Ngôi trường 'chạy' lớp

Ngôi trường 'chạy' lớp
TP - Đến thăm trường tiểu học Pù Nhi, huyện Mường Lát, Thanh Hoá, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ, học trò vùng cao này lại gặp phải những dạng khó khăn gian khổ “lạ” đến vậy.

Trường tiểu học Pù Nhi có đến 9 điểm trường phụ nằm rải trên những triền núi đầy hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Từ điểm trường chính, chúng tôi đã phải vượt qua con đường rừng, với hai bên là vực sâu thăm thẳm cả nửa ngày mới tới được điểm trường phụ.

Chỉ thương cho các thầy cô giáo và đặc biệt là học trò nhỏ vùng đồi núi này, mỗi ngày cứ phải lội bộ năm, bảy cây số qua địa hình hiểm trở, heo hút để đến trường học cái chữ.

Nói là trường học nhưng đó chỉ là một căn chòi được dựng bằng tranh tre tạm bợ, nằm cheo leo trên ngọn núi cao quanh năm mây mù che phủ. Bàn được tận dụng từ những mảnh gỗ vụn ghép lại, lớp học thì thiếu ánh sáng nên các em học sinh cũng phải chật vật lắm mới theo kịp cái chữ, con số của thầy cô trên hai tấm bảng cũ kĩ.

Thậm chí, thầy giáo cũng phải đứng cả buổi để dạy học trò, bởi điểm trường trên những đồi núi xa xôi này hoàn toàn không có bục giảng và bàn ghế để đặt giáo án…

Khó khăn nhất là việc dạy cho năm trình độ (từ lớp 1 đến lớp 5) trong cùng 1 lớp, điều này cũng đồng nghĩa với việc thầy cô phải “chạy” qua lại giữa “khu vực” lớp 4,5 sang lớp 1,2 để bảo đảm việc truyền đạt kiến thức cho tất cả các em.

…cùng những bữa cơm trộn muối trắng

“Những năm trước, việc học tập của các em khá vất vả, không chỉ bất đồng ngôn ngữ: thầy nói trò không biết, trò nói thầy không hiểu…, mà ở những bản vùng cao này, chỉ có các em nam đi học, còn nữ thì ở nhà đi làm giúp bố mẹ.

Gần đây nhà trường và các thầy cô đã có nhiều biện pháp giáo dục kết hợp với vận động từ bỏ những tập quán lạc hậu nên hầu hết các em học sinh đã nghe được tiếng thầy cô, biết tự học bài và làm bài ở nhà cũng như phong trào cả nam và nữ cùng đến trường trở nên phổ biến hơn”. Thầy hiệu phó Hơ Văn Tông cho biết.

Có mặt tại vùng núi Mường Lát này, hành trình Đèn đom đóm (ĐĐĐ) cũng  đã có dịp cảm nhận cái vị “mặn”, vị “đắng” trong những bữa cơm khô trộn với muối trắng mà các em mang đến lớp.

Dù đời sống còn vô vàn khó khăn như vậy, song rất nhiều em học sinh nơi đây vẫn lạc quan, không ngừng ấp ủ ước mơ được tới lớp, tới trường, được học chữ, học làm người.

Lần đầu tiên nhận được học bổng 1 triệu đồng từ chương trình khuyến học ĐĐĐ của nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan, em Vi Thị Hạ, lớp 4 trường tiểu học Pù Nhi xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên em có được một số tiền lớn như vậy. Em ước năm nào cũng được nhận học bổng để mua bút, sách vở đỡ tiền cho  bố mẹ…”.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình, hằng ngày, ngoài giờ học, cô bé chăm chỉ vào rừng nhặt củi, chăn trâu với mong ước trong sáng là tiếp tục được đi học và trở thành bộ đội bảo vệ đất nước trong tương lai.

Buổi lễ trao học bổng ĐĐĐ tại trường tiểu học Pù Nhi đọng lại trong chúng tôi cái cảm giác ấm lòng và bâng khuâng đến khó tả, nhưng sâu sắc nhất vẫn là ánh mắt rạng ngời niềm tin của Hạ, Lộ và những em khác.

Nếu không có dịp đến tận nơi để cảm nhận hết niềm vui, sự hân hoan của học sinh nơi đây, bạn đọc vẫn có thể sẻ chia niềm hạnh phúc đó với các em thông qua những thước phim của chương trình truyền hình thực tế ĐĐĐ được phát vào lúc 8h00 trên VTV3, chủ nhật ngày 25-4-2010.

Bạn đọc có thể tham gia và đóng góp cho chương trình bằng nhiều hình thức:

* Đề cử những tấm gương hiếu học vượt khó, những ngôi trường cần được giúp đỡ mà bạn biết, gửi về địa chỉ: dendomdom@dutchlady.com.vn

* Bình chọn & đóng góp cho ngôi trường cần được xây dựng sớm nhất bằng cách nhắn tin về tổng đài 8704 với cú pháp:

DDD Mã số trường để bình chọn và đóng góp/ hoặc DDD chỉ để đóng góp cho chương trình.

* Truy cập địa chỉ website: www.dendomdom.com.vn hoặc www.toiyeucogaihalan.com.

MỚI - NÓNG