Ngư dân Kiên Giang 'sập bẫy' thương lái Trung Quốc

Ngư dân chuẩn bị ra khơi.
Ngư dân chuẩn bị ra khơi.
TP - Sau cú lừa “thành công” ngư dân ở Cà Mau thông qua chiêu bài thu mua con banh lông (một loài sinh vật biển chưa rõ giá trị), nay đến lượt ngư dân Kiên Giang “sập bẫy” thương lái Trung Quốc.

Thủ đoạn của các thương lái Trung Quốc là đặt mua số lượng lớn, giá cao, sau đó đột ngột ngưng mua, quay lại trả giá bèo. Cụ thể vào mấy tháng đầu năm 2014, giá banh lông được thương lái Trung Quốc đặt mua từ 600 – 800 ngàn đồng/kg. Đến giữa tháng 4/2014, sau nhiều lần “làm giá”, banh lông chỉ còn trên dưới 100 ngàn đồng/kg. 


Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Hòn Đất, trên địa bàn xã Bình Sơn có khoảng 30 – 40 hộ dân đã chuyển đổi từ nghề bắt cá sang khai thác con banh lông. 

Giá mỗi kg ban đầu từ 500 – 600 ngàn đồng, được thương lái đến từ An Minh và Cà Mau thu mua trực tiếp ngay trên biển và bán lại cho thương lái Trung Quốc. 

Tuy nhiên hiện nay các đầu mối đột ngột ngưng thu mua gây tư tưởng hoang mang cho ngư dân. Đáng chú ý là ngư dân không hề biết thương lái Trung Quốc mua con banh lông làm gì, đưa đi đâu… bởi con này xưa nay không ai ăn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ y tế tại Hà Nam xuyên đêm xét nghiệm cho người dân để truy tìm F0 - Ảnh: Hoàng Long

Tiếp tục xuất hiện F0, Hà Nam thiết lập thêm 6 khu phong toả

TPO - Đến ngày 24/9, tại thành phố Phủ Lý vẫn tiếp tục xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Để đối phó diễn biến dịch phức tạp, cùng với thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực, thành phố Phủ Lý phong tỏa thêm 6 khu vực, lập mới 8 khu cách ly tập trung có tổng khoảng 650 người.
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

Kết luận của Bộ Chính trị về bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung

TPO - Khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt hoặc chỉ đạt được một phần mục tiêu đề ra hoặc gặp rủi ro, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm để xem xét, xử lý phù hợp, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.