Từ "khủng long" đến "thạch sùng" và thành… "hoa hậu"

Ngọt mà đắng !

Ngọt mà đắng !
TPO - Bột ngọt mang lại miếng ăn ngon miệng, nhưng giờ đây nó trở thành đắng ngắt vì Vedan đã “bức tử” môi trường. Ngạc nhiên hơn, người ta vẫn “vinh danh” công ty này vì có ”Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khoẻ cộng đồng”.
Ngọt mà đắng ! ảnh 1
Bột ngọt của Vedan được trao danh hiệu "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng".

Câu hỏi đặt ra không phải với Vedan mà chính là đội ngũ cán bộ của chúng ta.

Từ vị ngọt...

Người bạn kể thời đi học phổ thông phải trọ học, mẹ gửi cho gói mì chính bé tý rất quí. Bà dặn, thỉnh thoảng pha vài hạt với nước đun sôi, uống cho bổ óc, học bài nhớ lâu.

Dân ta nấu ăn cần bột ngọt. Canh, xúp, món sào phải có vài thìa... Phở, bún, lòng lợn, rồi bột cho trẻ sơ sinh phải có chút chút ngọt mới ngon.

Thời bao cấp, chàng nào đi công tác nước ngoài, mang tặng gói mì chính cho bà mẹ của bạn gái thì chắc chắn những nụ hôn buổi tối sẽ lịm đời vì…ngọt. Chàng rể lắm tiền, giỏi giang được gọi là “mì chính cánh”.

Vedan phát triển được tại Việt Nam là vì thế.

Đến vị đắng và khôi hài

Vedan mang lại vị ngọt cho đất nước này nhưng đem cả vị đắng cho môi trường sống và mùi mặn chát cho sự phát triển.

Sau 14 năm “tồn tại và phát triển”, năm ngoái mới “phát hiện” Vedan đã xả nước thải “bức tử” sông Thị Vải, gây thiệt hại khủng khiếp cho môi trường và hàng chục ngàn hộ dân sống ven bờ.

Hồi đầu tháng 9, Hội Nông dân các tỉnh bị ảnh hưởng đã đề nghị Vedan hỗ trợ 596 tỷ đồng vì dựa vào 11 ngàn đơn kiện. Hiện nay, Vedan vẫn chưa bồi thường một đồng nào.

Vậy mà chỉ cần nộp... 5 triệu đồng cho NATUSI, đùng một cái, Vedan được giải thưởng “Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009”. Chuyện khôi hài đáng ghi vào Guiness.

Quan trí và sự vô cảm

Hãy bỏ qua chuyện mấy vị liên quan đang "loanh quanh" về chuyện ai chịu trách nhiệm trao giải thưởng “nhầm”. Mới hôm qua, lại có chuyện NATUSI đuổi việc thẳng thừng... cô đánh máy vì "trọng tội" đánh máy nhầm giải thưởng cho Vedan (?!).

Cũng không bàn chuyện kinh phí thu được qua 100 giải thưởng, mỗi bên nhận phải nộp vào 5 triệu, 100 giải tương đương với 500 triệu, dù không ít câu hỏi, 500 triệu kia đi đâu ?

Nguồn cơn sâu xa hơn đó là quan trí của một số vị có hạn, ngồi nhầm ghế, sự vô cảm của họ đã đến mức báo động. Xem trả lời báo chí quanh co cũng biết là các vị rất hạn chế năng lực, kể cả năng lực…nói dối.

Ngồi nhầm ghế nên mới không hiểu rằng giải thưởng cho Vedan là cấp chứng chỉ cho công ty bột ngọt này giết dòng sông Thị Vải thêm một lần nữa. Trừ phi không xem báo, không ngóng tivi đưa tin về Vedan phá hoại môi trường sống cả năm nay.

Vô cảm là vì hàng trăm ngàn nông dân nghèo khổ đôi bờ Thị Vải đang kỳ kèo giá đền bù với Vedan thì có quan chức nhà ta lại vinh danh công ty phá hoại môi trường tại Nhà hát Lớn TPHCM tối 11/10.

Từ "khủng long" đến "thạch sùng" và thành… "hoa hậu"

Nhưng sau một năm, vụ Vedan bắt đầu như…”khủng long” và bây giờ thì gần như…”thạch sùng”, vì những bất cập của luật lệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm “phán quyết” của những cơ quan quản lý. Nông dân đang tự đi kiện, quan chức nói là khó vì cơ chế.

Còn nàng “thạch sùng” nhả nọc độc vào sông Thị Vải ngang nhiên thành “hoa hậu môi trường”, được vương miện “Vì sức khỏe cộng đồng 2009”.

Viết tới đây, trong miệng tôi bỗng dâng lên vị ngọt của mì chính, mùi đắng ô nhiễm của sông Thị Vải bay lên, và chua chát hơn cả là sự vô cảm... , mới có chuyện khôi hài trong lễ “vinh danh”.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Huy Thông, Email: ...ctat8@gmail.com

Đúng là mì chính thì ngọt mà quản lý mì chính thì... quá đắng và chua chát

Chắc chắc rằng không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều người khác nữa cũng đang rất bất bình về sự kiện được cấp Giấy chứng nhận của Cty Vedan. Vấn đề đáng bàn nhiều không thuộc về Cty phá hoại môi trường kia mà là vấn đề Cơ quan cấp giấy chứng nhận đó; thiết nghĩ những người có học mới lên và được làm vị trí đó thế mà chả nhẽ không biết đọc hay không nghe được gì về Cty Vedan ?

Dư luận tư hỏi, không lẽ Cty Vedan đã cho các vị này ăn chất gì quá ngọt... để rồi đến khi xảy ra lại đổ hết lên đầu cho cô đánh máy tội nghiệp kia (chả nhẽ cô đánh máy này cũng là người thất học do Ban giám đốc tuyển dụng ?).

Đề nghị các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước giảm nói và tăng làm việc hiệu quả đi để làm gương cho những biến cố khác nếu có thể xảy ra như thế này.

Khánh Long, Email: ...long@vnn.vn

Chả thấy vị quan chức nào trong vụ này tự nguyện xin từ chức ? Đến mức báo chí và bạn đọc nêu danh... đến như vậy mà không thấy vị nào mạnh dạn từ chức. Thật hết chỗ để nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Giải quyết vướng mắc cho cư dân tòa nhà 35 Lê Văn Thiêm

Trước những kiến nghị của cư dân tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân - Hà Nội), các bên liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết nhiều nội dung vướng mắc của cư dân. Phía chủ đầu tư cho biết, tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định; Một số hộ không nộp phí dịch vụ sẽ tạm dừng cung cấp nước sinh hoạt kể từ ngày 11/10/2021.