'Ngôi sao đang lên' của đảng Cộng hòa làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

'Ngôi sao đang lên' của đảng Cộng hòa làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc
Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chọn Thống đốc bang Utah, ông Jon Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, ông Obama nhấn mạnh ông Huntsman là người hiểu cần phải làm gì để giúp nước Mỹ có sức cạnh tranh hơn trong thế kỷ 21 và sẽ là đại diện xứng đáng cho lợi ích của nước Mỹ ở khu vực châu Á.

Báo chí Mỹ cho biết ông Huntsman đã chấp nhận đề nghị làm người đứng đầu phái bộ Mỹ ở Bắc Kinh và Phó Thống đốc bang Utah, ông Gary Herbert sẽ thay thế ông Huntsman làm thống đốc bang này.

Ông Huntsman, 49 tuổi, từng được nhắc đến như là một ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2012. Chính quan chức điều hành chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama mới đây đã nhận định rằng ông này là một "ngôi sao đang lên" trong đảng Cộng hòa.

Ông Huntsman là một chuyên gia về Trung Quốc và có thể nói trôi chảy tiếng Quan Thoại. Trước đó, ông từng là Phó Đại diện thương mại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và đảm nhận cương vị Đại sứ Mỹ tại Singapore dưới thời Bush cha.

Cương vị Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sẽ đưa ông Huntsman lên "tuyến đầu" của một trong những mối quan hệ phức tạp và quan trọng nhất đối với Washington, với một loạt vấn đề nhạy cảm từ thương mại, đầu tư tới an ninh khu vực.

Hiện Bắc Kinh là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ và thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc với Mỹ là một trong những vấn đề thường xuyên gây nhiều tranh cãi tại Quốc hội Mỹ.

Quyết định đề cử ông Huntsman cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trực tuyến với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Biden cảnh báo Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp trực tuyến

TPO - Trong cuộc gặp trực tuyến ngày 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây "sẽ áp các biện pháp kinh tế mạnh và những thứ khác” nếu Mátxcơva tấn công Ukraine. Còn ông Putin yêu cầu một sự bảo đảm rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông.
Binh lính Ukraine tập dượt cho lễ bàn giao các xe tăng và xe bọc thép ở Kiev. (Ảnh: Reuters)

Ukraine khoe vũ khí Mỹ, tuyên bố có thể đầy lùi Nga

TPO - Ngày 6/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định các lực lượng vũ trang nước này đủ khả năng chiến đấu đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào từ Nga. Tuyên bố được đưa ra trong lễ kỷ niệm thành lập quân đội, với màn trình diễn các loại xe bọc thép và tàu tuần tra từ Mỹ.