Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'món quà' từ biển cả

TPO - Sau mấy ngày mưa lớn, ngư dân Đà Nẵng kiếm được tiền triệu mỗi ngày nhờ khai thác ruốc biển-đặc sản được ví như "món quà của biển cả".
Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'món quà' từ biển cả ảnh 1

Những ngày này, dọc theo bờ biển Thọ Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), từng chiếc thúng, chiếc thuyền náo nhiệt, đông vui sau một ngày đánh bắt ruốc biển trở về. Trong ảnh: Từng thúng ruốc được ngư dân chuyển từ trên tàu vào bờ sau một ngày lênh đênh trên biển.

Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'món quà' từ biển cả ảnh 2
Cứ vào các tháng 12, tháng 1 và 2…dọc bờ biển những con ruốc sẽ vào dày đặc. Ngư dân chỉ việc theo hướng di chuyển của đàn ruốc mà thả lưới.
Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'món quà' từ biển cả ảnh 3

Tuy vậy theo anh Khang, một ngư dân trú ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà chia sẻ, công việc đánh bắt ruốc nhìn dễ dàng nhưng cũng không kém phần nguy hiểm vì mùa này sóng biển khá lớn. Người đánh bắt đòi hỏi phải quan sát kĩ và nắm bắt được thời cơ thả lưới. Trong ảnh: Những người mẹ, người vợ của các ngư dân tranh thủ khiêng ruốc lên bờ

Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'món quà' từ biển cả ảnh 4

Thời điểm này, vừa vào mùa, được vụ nhưng giá ruốc thấp hơn so với mọi năm. Giá ruốc bán tại bãi biển những năm trước từ 30-40 nghìn đồng/kg. Nhưng năm nay giá giảm gần một nửa chỉ còn 15-20 nghìn đồng/kg. Trong ảnh: Từng thúng ruốc tươi rói được để ráo trước khi đưa đi tiêu thụ.

Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'món quà' từ biển cả ảnh 5

Chị Tú Anh, vợ của anh Khang cho biết gia đình chị có nhiều thế hệ làm nghề khai thác ruốc mỗi khi vào mùa. Ngày thường, chồng chị chủ yếu đánh bắt cá. Nhưng cứ đến mùa này thì chồng chị ra khơi bắt ruốc về bán. Thuyền đã ra khơi từ sáng sớm, nhưng do mưa lớn nên vào trễ hơn so với dự kiến. Một chuyến như vậy thường thu về gần 1 tạ ruốc, cho thu nhập khoảng 1,8-2 triệu đồng. Trong ảnh: Chỉ cần chăm chỉ, ngư dân có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày từ việc đánh bắt ruốc biển.

Ngư dân Đà Nẵng kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ 'món quà' từ biển cả ảnh 6

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, quán nhậu, nhà hàng đóng cửa khiến nhiều ngư dân phải tự tìm nơi tiêu thụ.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.