Ngọn đuốc tri ân của lớp thanh niên xa xứ

Ngọn đuốc tri ân của lớp thanh niên xa xứ
TP - Quảng Trị tháng Bảy, bên cạnh những dòng người hành hương, những người lặng lẽ tìm chiến trường xưa dâng hương tưởng niệm thân nhân, đồng đội hy sinh trong chiến tranh, có những bạn trẻ Việt kiều đến từ 26 nước trong chương trình giao lưu Trại hè Việt Nam 2009 với chủ đề “Ngọn đuốc dẫn đường”.

106 bạn trẻ, mỗi người đến từ một đất nước, một hoàn cảnh nhưng đều có cùng quê mẹ Việt Nam. Với hành trình “Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh: Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới”, thanh niên kiều bào đã thực hiện hành trình qua 11 tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Tại khu nhà tưởng niệm và bến thả hoa bên dòng Thạch Hãn Quảng Trị huyền thoại, các bạn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ đã nằm lại mảnh với đất này.

Nguyễn Thanh Thủy (17 tuổi), quê Vĩnh Long, rời Việt Nam sang Campuchia cùng gia đình từ hồi ba tuổi, tâm sự bằng tiếng mẹ đẻ tròn trịa: “Em đã được nghe, được biết nhiều về lịch sử hào hùng của Quảng Trị nhưng đây là lần đầu tiên được đặt chân đến mảnh đất này”.

Trên hành trình tìm về cội nguồn và tri ân đất nước các bạn được tham quan, tìm hiểu về những địa danh lịch sử ghi dấu một “thời hoa đỏ” như Cột cờ Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vĩnh Mốc... và thăm hỏi, tặng quà nhiều bà mẹ Việt Nam anh hùng.

MỚI - NÓNG