Người bệnh ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Thực phẩm chức năng xếp vào nhóm thực phẩm chứ không phải là nhóm thuốc, do đó thực phẩm chức năng không thể điều trị thay thế cho thuốc, các phương pháp chữa bệnh, phẫu thuật...

Ở Việt Nam, khi mắc ung thư rất nhiều người đều “truyền tai” nhau về phương pháp chữa bệnh bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng. Vậy thực phẩm chức năng có thực sự hiệu quả như những lời quảng cáo và người bị bệnh ung thư có nên dùng chúng hay không?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về ung thư trên thế giới cho rằng:“thực phẩm chức năng cung cấp vitamin, khoáng chất, protein không vượt quá chỉ số RDA (số lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể hàng ngày) thì có thể bổ trợ sức khỏe trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân không nên dùng các loại thực phẩm chức năng có chứa chất chống oxy hóa vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.”

Vậy trong trường hợp nào người bệnh nên dùng thực phẩm chức năng?

BS. Phạm Đình Tuần – chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Bộ Nông nghiệp, cho biết: “Những thực phẩm chức năng có chiết xuất 100% từ tự nhiên sẽ giúp bệnh nhân duy trì sự sống lên đến 5 năm”. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp vì quá tin vào các “thần dược” thực phẩm chức năng mà bỏ lỡ “giai đoạn vàng” – thời gian đầu khi phát hiện ra bệnh. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tiến trình điều trị, thậm chí là giảm tuổi thọ của bệnh nhân.

Người bệnh ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng? ảnh 1 Thực phẩm chức năng xếp vào nhóm thực phẩm chứ không phải là nhóm thuốc, do đó thực phẩm chức năng không thể điều trị thay thế cho thuốc, các phương pháp chữa bệnh, phẫu thuật...Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tuần khuyên rằng: “Trước khi quyết định sử dụng thực phẩm chức năng, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để được thẩm định và phân bổ liều lượng phù hợp cho từng giai đoạn, từng loại bệnh. Ngoài ra, người bệnh cần phải chắc chắn về xuất xứ, nguồn gốc, độ an toàn của các loại thực phẩm chức năng trước khi sử dụng.”

Còn theo BS Dương Trọng, người bệnh ung thư nghĩ rằng nếu không ăn thì tế bào ung thư cũng không ăn. Đây là quan niệm sai lầm. Khi cơ thể dinh dưỡng kém, mô ung thư vẫn phát triển và lấy dưỡng chất trong cơ thể (thậm chí còn lấy nhiều dinh dưỡng từ cơ thể hơn các mô tế bào bình thường khác) khiến người bệnh nhanh chóng bị suy kiệt, suy tạng.

Vì thế, những người bệnh đang điều trị ung thư cần hạn chế nguyên nhân gây ung thư, đồng thời tăng cường tập thể dục chứ không nên hạn chế cực đoan về dinh dưỡng. Mặt khác, người bệnh nên có thực đơn cân đối, không nên quá thừa chất. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ăn uống cân đối dinh dưỡng là điều tuyệt vời nhất, người bệnh ung thư cần hạn chế những nguyên nhân gây ra ung thư, tránh béo phì, tăng cường tập thể dục...

Người bệnh ung thư có nên dùng thực phẩm chức năng? ảnh 2 Bệnh nhân điều trị ung thư thường uống cùng lúc rất nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng sẽ làm tăng nguy cơ tương tác thuốc tiềm ẩn. Để an toàn, điều quan trọng là bạn hãy cung cấp đầy đủ thông tin về các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng cho bác sĩ và không sử dụng thực phẩm chức năng mới khi chưa được sự đồng ý từ bác sĩ. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chức năng xếp vào nhóm thực phẩm chứ không phải là nhóm thuốc, do đó thực phẩm chức năng không thể điều trị thay thế cho thuốc, các phương pháp chữa bệnh, phẫu thuật...

Thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ cho một số chức năng của cơ thể trong hoàn cảnh nhất định. Một số thực phẩm chức năng giúp bổ sung các khoáng chất, vitamin cần thiết, có tác dụng cải thiện sức khỏe, có chất chiết xuất từ tự nhiên. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Bệnh nhân điều trị ung thư thường uống cùng lúc rất nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng sẽ làm tăng nguy cơ tương tác thuốc tiềm ẩn. Để an toàn, điều quan trọng là bạn hãy cung cấp đầy đủ thông tin về các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng cho bác sĩ và không sử dụng thực phẩm chức năng mới khi chưa được sự đồng ý từ bác sĩ.

Ngoài ra, người bệnh phải sử dụng thận trọng và tránh các thực phẩm chức năng được quảng cáo với hiệu quả thần kỳ, đột phá hoặc phát minh mới, những thực phẩm chức năng không rõ cơ chế cũng như những sản phẩm khẳng định hiệu quả tốt mà hoàn toàn không có tác dụng phụ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thanh niên này dùng 6 xe cá nhân cải tiến để vận chuyển F0 khi họ cần đến các bệnh viện

Ấm lòng mùa dịch: Bác sĩ tư vấn online miễn phí, nhóm tình nguyện vận chuyển F0

TPO - Cùng với các lực lượng thuộc tuyến đầu chống dịch, ở vòng ngoài, một lực lượng tình nguyện hỗ trợ người dân không kém phần hùng hậu và đầy nhiệt huyết, đó là đội ngũ y bác sĩ, các dược sĩ, nhà thuốc sẵn sàng tham gia giảm tải bệnh tật, khó khăn cho người dân. Mọi người vẫn gọi họ với cái tên thân thương: “tuyến ngoài” chống dịch.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.
Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Chi tiết khoảng cách tiêm 2 liều của 5 vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Bộ Y tế cho biết, các loại vắc xin phòng COVID-19 hiện nay gồm có: vắc xin bất hoạt; vắc xin sử dụng véc tơ virus; vắc xin protein tái tổ hợp; vắc xin DNA; vắc xin RNA và vắc xin vỏ virus. Sau khi tiêm mũi thứ 1, người tiêm vắc xin AstraZeneca cần chờ từ 8-12 tuần để tiêm mũi thứ 2, thì với vắc xin Pfizer khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.