã bí mật xác minh lai lịch những kẻ tổ chức, trực tiếp trinh sát, thâm nhập nắm rõ quy luật hoạt động, sau đó vẽ sơ đồ, xây dựng phương án tấn công.

Đến ngày 23/1, cảnh sát đã bắt quả tang 43 người đang lắc nhảy, quay cuồng trong tiếng nhạc mạnh tại XO Club. Trong số này có 36 người phản ứng dương tính với thuốc thử ma túy…

Một chuyên án khác cũng kỳ công không kém mà thượng úy Tứ trực tiếp tham gia từ đầu là vụ triệt xóa “động lắc’ karaoke Đêm Tây Hồ ở 614 Lạc Long Quân. Gần nửa năm (từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2011), người chiến sĩ trẻ này đã trực tiếp thâm nhập vào bên trong, tường tận từng lối thoát hiểm, quầy thu ngân, vị trí đặt cầu dao điện.

Ngoài những lúc vào vai dân chơi VIP, anh còn đóng giả lái xe taxi, xe ôm, liên tục nhiều tháng vạ vật trên vỉa hè trong mưa phùn, gió rét. Thời điểm tín hiệu tấn công phát ra, nhóm của thượng úy Tứ là mũi tiên phong tiếp cận, quật ngã gần chục gã bảo vệ to lớn, phối hợp với các lực lượng tiếp ứng bắt giữ hơn 50 người, thu 23 viên ma túy tổng hợp, 3 gói ketamin, 2 gói cần sa.

Thượng úy Tứ còn định kỳ phối hợp với Cục Hóa chất - Bộ Công Thương, Thanh tra Sở Công Thương kiểm tra các công ty, cửa hàng kinh doanh hàng hóa là tiền chất ma túy. Nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm hạn chế những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, giám sát tiền chất đã được anh và đồng đội tham mưu với cơ quan chức năng.

Theo An ninh thủ đô

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG